รีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารไทยเครดิต

สวัสดีครับ ผมอยากขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์บ้านกับธนาคารไทยเครดิต ซึ่งเจอปัญหาหลายอย่าง เลยอยากแชร์ประสบการณ์และสอบถามว่ามีใครเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างหรือไม่

ผมไปติดต่อรีไฟแนนซ์ที่ ธนาคารไทยเครดิต สาขาเซ็นทรัลพระราม 9 และมีพนักงานดูแลเรื่องให้

ติดต่อกันต่อเนื่องจนผ่านขั้นตอน Pre-Approve

ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2568 พนักงานแจ้งให้ผมไปขอเอกสารจากธนาคารเดิม (แลนด์แอนด์เฮ้าส์) ยอดปิดบัญชี นัดวันไถ่ถอน โดยธนาคารไทยเครดิตกำหนดให้ต้องได้ภายใน 31 กรกฎาคมเท่านั้น แต่ทางแลนด์แอนด์เฮ้าส์ทำให้ไม่ทันเพราะฉุกละหุกเกินไป พนักงานเลยแจ้งให้ผมโทรเข้าไปวีนเพื่อจะขอวันนี้ให้ได้เท่านั้น

ต่อมา พนักงานธนาคารไทยเครดิตติดต่อเข้ามาว่าจะส่งกรุงเทพประเมินราคา มาประเมินบ้าน โดยให้ผมเป็นผู้ชำระค่าประเมินเอง

ผลออกมาที่ 3.6 ล้านบาท (จากปากของพนักงานผู้ดูแล) ซึ่งต่ำกว่าความจริงมาก เพราะในหมู่บ้านราคาซื้อขายอยู่ที่ 4.5 ล้านบาทขึ้นไป (ผมเองซื้อมา 4 ล้านกว่าตั้งแต่แรก) หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านจัดสรรในกรุงเทพฯ ครับ

ผมจึงแจ้งขอทบทวนราคา แต่ กรุงเทพประเมินราคาแจ้งว่าต้องให้ธนาคารไทยเครดิตส่งเรื่องมา

ผมติดต่อเซลล์และธนาคารไทยเครดิต ก็ได้รับคำตอบว่า “จะทำเรื่องให้” แต่เมื่อสอบถามกลับไปที่กรุงเทพประเมินราคา พบว่า ธนาคารไทยเครดิตไม่เคยส่งเรื่องทบทวนให้เลย พนักงานไทยเครดิตแจ้งว่าเดี๋ยวธนาคารไทยเครดิตจะมีการประเมินเรื่องเองภายในและไม่ให้ผมทำเรื่องฟ้องเพื่อจะขอดูรายละเอียดในส่วนนี้กับกรุงเทพประเมินราคา ผ่านมาเดือนกว่าๆยังไม่มีคำตอบใดๆ แล้วก็หายไปเลย

ในฐานะผู้จ่ายค่าประเมิน ผมกลับไม่เคยเห็นรายละเอียดรายงานการประเมินเลยสักครั้ง และไม่ทราบว่าเหตุใดทำไมราคาถึงได้หายไปเป็นล้าน
ทั้งๆที่รอบๆ บ้านที่ขายกันอยู่ในปัจจุบัน ราคา 4-8 ถึง 4.9 ล้านขึ้นไปขึ้นไปอยู่เลย เพิ่มเติมครับ บ้านผมมีการต่อเติมทั้งหน้าและหลังจากโึรงการ รวมไปถึงบ้านที่ซื้อมาเป็นบ้านตัวอย่าง

ผมร้องเรียนผ่าน Facebook Chat ของธนาคารไทยเครดิต บอกเล่าปัญหารายละเอียดต่างๆ แคปจอให้ดูว่ามีการพูดคุยกันยังไง รวมไปถึงแจ้งเบอร์โทรติดต่อกลับเพื่อหวังว่าจะได้รับทราบข้อมูลถึงปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน แต่ได้รับเพียงข้อความตอบซ้ำ ๆ เหมือนบอท และไม่มีใครติดต่อกลับจริงจัง เช่น บทสนทนานี้จะถูกบันทึก เพื่อปรับปรุงและพัฒนาบริการของธนาคาร "ทั้งนี้ โปรดอ่านประกาศความเป็นส่วนตัวได้ที่ Website ของธนาคารไทยเครดิต” เท่านั้น

ตอนนี้ผมได้ยื่นเรื่องกับ ธนาคารแห่งประเทศไทย แล้ว ซึ่งเขาแจ้งว่าต้องรอ 15 วัน นับจากวันยื่นเรื่อง ธนาคารแห่งประเทศไทยถึงจะขอให้ธนาคารไทยเครดิตเปิดเผยข้อมูลได้ ตอนนี้อีกไม่กี่วันก็จะครบกำหนดครับ

ใครเคยเจอประสบการณ์คล้าย ๆ กัน หรือพอมีคำแนะนำว่าควรดำเนินการอย่างไรต่อ รบกวนช่วยชี้แนะด้วยครับ จุดประสงค์ในการขอคำชี้แนะไม่ใช่เพื่อที่จะรีไฟแนนซ์กับธนาคารไทยเครดิตต่ออีกนะครับ ผมเพียงแค่ต้องการทราบว่าทำไมยอดราคาบ้านถึงหายไปเป็นล้าน อยากเห็นเอกสารชี้แจงในส่วนนี้เท่านั้นครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่