Review แนวทางการรับยา PEP หลังจากมีความเสี่ยง

สวัสดีครับ วันนี้ผมอยากจะมาเล่าเกี่ยวกับการรับยา PEP หลังจากความเสี่ยงเพื่อให้คนที่ยังไม่เคยเหมือนผม อาจจะกังวล ไม่ทราบวิธีการ หรืออะไรต่างๆนาๆ ผมเข้าใจดีเลยครับ เพราะก็เป็นครั้งแรกผมก็สติแตกเช่นกัน

     เล่าเท้าความเรื่องราวก่อนครับเมื่อวันที่ 12/08/2025 ผมได้นัด ONS (ช-ช) และได้ตกลงกันอย่างดีว่าห้ามเสี่ยงเพราะผมไม่ได้ On Prep (แต่ต่อให้ On Prep โรคอื่นๆก็ป้องกันไม่ได้นะครับอันนี้ฝากไว้การใช้ถุงยางคือดีสุด) คุยกันตกลงกันและเข้าใจกันแล้ว จึงได้นัดกันเพื่อทำกิจกรรม ระหว่างทำคือรุกก็ใส่ถุงปกติมีความสุขกันจนผมรู้สึกตัวอีกทีคือเขาแอบถอดถุงและเสร็จภายใน ตอนนั้นผมนั่งร้องไห้เลยคับ และบอกว่าตกลงกันแล้วทำไมทำแบบนี้ เขาก็บอกว่าเขาปลอดภัย แต่เราจะเชื่อใครได้ละครับถูกมั้ย

     พอหลังจากเหตุการณ์คืนนั้น ประมาณ  23.00 น. เช้าวันที่ 13/08/2025 ผมแทบไม่เป็นอันทำงานเลย ได้แต่ลองโทรถาม รพ.และเล่าเหตุการณ์ให้ฟัง เขาบอกว่าให้รีบมารับยา PEP ด่วนเพราะยังทันต้องรับยาทานภายใน 72 ชม.หลังเสี่ยง เอาละผมรู้สึกเหมือนเห็นแสงสว่าง ก็เลยรีบไปที่ คลีนิคนรนาม พอไปถึงก็ทำการลงทะเบียนรับบัตรคิว พอถึงคิวผมก็ได้ทำการแจ้งจุดประสงค์ว่าต้องการมารับยา PEP เพราะมีความเสี่ยงและเจ้าหน้าที่ก็จะบอกขั้นตอน จากตอนนี้ให้ทุกคนใจเย็นๆ ฟังที่เจ้าหน้าที่บอกทีหลัง Step ผมสรุป Step ประมาณนี้นะครับ

1. ไปคลีนิคนิรนามลงทะเบียน รับบัตรคิว รอเรียก แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่จุดแรกว่าต้องการรับยา PEP เนื่องจากมีความเสี่ยง
2. เจ้าหน้าที่จะแนะนำให้ไปที่เค้าเตอร์เบอร์ 7 เพื่อทำการ Manage คิวและแจ้งห้องที่ปรึกษาเพื่อเข้าพบที่ปรึกษา
3. ขั้นตอนเข้าพบที่ปรึกษา อาจจะเป็นแพทย์ คุณหมอ หรือผู้เชี่ยวชาญ เขาจะให้เราเล่าเรื่องราว เวลาเกิดเหตุณ์ อันนี้ผมอยากให้ทุกคนห้ามอาย ให้เล่าตามความจริง เป็นการฟีเจอร์ริ่งกันแบบไหน ฝ่ายรุก ฝ่ายรับ กับหญิง หรือชาย เล่าไปให้หมดเป็นความจริงและวันเวลาที่เกิดเหตุการ์โดยประมาณที่ใกล้เคียงทีสุดหากจำไม่ได้
4. ทำการจ่ายเงินครั้งแรก ประมาณ (ุ600) เจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าต้องตรวจเลือดเพื่อดูผล HIV ก่อนรับและดูค่าตับค่าไต และไปทำการเจาะเลือด
5. หลังจากเจาะเลือดเสร็จ ก็พบที่ปรึกษาอีกรอบเพื่อจะบอกว่าเรารับยาได้ไหม หากเราปกติทั้ง HIV และค่าตับค่าไตไม่สูงมาก เคสผมสูงแต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าทานได้ และผู้เชี่ยวชาญจะถามว่า สะดวกกินทาทุกวันเวลาไหนของผมสะดวกตอน 21.00 ของทุกวัน (จ่ายเงินครั้งทีสองประมาณ 600 ค่ายา)
6. ทำการรับยาและต้องจัด 1 เม็ดเลยหลังจากนั้นของผมพอถึง 21.00 ของทุกวันก็จะต้องทานยาไปจนครบ 1 เดือน

     ซึ่งวันนี้วันที่ 12/09/2025 "ใจผมเต้นตุบตับไม่อยู่กับเนื้อกับตัว เป็นวันที่หมอนัดตรวจเช็คผลหลังจากที่ทานยาครบแล้ว ผลคือปกติครับ" รอดแล้ว ผมดีใจมากๆ แต่ก็มีนัดตรวจหลัง 3 เดือนอีกรอบครับ ผมเข็ดกับการทำแบบนี้อีกนาน ขนาดผมคุยและ commit แล้วแต่เจอคนไม่ดีก็แย่ครับ หวังว่าการเล่าครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังกังวลและเครียดอยู่กับเรื่องนี้นะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่