คุ้มค่าคุ้มราคา... สื่อนอกเผย “สิทธิประโยชน์” ที่ไทยจะได้รับชุดใหญ่ จากดีล “กริพเพน” กับสวีเดน

สื่อต่างประเทศเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของ "ข้อตกลงชดเชย" ซึ่งไทยจะได้รับ จากการซื้อเครื่องบินขับไล่ "กริพเพน" กับสวีเดน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่า สำนักข่าวสแกนเอเชียรายงานโดยอ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจากนิตยสาร “ฟิวเจอร์ วอร์แฟร์” ว่า พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศของไทย เตรียมเยือนกรุงสตอกโฮล์ม ในวันที่ 25 ส.ค. นี้ เพื่อลงนามในข้อตกลงจัดซื้อเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์กริพเพน อี-เอฟ 1 ฝูงบิน รวม 4 ลำ กับบริษัทซาบ โดยนายพอล จอห์นสัน รมว.กลาโหมสวีเดน จะเข้าร่วมเป็นสักขีพยานด้วย


ทั้งนี้ ฟิวเจอร์ วอร์แฟร์ รายงานว่า สัญญาจัดซื้อดังกล่าวมีมูลค่าประมาณ 19,500 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวยังรวมถึงข้อตกลงหรือเงื่อนไขชดเชยที่ประเทศผู้ซื้ออาวุธหรือยุทโธปกรณ์ทางทหาร กำหนดให้ประเทศผู้ขายต้องดำเนินการเพิ่มเติม เช่น ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และอุตสาหกรรม ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 100,000 ล้านบาท สูงกว่าราคาของตัวเครื่องบินหลายเท่า แบ่งเป็น

การชดเชยทางตรง (Direct Offsets) ได้แก่ การจัดตั้งสำนักงานวิจัยและพัฒนาของบริษัทซาบในไทย การถ่ายทอดสิทธิในการเข้าถึงทรัพย์สินทางปัญญาของระบบเชื่อมโยงข้อมูลยุทธวิธี Link-T การส่งเสริมศักยภาพระดับท้องถิ่นเพื่อการพัฒนาระบบ Link-T การยกระดับศักยภาพการพัฒนาโครงการปรับปรุงสมรรถนะเครื่องบิน

การนำบริษัทไทยเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทานของเครื่องบินกริพเพน อี/เอฟ การพัฒนาขีดความสามารถด้านการซ่อมบำรุงภายในประเทศให้กับกองทัพอากาศไทย และการเพิ่มขีดความสามารถด้านการซ่อมบำรุงที่กองบิน 1

ขณะเดียวกัน ฟิวเจอร์ วอร์แฟร์ รายงานเกี่ยวกับสำหรับโครงการชดเชยทางอ้อม (Indirect Offsets) ว่ามุ่งเน้นไปที่ภาคพลเรือน ได้แก่ การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศของสวีเดนในไทย การจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมในไทย การส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร การสนับสนุนด้านการศึกษาและการฝึกอบรมทักษะวิชาชีพ การสนับสนุนงบประมาณเพื่อความร่วมมือด้านการศึกษาและการวิจัย และการฝึกอบรมภาษาอังกฤษร่วมกับสถาบัน บริติช เคาน์ซิล ของสหราชอาณาจักร

ด้านซาบยังคงปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานทั้งหมด เนื่องจากข้อตกลงจะยังไม่ถือว่าเป็นทางการ จนกว่าจะมีการลงนามอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ทั้งนั้น ซาบมองว่า การที่ไทยยังคงให้ความสนใจอย่างมากกับเครื่องบินกริพเพน ถือเป็นข่าวดีอย่างมากสำหรับสวีเดนและซาบ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES... สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/5015294/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่