▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เที่ยววัด
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ
ร้านอาหาร
ภาพถ่ายจากกล้องโทรศัพท์
One Day Trip
ไปเที่ยวอ่างกันครับ
วัดต้นสน เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ในตำบลตลาดหลวง อำเภอเมืองอ่างทอง จังหวัดอ่างทอง กับเนื้อที่ตั้งวัดเนื้อที่ 27 ไร่ 3 งาน 32 ตารางวา อายุวัดควรมากกว่า 80 ปี แต่จากบันทึกเป็นหลักฐานมีอายุถึงปัจจุบันก้อ 80 ปีแล้ว จุดเด่นของที่นี่เป็นที่องค์สมเด็จพระศรีเมืองทองเงิน พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ ยอมรับเลยครับว่าใหญ่จริง บริเวณรอบวัดก้อจะมีสถานประกอบกิจกรรมต่างๆ ครับ ผมลองเดินไปริมน้ำเจ้าพระยาด้านข้างวัด..น้ำป่าไหลล้วนๆ จริงๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่าวันนี้คณะทัวร์สว.มากันตรึมหลายคัน ผมใช้เวลาไปเดินชมรอบๆวัด ต้องบอกเลยว่าเนื้อที่เยอะจริงครับ มีแยกโซนพระกับชีชัดเจน เท่าที่สังเกตดูแล้วสบายใจเบื้องต้น จะว่าวันนี้ผมวางแผนมาอ่างทองแค่ที่นี่เท่านั้นครับ อย่าตกใจไปครับว่าขับรถร่วมสองชั่วโมงเพื่อมาวัดนี้เท่านั้น ยัง..ยังมีอีก 3 รายการเป็น 2 วัดกับ 1 ร้านอาหารที่อยู่แถวอ.มหาราช ซึ่งเป็นเหลาริมทาง เข้าใจว่าน่าจะมีหลายท่านในพันทิปเคยไปทานมาแล้วด้วยครับ แต่ตอนนี้ไปอีก 2 วัดก่อนแถวอยุธยา
วัดพระงาม เส้นทางไปวัดนี้สร้างความตระหนักสำหรับผม เพราะเส้นทางเข้าไปที่วัดนั้นถนนชุมชนและค่อนข้างแคบเลยครับ พอไปถึงก้อมองหาวัด ไหนๆ อุโบสถ ไหนๆ ศาลาการเปรียญ ฯลฯ ไม่มีแล้ว เหลือแต่ซากประหลักหักพังของเจดีย์เท่านั้น แหระที่นี่ที่ถูกเรียกว่า "ประตูแห่งกาลเวลา" ซึ่งผมไม่ได้ถ่ายรูปว่าครับ เพราะเป็นแค่ช่องประตูเดินผ่านเข้าแนวเขตของวัดเท่านั้น แต่เห็นชาย-หญิงคู่หนึ่งแต่ชุดไทยมาถ่ายรูปกัน
ไปต่อดีกว่ากับอีกหนึ่งวัดที่ไม่ไกลเท่าไหร่ นั่นคือ "วัดแม่นางปลื้ม" ผมลองค้นหาข้อมมูลวัดนี้แล้วพบว่า ถูกอ้างอิงไปยุคสมัยองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชด้วยครับ จะว่าไปวัดนี้เป็นอีกวัดในจังหวัดอยุธยาที่มีผู้คนเข้ามาตลอดเช่นกัน แน่นอน..ที่จอดรถจำกัด แต่ผมโชคดีได้ช่องจอดรถครับ งั้นเราเข้าไปกราบไหว้องค์หลวงพ่อขาวกันครับ
วัดแม่นางปลื้ม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หิวแล้ว..ไปๆ หาของอร่อยกันครับ
เหลาริมทาง "นายแกะ" มหาราช
เป็นร้านอาหารที่ทำกันเองในครอบครัว ประกอบด้วยพ่อ-แม่ และลูกสาว ท่านใดจะไปลองทานต้องร่มๆ เข้าไวนะครับ เพราะอาหารอาจออกช้าหน่อย โชคดีที่ไปถึงแล้วคนไปทานไม่เยอะ ไม่ต้องรอท่นั่ง แต่..หลายเมนูวัตถุดิบหมดแล้ว ผมสังเกตเห็นว่าก่อนผมมาถึงมีกลุ่มใหญ่ประมาณ 12 ที่มาทานเสร็จกลับไปแล้ว (ยังไม่ได้เก็บจาน-ชาม) เลยสั่งอาหารแนะนำของร้าน คือ ตับกระทะร้อน จะว่าไปก้อเหมือนหอยทอด หรือ ออส่วนกระทะร้อนแหระครับ อีกหนสองรายการก้อต้มยำรวมมิตรน้ำใส ขอย้ำ..รวมมิตร ไม่ใช่มิจฉาชีพนะครับ กับปลาทับทิมทอดกระเทียม
ตับกระทะร้อนทางร้านจะให้น้ำปลาพริกขี้หนูมาเสริม เท่าที่ลองทานยอมรับว่าเนื้อตับหน้า+นุ่มดีครับ แต่..พริกน้ำปลามันไม่เข้ากันครับ ควรเป็นน้ำจิ้มซีฟูดส์ดีกว่า
สำหรับต้มยำนั้นจะหนักไปทางเปรี้ยวนำ แต่ไม่ได้เปรี้ยวโดนจนทานไม่ได้นะครับ (เหมาะกับทานคู่ไข่เจียวมาก)
เนื้อปลาทอดอ่อนหนังกรอบ บวกกับกระเทียมพริกไทไม่ชัดเจนครับ รวมทั้งไม่สะเด็ดน้ำมันด้วย ทางร้านให้ซอสมะเขือเทศมาร่วมปรุง สำหรับรายการสุดท้ายไม่ตรงจริต ค่าใช้จ่ายรวม 440 บาท
จบแล้วแผนตะลอนวันนี้ กลับไปเก็บแรงวางแผนโปรแกรมหน้าดีกว่า สวัสดีครับ