ลูกน้องทำงานไม่เข้าตา แต่เป็นคนมีความพยายาม ประเมินช่วงทดลองงานควรไปต่อยังไงดี?

เกริ่นก่อนว่างานที่ทำเป็นงานเกี่ยวกับ Project management ค่อนข้างหาคนยากมาก เพราะเนื้อหางาน ยากและค่อนข้างดีเทลเยอะ ต้องใช้คนที่เก่งฉลาดอย่างเดียวไม่พอความอดทนต้องสูงด้วย
ก่อนหน้านี้มีน้องคนนึงทำงานดีพึ่งจบใหม่แต่น้องต้องออกเพื่อไปเรียนต่อ น้องบอกเราล่วงหน้าครึ่งปีเราก็หาคนมาตั้งแต่ตอนนั้นแต่แคนดิเดตที่ Hr ส่งมาให้ มีน้อยมาก ช่วงใกล้น้องจะต้องออกถ้าไม่มีคนมางานทุกอย่างจะมาอยู่ที่เราคนเดียวซึ่งทำไม่ไหวถ้าไม่มีคนช่วย เลยตัดสินใจรับน้องคนใหม่เข้ามา เพราะเห็นว่าสายงานที่น้องทำมามีความใกล้เคียงแล้วดูสู้งานมีความพยายามสูง

เราให้งานน้องแค่ครึ่งเดียวของคนเก่า เพื่อให้ได้มีเวลาเรียนรู้ทำความเข้าใจ เรายอมทำงาน1.5 เท่าจากเดิมเพื่อให้น้องค่อยๆได้เรียนรู้ไม่งานหนักเกินไป

แต่… พอมาเริ่มทำงานจริง พบว่าน้องมีปัญหาในการสื่อสาร ไม่ใช่แค่ปัญหาเรื่องภาษาแต่การรับสื่อสื่อสารทำได้ไม่ค่อยดี ยกตัวอย่างเช่น
1. เราอธิบายไปแล้ว 1รอบอย่างละเอียด แต่น้องกลับถามคำถามเรากลับมาเหมือนเราไม่เคยพูดถึงเรื่องที่เคยพูดไปแล้วเลย ต้องพูดซำ้หลายรอบจนน้องจับประเด็นได้
2. พื้นฐานคณิตศาสตร์อ่อนมาก
3. อยู่ดีๆเข้ามาตอบเมล จากโปรเจ็คที่เราพูดชัดตั้งแต่แรกแล้วว่าเราดูเองโดยที่ไม่ถามเราก่อน ทำให้คนทีมอื่นเกิดความสับสน
4.อ่านอีเมลไม่ละเอียด และถามคำถามซำ้ในเรื่องที่ตัวเองอยู่ในลูปอีเมลอยู่แล้ว และชอบส่งเมลตอบคำถามซำ้เวลามีคนอื่นตอบแทนไปแล้วและตัวเองก็อยู่ในลูปตลอดเวลาด้วย
5. เราบอกให้ถามเช็คให้ดีก่อนทุกครั้งที่จะส่งสารไปยังทีมอื่นๆ เราต้องเข้าใจเนื้อหาที่ตัวเองรับผิดชอบก่อน กรองข้อมูลให้ดีแล้วค่อยส่งออกไป เพื่อที่คนรับสารจะได้ไม่งง แต่…น้องเหมือนคนไม่มีเซ้น ในการสื่อสาร อ่านบรรยากาศหรือส่งแวดล้อมรอบข้างไม่ออก ประมาณว่า cannot read the room เราเหนื่อยใจมากเพราะเรื่องของเซ้นมันสอนกันไม่ได้

ทีนี้มาพูดถึงข้อดีที่ทำให้เราใจอ่อนมั้ง
1. น้องขยันทำงาน มีความพยายามสูงมากเป็นคนสู้งานไม่เคยบ่นว่างานหนัก
2. น้องเป็นคนซื่อๆไม่มีพิษมีภัย เข้ากับทีมได้ดี
3. น้องยอมรับฟีดแบ๊กแรงๆจากคนรอบข้างได้ ควบคุมอารมณ์ได้ดี พยายามปรับตัว ถึงแม้ว่าจะค่อนข้างใช้เวลา

อยากขอคำแนะนำคือ

1. เราควรให้น้องต่อโปรอีก1เดือนมั้ย เพื่อที่จะให้น้องได้ปรับปรุงตัว แล้วพยายามมาขึ้น แต่น้องอาจจะเสียผลประโยชน์ของสวัสดิการบริษัทบางอย่าง

2. ให้น้องไม่ผ่านโปรแล้วหาคนใหม่เข้ามาแทนเลยน้องจะไม่เสียเวลากับเราอาจจะได้ไปเจองานที่เข้ากับตัวเองมากกว่า แต่เราก็ต้องมาเสียเวลาหาคนเข้าทีมใหม่และ งานหนักขึ้นกว่าเดิมในระหว่างหาและเทรนคนใหม่

3. ให้น้องผ่านโปรเลย แล้วค่อยๆสอนกันไป เพราะ น้อง มีความอดทน ควาทพยายาม และสู้งานหนักได้ แต่ถ้ายังทำงานผิดอีก กระบวนเลิกจ้างก็จะยากขึ้นไปอีก

ปล.บริษัทเราสวัสดิการดี เรทเงินเดือนดี

ตอนนี้ใจเราคือไปทางขอต่อโปร แต่สงสารน้องเรื่องสภาพจิตใจ และโอกาสในการได้สวัสดิการบางอย่างเช่น ค่ารักษาพยายามและ เงินกองทุนเลยอยากขอความคิดเห็นเพื่อนๆค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ข้อเสียน้องจะพัฒนาขึ้นใน1เดือนเหรอคะ
พื้นฐาน​คณิตศาสตร์?
ตรรกะ​การสื่อสาร?
พัฒนาไม่ได้หรอกค่ะ
ให้โอกาสไป ผลก็เหมือนเดิม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่