ไทยติด 1 ใน 10 บริการด้านสุขภาพดีสุดในโลก

เว็บไซต์ Numbeo ซึ่งเป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับค่าครองชีพ จัดอันดับบริการสาธารณสุขของประเทศต่าง ๆ รวม 94 ทั่วโลก พบว่า 3 อันดับประเทศที่บริการสาธารณสุขดีที่สุดในโลก อยู่ในเอเชีย ได้แก่ ไต้หวัน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ตามลำดับ ขณะที่ไทยติด TOP10 อยู่ในอันดับที่ 9 
การจัดอันดับนี้ ประเมินจากความสามารถในการดูแลภาวะสุขภาพของประชาชนในแต่ละประเทศ การช่วยเหลือให้ผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์สามารถเปรียบเทียบและเลือกทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาพยาบาล ชี้ให้เห็นจุดแข็งและจุดอ่อนของระบบสาธารณสุข ของแต่ละประเทศ 

ประเทศไทย รั้งที่อันดับ 9 จากนโยบาย "หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า"  หรือที่รู้จักกันในชื่อ โครงการบัตร 30 บาท หรือ บัตรทอง ทำให้ประชากรเข้าถึงบริการสุขภาพได้อย่างเท่าเทียม ทำให้ได้คะแนนประเมินอยู่ที่ 140.5

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่