ธรรมนัส ดุ ดัน ไม่เกรงใจใคร! ขีดเส้น 1 เดือน ผักตบไม่หมด มีย้ายฟ้าผ่า?

หลังจาก ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ประชุมด่วนติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่ชัยนาท   จู่ๆ ก็ปล่อยหมัดเด็ดใส่กรมชลประทานแบบไม่ทันตั้งตัว ด้วยคำขู่ “ถ้ากำจัดผักตบไม่หมดภายใน 1 เดือน ผมย้ายแน่!”
  
   งานนี้ นายสุริยพล นุชอนงค์ อธิบดีกรมชลประทาน ที่ยืนข้างกายด้วยสีหน้าเครียดจัด คงหนาวๆ ร้อนๆ เพราะเหมือนจะโดนจับโยนไฟตรงๆ

❓ แต่คำถามคือ…
  - ผักตบชวา = วัชพืชแห่งชาติ เรื้อรังมาหลายสิบปี รัฐบาลเปลี่ยนมากี่ชุด เทงบไปกี่แสนล้าน ก็ยังไม่เคยหายไปจากแม่น้ำลำคลอง
  - ให้เวลาแค่ 30 วัน จะเอาอยู่จริงหรือ? หรือสุดท้ายแค่ได้ภาพ “Quick Win” เอาไว้โชว์?
  - งบประมาณในการกำจัดทั่วประเทศ มันไม่ใช่หลักสิบล้าน แต่หลักร้อยล้าน–พันล้าน แล้วใครจะกล้าเซ็นรับผิดชอบ?

🎯 จุดที่น่าขบคิด
  - “ธรรมนัส” บอกมั่นใจว่า “เอาอยู่” กรุงเทพฯ ไม่ท่วมแน่
แต่ขณะเดียวกัน พี่น้อง อยุธยา–ลพบุรี กำลังเผชิญน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี
คำถามคือ การบริหารจัดการน้ำรวดเร็วจริงๆ หรือว่ามุ่งเป้าแค่ปกป้องเมืองหลวง?
  - ถ้า 1 เดือนข้างหน้า ลำคลองยังเต็มไปด้วยผักตบเหมือนเดิม… เก้าอี้ข้าราชการระดับสูง บางตัวอาจโล่งแทนคลอง เพื่อเป็น “แพะ” ให้การแก้ปัญหาที่ทำไม่ได้จริง

ที่มา ข่าวช่อง8



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่