ทำงานได้ค่าแรงตามผลงาน แต่โดนหักเงินเพราะมาสาย ได้เหรอ??? ได้ไหม???

ขออนุญาตเกริ่นนำก่อนนะ เพื่อให้เห็นภาพรวมของลักษณะงาน

บริษัทที่เราทำงานอยู่เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้าง และให้บริการขายดินสำหรับถมที่หรือทำถนน โดยหน้าที่ของเราคือดูแลการทำงานของพนักงานในส่วนนี้ รวมถึงจัดการและตรวจสอบค่าจ้างของพนักงานด้วย

ลักษณะการจ่ายค่าจ้างของบริษัทเป็นแบบนี้
 -พนักงานขับรถแมคโคร : จ่ายตามจำนวนชั่วโมงทำงาน
 -พนักงานขับรถสิบล้อ (ขนส่งดิน หิน ทราย) : จ่ายตามจำนวนเที่ยวที่วิ่งในแต่ละวัน
 -พนักงานขับรถไถ : จ่ายตามจำนวนเที่ยว หรือเหมาจ่ายรายวันถ้าลูกค้าเช่าทั้งวัน

ตอนนี้เรามีพนักงานขับรถแมคโคร 1 คน และขับรถสิบล้ออีก 1 คน ซึ่งพนักงานขับรถสิบล้อคนนี้มักจะมาทำงานสายเป็นประจำ เวลาทำงานปกติของบริษัทคือ 08.00–17.00 น. แต่เขามักจะมาถึงประมาณ 08.30 น. โดยให้เหตุผลว่าก่อนไปทำงานต้องไปกรีดยางก่อน เลยโดนหัวหน้าดุอยู่บ่อย ๆ

นอกจากขับรถสิบล้อ เขายังต้องสลับไปขับรถไถเวลาไปเกลี่ยหรือปรับดินให้ลูกค้าด้วย ซึ่งบริษัทจะคิดค่าจ้างเป็น “จำนวนเที่ยววิ่งรถสิบล้อ” และ “จำนวนเที่ยวเกลี่ยดินด้วยรถไถ” ตามจริง

ต่อมาเคยมีเหตุการณ์ที่เขาขับรถไถถอยไปชนกำแพงบ้านลูกค้าพังไป 1 บล็อก ทำให้นายจ้างต้องจ่ายค่าซ่อมให้ลูกค้า และตกลงหักเงินพนักงานคนนี้คืนแบบทยอยจ่ายในแต่ละเดือน ซึ่งเราก็มองว่าโอเคนะ เพราะเขาเป็นฝ่ายผิดจริง

แต่หลังจากนั้น นายจ้างเริ่มให้เหตุผลเพิ่มว่าเขามาสายทุกวัน เลยสั่งให้ลงเวลาเข้า–ออกงานเหมือนพนักงานออฟฟิศ เพื่อดูว่ามาสายกี่นาทีและจะได้หักเงิน ส่วนพนักงานขับแมคโครกลับไม่ต้องลงเวลา เพราะนายจ้างบอกว่าเขาได้ค่าจ้างตามชั่วโมงอยู่แล้ว และไม่เคยมาสาย

เรามองว่าการให้พนักงานขับรถสิบล้อที่ได้ค่าจ้างตามจำนวนเที่ยว ต้องลงเวลาเข้า–ออกงานเพื่อใช้เป็นเหตุผลในการหักเงิน มันดูไม่เหมาะสมเลย เพราะเขาไม่ได้รับเงินรายชั่วโมง แต่ได้ตาม “ผลงาน” คือจำนวนเที่ยวที่วิ่งได้จริง ๆ และบางวันก็ต้องทำงานถึงค่ำ 1–2 ทุ่ม แต่ก็ไม่ได้โอที เพราะนายจ้างบอกว่าจ่ายเป็นค่ารถตามเที่ยวแล้ว

เราเลยอยากสอบถามความคิดเห็นหน่อยค่ะว่า
การที่นายจ้างหักเงินเพราะมาสาย ทั้งที่จ่ายค่าจ้างตามจำนวนเที่ยวงานแบบนี้ ถือว่าถูกต้องไหม?
แล้วการที่นายจ้างทำแบบนี้ ถือว่าเป็นการเอาเปรียบลูกจ้างหรือเปล่า? 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่