ความเชื่อโบราณ "ทำไมถึงต้องห้ามซักหรือตากผ้าในวันเผาศพ?"

* กระทู้นี้สามารถใช้งานได้เฉพาะผู้ที่มี Link นี้เท่านั้นค่ะ
กระทู้ข่าว
ตามความเชื่อคนโบราณ กล่าวไว้ว่า วันที่มีการเผาศพในหมู่บ้าน "ห้ามซักผ้าหรือตากผ้าไม่งั้นผีหรือวิญญาณที่เสียจะมาเอาวิญญาณของเราไปอยู่ด้วย" เพราะเสื้อผ้าที่เรานุ่งห่มจะมีขวัญหรือวิญญาณของตัวเราอาศัยอยู่ หากเรานำไปซักหรือตากเมื่อเวลาเราไม่อยู่ วิญญาณของผู้ตายจะมาชักชวนหรือขโมยขวัญเเละวิญญาณของเราไปอยู่ด้วย

ความเป็นจริง                                               เเละมุมมองทางวิทยาศาสตร์คือ จริงๆเเล้วการห้ามไม่ให้ซักผ้าตากผ้าในวันเผาศพนั้น เมื่อต้องการให้เราได้มีเสื้อผ้าใส่ไปร่วมงานศพกับเขาหรือขี้เถ้าอาจจะหล่นมาตกบนเสื้อผ้าของเราได้

สิ่งที่น่ากลัว คือ
โดยปกตินั้นคนจะนิยมเผาศพช่วงเวลา4โมงเย็นเเละเป็นช่วงเวลาฟ้ายังคงสว่างจะทำให้เราเห็นทุกอย่างชัดเจนเห็นภาพศพกำลังไหม้มือหงิกตัวงอร่างกายอาจจะดีดตัวกระเด้งบิดเบี้ยวไร้รูปเเบบเป็นที่น่าอดสูเเก่ผู้พบเห็นเเละทำให้หลายคนไม่อยากอาหารไปอีกหลายวัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่