Promise - The Sorcerer and the White Snake (its love) 2011 by Raymond Lam & Eva Huang
ตำนานเล่า เผ่าพันธุ์ งูเผือกขาว
บำเพ็ญเพียร ยาวนาน พันปีศรี
แปลงร่างเป็น โฉมงาม นามฤดี
ไป๋ซู่เจิน สุนารี มีเมตตา
ณ เขตเมือง หางโจว โชว์ร่างเนียน
พบสวี่เซียน หนุ่มนั้น เฝ้าฝันหา
ดั่งบุพเพ- สันนิวาส อาจพัดพา
ทั้งคู่ต่าง สบตา พาเคลิ้มกัน
ผูกใจภักดิ์ รักภิรมย์ สมหวังปอง
ใช้ชีวิต ร่วมห้อง ครองสุขสันต์
แต่แล้วความ เลวร้าย คล้ายเยือนพลัน
หลวงจีนฟา- ไห่นั้น ท่านทราบกาย
ด้วยความที่ เถรตรง คงยึดมั่น
กฏสวรรค์ คน-ปิศาจ คาดเลวร้าย
ไม่อาจอยู่ ร่วมกัน จนวันตาย
จึงขัดขวาง ทางหมาย ตัดสายใย
วางอุบาย ให้ละลืม ดื่มสุรา
จนกลับคืน กายา เป็นงูใหญ่
สวี่เซียนเห็น ตะลึงดิ้น สิ้นชีพไป
นางรีบหา สมุนไพร ช่วยสามี
จนถูกจับ ขังไว้ ในเหลยเฟิง
เจดีย์เติ่ง ค้ำฟ้า มิอาจหนี
สุดท้ายต้อง น้องสาว เต็มบารมี
มาช่วยให้ คู่รักนี้ สุขีนิรันดร์.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้สรุปย่อตำนานนางพญางูขาว
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีงูขาวที่บำเพ็ญตบะมานับพันปีจนสามารถแปลงกายเป็นหญิงสาวที่สวยสง่านามว่า ไป๋ซู่เจิน และมีงูเขียวซึ่งเป็นบริวารแปลงกายเป็นหญิงรับใช้นามว่า เสี่ยวชิง
ในวันเทศกาลเช็งเม้ง ทั้งสองได้เดินทางมายังโลกมนุษย์ ณ เมืองหางโจว และได้พบกับบัณฑิตหนุ่มรูปงามนามว่า สวี่เซียน ไป๋ซู่เจินตกหลุมรักสวี่เซียนตั้งแต่แรกเห็น และด้วยความช่วยเหลือจากเสี่ยวชิง ทั้งสองจึงได้แต่งงานกันและใช้ชีวิตคู่ด้วยความสุข
ชีวิตคู่ของพวกเขาดำเนินไปด้วยความรักและความอบอุ่น แต่แล้วเรื่องราวก็ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เพราะมีพระผู้ทรงศีลนามว่า ฝาไห่ ซึ่งรู้ว่าไป๋ซู่เจินเป็นภูตงูขาว พยายามเข้ามาขัดขวางความรักของทั้งสอง ด้วยความเชื่อว่ามนุษย์กับปีศาจไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้
พระฝาไห่พยายามเปิดโปงตัวตนของไป๋ซู่เจินอยู่หลายครั้ง จนในที่สุดก็ใช้แผนการในวันเทศกาลตวนอู่ ซึ่งเป็นวันที่ภูตปีศาจจะอ่อนกำลังลง โดยการให้สวี่เซียนนำเหล้าขาวไปให้ภรรยาดื่ม ด้วยฤทธิ์ของเหล้าทำให้ไป๋ซู่เจินต้องกลับคืนร่างเป็นงูเผือกขนาดใหญ่จนทำให้สวี่เซียนตกใจจนเสียชีวิตในที่สุด
ไป๋ซู่เจินเสียใจเป็นอย่างมาก เธอและเสี่ยวชิงจึงบุกไปยังภูเขาคุนหลุนเพื่อไปขโมยสมุนไพรวิเศษจนช่วยให้สวี่เซียนฟื้นคืนชีพได้ แต่หลังจากฟื้นขึ้นมาแล้ว สวี่เซียนก็ยังคงมีความหวาดระแวงในตัวภรรยาและโดนพระฝาไห่หลอกให้ไปบวช
ไป๋ซู่เจินตามหาและพยายามช่วยสามีออกมา แต่ก็ถูกพระฝาไห่จับตัวและขังไว้ใน เจดีย์เหลยเฟิง ที่ทะเลสาบซีหู หลังจากนั้น เสี่ยวชิงซึ่งเป็นน้องสาวของไป๋ซู่เจินก็ได้บำเพ็ญเพียรจนสำเร็จวิชา และกลับมาทำลายเจดีย์เหลยเฟิงเพื่อช่วยไป๋ซู่เจินให้กลับมาอยู่กับสวี่เซียนอีกครั้ง
(แต่ในบางเวอร์ชั่นของเรื่องเล่า นางพญางูขาวและสวี่เซียนจะมีลูกชายหนึ่งคน ซึ่งต่อมาเติบโตเป็นขุนนางที่มีชื่อเสียง ลูกชายคนนี้เองที่กลับมาช่วยแม่ของตนออกมาจากเจดีย์)
ตัวละคร
- ไป๋ซู่เจิน งูขาวอายุ 1,000 ปี เป็นงูขาวที่ได้รับการช่วยเหลือจากสวี่เซียนเมื่อ 1,000 ปีที่แล้ว ครั้งที่ยังบำเพ็ญตบะ ถูกหมองูจับตัวจะไปฆ่าและหวังจะเอาดีงูไปขาย มีความมุ่งมั่นที่จะบรรลุธรรมเป็นเซียน ต้องการตอบแทนบุญคุณของสวี่เซียน แต่สุดท้ายกลับตกหลุมรักจนถอนตัวไม่ขึ้น ก่อกรรมหนักจนต้องถูกจองจำไว้ในเจดีย์ มักแต่งกายด้วยชุดสีขาวหรือสีชมพู
- สวี่เซียน (ชื่อเดิม: ฮั่นเหวิน) บัณฑิตหนุ่มจิตใจดี เป็นคนสุภาพ อ่อนน้อม เคยช่วยเหลืองูขาวตัวหนึ่งไว้เมื่อชาติที่แล้ว ชาตินี้มาเกิดใหม่ งูขาวจึงตามมาทดแทนบุญคุณ
- เสี่ยวชิง งูเขียวอายุ 500 ปี เป็นน้องสาวร่วมสาบานกับไป๋ซู่เจิน มีนิสัยมุทะลุ แต่ว่าร่าเริงและมองโลกในแง่ดี เมื่อเทียบกับไป๋ซู่เจินแล้ว เสียวชิงจะแลดูเหมือนเด็กหญิงที่ซุกซน และยังไม่โตเต็มที่ มักแต่งกายด้วยชุดสีเขียวหรือสีฟ้า
- ฝาไห่ เป็นพระเถระผู้มีอาคมสูง เถรตรง ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎ มีความต้องการจะแยกสวี่เซียนและไป๋ซู่เจินออกจากกัน เพราะคนกับปิศาจมีความแตกต่างกันเกินไป มิอาจเดินร่วมทาง เพราะผิดกฎสวรรค์
- (บางเวอร์ชั่น) สวี่ซื่อหลิน บุตรชายของไป๋ซู่เจินและสวี่เซียน มีความซื่อตรง จิตใจดี และอ่อนน้อมเหมือนกับสวี่เซียน แต่ก็เข้มแข็งเด็ดเดี่ยวเหมือนกับไป๋ซู่เจินผู้เป็นแม่ เป็นผู้ที่มีความกตัญญูรู้คุณ และมีเหตุผล
.
ภาพวาดตำนานนางพญางูขาว จากพระราชวังฤดูร้อน ในกรุงปักกิ่ง
ภาพวาดฉากตำนานนางพญางูขาวที่พระราชวังฤดูร้อน บริเวณทางเดินยาว
*** หมายเหตุ : บทกวีแต่งตามเนื้อหาในวิกิพีเดีย (spoil) มิใช่ตามหนังปี 2011 ครับผม
❤️🤍❤️ ตำนานรักนางพญางูขาว ❤️🤍❤️
บำเพ็ญเพียร ยาวนาน พันปีศรี
แปลงร่างเป็น โฉมงาม นามฤดี
ไป๋ซู่เจิน สุนารี มีเมตตา
ณ เขตเมือง หางโจว โชว์ร่างเนียน
พบสวี่เซียน หนุ่มนั้น เฝ้าฝันหา
ดั่งบุพเพ- สันนิวาส อาจพัดพา
ทั้งคู่ต่าง สบตา พาเคลิ้มกัน
ผูกใจภักดิ์ รักภิรมย์ สมหวังปอง
ใช้ชีวิต ร่วมห้อง ครองสุขสันต์
แต่แล้วความ เลวร้าย คล้ายเยือนพลัน
หลวงจีนฟา- ไห่นั้น ท่านทราบกาย
ด้วยความที่ เถรตรง คงยึดมั่น
กฏสวรรค์ คน-ปิศาจ คาดเลวร้าย
ไม่อาจอยู่ ร่วมกัน จนวันตาย
จึงขัดขวาง ทางหมาย ตัดสายใย
วางอุบาย ให้ละลืม ดื่มสุรา
จนกลับคืน กายา เป็นงูใหญ่
สวี่เซียนเห็น ตะลึงดิ้น สิ้นชีพไป
นางรีบหา สมุนไพร ช่วยสามี
จนถูกจับ ขังไว้ ในเหลยเฟิง
เจดีย์เติ่ง ค้ำฟ้า มิอาจหนี
สุดท้ายต้อง น้องสาว เต็มบารมี
มาช่วยให้ คู่รักนี้ สุขีนิรันดร์.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้