ความสัมพันธ์ชั้น14

กระทู้สนทนา
ซารุโทบิ ฮิรุเซ็น ได้รับการแต่งตั้งเป็นโฮคาเงะรุ่นที่ 3 อย่างไม่เป็นทางการในสนามรบจากรุ่นที่2 ทำให้เขาต้องแบกภาระอันหนักอึ้งไว้บนบ่า ขณะเดียวกันก็ก่อกำเนิดบักเคมเบะ ชิมุระ ดันโซขึ้นมาเพื่อคานอำนาจเช่นเดียวกัน..

โฮคาเงะรุ่นที่ 3 มีความรับผิดชอบในการดูแลหมู่บ้านโคโนฮะและพยายามรักษาสมดุลในหมู่บ้าน แต่ก็ต้องเผชิญกับความท้าทายหลายอย่าง รวมถึงการควบคุมบุคคลที่มีอิทธิพลและทรงพลังอย่างดันโซ ชิมูระ ดันโซมีตำแหน่งในแผนกปฏิบัติการลับชื่อ "ราก" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยลับพิเศษของหมู่บ้านโคโนฮะที่ปฏิบัติการอย่างเป็นอิสระและไม่ค่อยถูกตรวจสอบ

ฮิรุเซ็นรู้ว่าดันโซมีแนวคิดที่แตกต่างจากเขาในเรื่องการปกครองหมู่บ้าน แต่เพราะความซับซ้อนของการเมืองและความสัมพันธ์ภายในหมู่บ้าน เขาอาจมองว่าการปล่อยดันโซมีบทบาทเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้ดันโซหันไปทำสิ่งที่รุนแรงหรืออันตรายกว่า นอกจากนี้ ดันโซยังมีอิทธิพลมากและมีเครือข่ายของเขาเอง ทำให้การควบคุมดันโซไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับฮิรุเซ็น

อย่างที่เราทราบกันดีว่า
ในมังงะนารูโตะตอนที่ 2 รุ่น3 ได้โน้มน้าวอิรุกะ
และคุยกับอิรุกะถึงพฤติกรรมของนารูโตะเพื่อฝากฝังช่วยดูแล นารูโตะและพูดถึงเหตุการณ์ที่จิ้งจอกเก้าหางถล่มหมู่บ้าน "และคนที่รู้ว่านารูโตะคือเก้าหางก็มีแต่พวกผู้ใหญ่ ที่ต่อสู้กับมัน เมื่อ 12 ปีก่อน" รุ่น3 เลยออกกฎห้ามพูดถึงเรื่องนี้โดยเด็กขาดแต่จนแล้วจนรอด คนที่ปล่อยข่าวเรื่องนารูโตะไม่ใช่ใครที่ไหนนั้นก็คือ บักเคมเบะดันโซ ถูกกล่าวเอาไว้ใน อิทาจิชินเดน .. แต่ทำไมกันนะดันโซ ถึงไม่ถูกลงโทษ ?

ความสัมพันธ์ระหว่างดันโซและฮิรุเซน มีความซับซ้อนทั้งในแง่ของจิตวิทยา สังคม และการเมือง โดยมีการผสมผสานระหว่างความเป็นเพื่อนร่วมทีม ความแตกต่างทางอุดมการณ์ และความอิจฉาที่สะท้อนถึงความเป็นมนุษย์ในแง่หนึ่ง..

ความเป็นเพื่อนร่วมทีมและความแตกต่างทางอุดมการณ์
ดันโซและฮิรุเซนเป็นเพื่อนร่วมทีมที่เติบโตและฝึกฝนภายใต้โทบิรามะ โฮคาเงะรุ่นที่สอง แม้ว่าทั้งคู่จะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดในช่วงแรก แต่ก็มีความแตกต่างที่ชัดเจนในอุดมการณ์ของพวกเขา ฮิรุเซนมีความเชื่อในความสำคัญของความสัมพันธ์และการปกครองด้วยความเมตตา ขณะที่ดันโซมีมุมมองที่เน้นความเข้มงวดและการใช้วิธีการที่รุนแรงเพื่อปกป้องหมู่บ้าน แม้ว่าพวกเขาจะมีเป้าหมายเดียวกันคือการปกป้องโคโนฮะ แต่ดันโซเชื่อว่าการทำงานในเงามืดและการเสียสละส่วนตัวเป็นสิ่งจำเป็น

ความอิจฉาและความไม่มั่นคงดันโซมีความอิจฉาต่อฮิรุเซนอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อฮิรุเซนได้รับตำแหน่งโฮคาเงะ ดันโซรู้สึกว่าตนเองถูกมองข้ามและไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในชีวิตที่ต้องการเป็นโฮคาเงะ ความอิจฉานี้ทำให้ดันโซมีความขัดแย้งภายในและนำไปสู่การตัดสินใจที่นำเขาไปสู่ทางที่มืดมน ดันโซใช้วิธีการที่รุนแรงและลับๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจและความมั่นคงในตนเอง แม้ว่าจะต้องขัดแย้งกับฮิรุเซนก็ตาม

การเมืองและการต่อสู้ภายใน
ความสัมพันธ์ระหว่างดันโซและฮิรุเซนยังสะท้อนถึงการต่อสู้ภายในระบบการเมืองของโคโนฮะ ดันโซเป็นผู้ที่ทำงานในเงามืดโดยคอยสั่งการหน่วยราก ซึ่งเป็นองค์กรลับที่ปฏิบัติงานโดยไม่คำนึงถึงศีลธรรม ขณะที่ฮิรุเซนเป็นตัวแทนของความโปร่งใสและความยุติธรรม แม้ว่าดันโซจะพยายามสนับสนุนหมู่บ้าน แต่วิธีการของเขามักจะขัดแย้งกับหลักการของฮิรุเซน และในที่สุดก็ทำให้เขากลายเป็นศัตรูในเชิงจิตวิทยาของฮิรุเซน

การที่ฮิรุเซนเลือกที่จะไม่ลงโทษดันโซอย่างจริงจังนั้นสะท้อนให้เห็นถึงความซับซ้อนของบทบาทผู้นำในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ซึ่งต้องเผชิญกับการตัดสินใจที่ยากและส่งผลกระทบในวงกว้าง จำเป็นต้องต้องพิจารณาผลกระทบทั้งในระยะสั้นและระยะยาว การที่ฮิรุเซนไม่ได้ลงโทษดันโซในกรณีที่เขาเป็นคนปล่อยข่าวเรื่องปีศาจจิ้งจอกเก้าหาง (คุรามะ) ในตัวนารูโตะ รวมถึงการมีส่วนร่วมในแผนการล้างตระกูลอุจิวะ สะท้อนถึงความซับซ้อนของการเมืองภายในหมู่บ้านและความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำ

การรักษาสมดุลทางการเมือง:
ดันโซก็ยังถือเป็นคนที่มีบทบาทสำคัญในโคโนฮะ ฮิรุเซนจึงอาจมองว่าการลงโทษดันโซอย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดความไม่มั่นคงภายในหมู่บ้านและส่งผลกระทบต่อความสมดุลทางการเมือง อีกทั้งฮิรุเซนเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับการรักษาสันติภาพและความเป็นเอกภาพในหมู่บ้าน ซึ่งการลงโทษดันโซอาจทำให้เกิดความแตกแยกและขัดแย้งภายในได้

การตัดสินใจที่ยากลำบาก:
ในกรณีของการล้างตระกูลอุจิวะ ฮิรุเซนต้องเผชิญกับการตัดสินใจที่ยากลำบาก แม้ว่าเขาจะไม่เห็นด้วยกับแผนการนี้อย่างเต็มที่ แต่เขาก็ไม่สามารถหยุดยั้งได้ เนื่องจากดันโซมองว่าตระกูลอุจิวะเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของหมู่บ้าน ฮิรุเซนอาจรู้สึกว่าการลงโทษดันโซในกรณีนี้จะไม่เป็นผลดีต่อหมู่บ้านและอาจทำให้สถานการณ์แย่ลง

การเป็นผู้นำมันไม่ง่ายบางครั้งมันต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยในการตัดสินใจแม้จะขัดกับศีลธรรมก็ตามในกรณีของฮิรุเซน เขาเลือกที่จะรักษาความมั่นคงของหมู่บ้านและความสัมพันธ์ภายในองค์กรของหมู่บ้านเหนือสิ่งอื่นใด

เอาจริงๆในอนิเมะ 359 หลังเหตุการณ์ล้างตระกูลอุจิวะดันโซก็ถูกปลดยศจากผู้ช่วยโฮคาเงะและสั่งยุบหน่วยราก แต่ด้วยความเป็นดันโซมันก็ยังคงเคลื่อนไหวในอำนาจมืด และมีบทบาทอีกครั้งหลังฮิรุเซนตายไป..

"เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย"
การเลือกที่จะรักษาความมั่นคงของหมู่บ้านเป็นสิ่งสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด แม้จะมีค่าใช้จ่ายทางจริยธรรมบางประการ

อีกทั้งในตอนเดียวกัน 359 ฮิรุเซนก็ยอมรับว่าตัวเองผิดพลาด และอ่อนแอที่ปล่อยให้เกิดโศกนาฏกรรมนี้ขึ้น!

แม้เขาอาจจะไม่ใช่คนดี แต่เขาก็ไม่ใช่คนเฬวบริสุทธิ์
ฮิรูเซนเป็นผู้นำที่มีความสามารถและมีจิตใจที่ดี แต่ก็มีข้อผิดพลาดที่เกิดจากการขาดความเด็ดขาดในการตัดสินใจบางเรื่อง ซึ่งทำให้ความเป็นผู้นำของเขามีทั้งข้อดีและข้อเสีย เขาเป็นคนดีแต่ไม่ได้เป็นผู้นำที่สมบูรณ์แบบ

เขาเป็นตัวละครที่มีความซับซ้อน มีความตั้งใจดีและความรักต่อหมู่บ้าน แต่ในขณะเดียวกันเขาก็มีข้อผิดพลาดในการตัดสินใจ ฮิรุเซนจึงเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์และมีมิติ มีทั้งด้านดีและด้านไม่ดี ซึ่งทำให้เขามีความเป็นมนุษย์และสมจริงมากขึ้นในฐานะผู้นำและบุคคลหนึ่งในโลกของนารูโตะ

#Naruto #Boruto #นารูโตะ #โบรูโตะ
#BorutoTwoBlueVortex

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่