เหตุใด กัมพูชา ถึงไม่สามารถพัฒนาประเทศ พัฒนาเศรษฐกิจ ให้เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับเวียดนามได้

*ขอไม่เทียบกับไทย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย เพราะบริบทแตกต่างกัน

เพราะเหตุใด ? ทำไมกัมพูชาถึงไม่สามารถพัฒนาประเทศและเศรษฐกิจของตัวเองให้พัฒนาก้าวกระโดดในลักษณะที่ใกล้เคียงกับเวียดนามหรือแม้แต่อินโดนีเซียได้

ทั้งๆที่ทั้งสองประเทศ มีภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ไม่แตกต่างกัน เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาทั้งคู่ ผ่านยุคสงครามเย็น และสงครามเวียดนามมาทั้งสองประเทศ เคยถูกกองทัพสหรัฐฯทิ้งระเบิดอย่างหนักกันทั้งสองประเทศ ประชาชนทั้งสองประเทศล้วนผ่านความยากลำบากภายใต้การปกครอง/ระบบเศรษฐกิจของระบอบคอมมิวนิสต์ในปี 1975-1989 และทั้งสองประเทศ เริ่มมีการเปิดเศรษฐกิจของประเทศในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกัน

อย่างกรณีเวียดนามก็เริ่มมีการพัฒนาระบบเศรษฐกิจและปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจในปี 1986 หลังจาก  Đổi Mới Reform

ขณะที่กัมพูชา ก็เริ่มเปิดเศรษฐกิจ และพัฒนาประเทศหลังจากปี 1993

แต่ทำไม ผลลัพธ์มันต่างกันเช่นนี้ ?

ทั้งๆที่เวียดนามเจอหนักกว่ากัมพูชา ทั้งสงครามเวียดนาม สงครามรวมชาติ สงครามเวียดนาม-จีน ไปจนถึงการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯและโลกตะวันตก จนถึงปี 1995
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 13
นึกถึงหนังสือเล่มนี้เลยครับ

Why Nations Fail
ที่เล่าถึงว่า ทำไมประเทศบางประเทศถึงพัฒนา คุณภาพชีวิตของประชาชนดี คนเข้าถึงระบบสาธารณูปโภคและระบบสาธารณสุขได้ ขณะที่บางประเทศนั้น กลับล้าหลัง มีความเหลื่อมล้ำสูง ระบบโครงสร้างมีปัญหา ทั้งๆที่เป็นประเทศติดกัน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่