รองศาสตราจารย์ ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ลาออกจาก ม. เกษตรศาสตร์ เพื่อสานต่อธุรกิจ

กระทู้สนทนา
รองศาสตราจารย์ ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ (ชื่อเล่น อ๊อด) เป็นอดีตอาจารย์และนักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตำแหน่งบริหารสูงสุด เคยเป็นผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2563 -1 ต.ค. 2568 รองศาสตราจารย์วีรชัยฯ ลาออกจากพนักงานมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในวัย 52 ปี เพื่อสานต่อธุรกิจตนเองที่กำลังเติบโต โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีคำสั่งที่ 2631/2568 อนุญาตให้ลาออกจากงาน ได้ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป ตรงกับวัน เกษียณอายุ ของพนักงานทั่วไปพอดี

ประวัติ
เกิดวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2516 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ใน พ.ศ. 2538 ระดับปริญญาโท วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พ.ศ. 2541 และระดับปริญญาเอก วิทยาศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต สาขาเคมีอินทรีย์ ด้วย โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (The Royal Golden Jubilee Ph.D programme) รุ่นที่ 1[1] จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ University of Wollongong[2] ประเทศออสเตรเลีย ปี พ.ศ. 2544
สำเร็จการวิจัยระดับหลังปริญญาเอกสาขาเคมีของผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ (Natural Products Chemistry) ณ National Institute of Environmental Studies[3] ประเทศญี่ปุ่น ปี พ.ศ. 2546 และในปี พ.ศ. 2547 ได้รับวุฒิบัตรสาขาผู้ประกอบการด้านวิทยาศาสตร์ (Certificate in Science Entrepreneurship) จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นการเรียนการสอนร่วมกับ National University of Singapore[4]
รองศาสตราจารย์วีรชัยได้รับราชการเป็นข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ด้วยทุนส่งเสริมความรู้ความสามารถพิเศษของทบวงมหาวิทยาลัย(ปัจจุบันคือ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม) ในระหว่างที่ศึกษาระดับปริญญาโทสาขาเคมี ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีคำสั่งให้บรรจุเป็นข้าราชการรับใช้ทุนที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ. เชียงใหม่ ก่อนลาออกมาเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ในปี พ.ศ. 2551 ด้วยเหตุผลย้ายมาอยู่กับครอบครัว[5]
ต่อมาได้เข้ามามีบทบาทเป็นแกนนำพนักงานมหาวิทยาลัย[6] และเลขาธิการ ศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ ด้วยปัญหาเรื่อง ความไม่เป็นธรรมของพนักงานมหาวิทยาลัย[7] รองศาสตราจารย์วีรชัยเป็นแกนนำคนสำคัญในการเรียกร้องสิทธิเรื่องค่าตอบแทนตำแหน่งทางวิชาการของพนักงานมหาวิทยาลัย และเป็นบุคคลที่มีบทบาทในการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับพนักงานมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่อง[8][9][10][11][12][13][14][15] บทบาทสำคัญในฐานะเลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐคือ การเรียกร้องสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลของบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษา กลุ่มที่ไม่ใช่ข้าราชการ[16][17][18][19][20][21][22][23][24][25][26]

รองศาสตราจารย์วีรชัย เริ่มเข้ามามีชื่อเสียงในสื่อทุกแขนง ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สื่อมวลชนจะเรียก "อ.อ๊อด ม. เกษตรศาสตร์" เหตุการณ์ที่ทำให้ประชาชนรู้จักอย่างกว้างขวางมากที่สุดคือ กรณีร่วมกับนักข่าวเปิดเผยกลไฟไหม้ปริศนา ที่จังหวัดพัทลุง[27] และเหตุการไฟปริศนาตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ[28] กรณีพิสูจน์นำมันเครื่องดัง จนนำไปสู่การดำเนินคดี [29] การพิสูจน์กระทะโคเรียคิง จนนำไปสู่การดำเนินคดี [30] และการเฉลยพิสูจน์กรณีความเชื่อที่ไม่ถูกต้องในสังคมไทย เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่