แชร์ ประสบการณ์เที่ยว cameron highlands genting kuala lumpur 3 วัน3 คืน
เผื่อจะมีประโยชน์กับคนที่จะไปนะคะ
-สายการบิน batik air หนีไป อย่าขึ้นเด็ดขาด delayed ทั้งขาไปขากลับ หลายรอบด้วย
ตอนแรกเราจองเพราะเวลาเหมาะๆ เราอยากออกดึกหน่อย เพราะเลิกงานข้า แต่ delayจาก 20:15 ตอนซื้อตั๋ว เลื่อนเป็น 20:45 ่ก่อนบินเดือนสองเดือนมั้ง แล้วเลื่อนอีกวันบินเป็น 23:20 น จ้า
และขากลับก็คือเครื่องที่จะมารับเรานั่นแหละ ก็ดีเลย์เช่นกัน จาก 18:05 to 19:40 แต่บินจริง 20:20 น.
และสายการบินนี้ ชั่งกระเป๋า carry on ด้วยว่าไม่เกิน 7 กก นะจ้า
- ตม. มาเล ตอนแรกเราก็หาในเนทว่าจะ ต้องกรอกอะไร แต่ที่มันขึ้นมา แล้วเรากรอกไป หน้าสุดท้ายต้องเสียเงิน เลยคิดว่าไม่ใช่ละ พอถึงหน้า ตม. ถึงเห็น QR code ให้สแกน ก็เลยไปกรอกตรงนั้น ใช้เวลาพอสมควร ตอนแรกเราไม่กรอก เห็นคนเดินเข้า ตม ไม่มีคนกรอก ก็ตามเขาไป จนท ก็ไล่มากรอกอยู่ดี แต่ไม่เห็นเขาเชคนะว่าเรากรอกจริงป่าวยังไง มันก็แค่ส่งมาในอีเมล์
ตม. ถามละเอียดทีเดียว ขอดูใบจอง รร ทุกคืน ถามว่าไปไหนบ้าง กว่าจะหลุด ตม มาได้ ใช้เวลาพอสมควรเลย
-ออกมาเรียกแทกซี่ได้เลย ไม่ต้องกลัวโกงเพราะมีบูทที่เป็น จนท คิดเงิน ซึ่งเราดูแล้ว ราคาก็พอๆกับที่เราลองกดใน grab ถูกกว่าด้วย เพราะเราไม่มีกระเป๋าใหญ่
-ด้วยความที่เครื่องดีเลย์มาก กว่าจะนั่งแทกซี่เข้าเมืองอีกชั่วโมง กว่าจะได้นอน ตี 4 หมดสภาพ ตอนแรกว่าจะจอง รร ที่ สนามบิน แต่ที่หาข้อมูล รร ที่ใกล้ก็แพง รร ที่ในแผนที่ดูเหมือนใกล้ แต่ต้องวนรถไปไกล ต้องรอ shuttle หรือต้องนั่งgrabไปก็ไม่สะดวกอีก เลยเข้ามานอนในเมืองเลย เพราะตอนแรกเครื่องบินจะไม่ถึงดึกขนาดนี้ไงงงง
-เราเลือกนอนที่ KL Sentral เพราะต้องการเช่ารถของ EuropCar เพราะoffice เขาอยู่ที่ KL Sentral เลย เราเห็นที่เช่ารถอื่นๆ ต้องเดินทางลำบากกว่านี้ เราจองผ่าน trip ซื้อประกันเพิ่มด้วย แต่พอมาที่ counter ก็ดูราคาเหมือนจะถูกกว่านิด ซื้อประกันกับเขาก็ราคาพอกัน คือตอนแรกเขาจะไม่ให้ประกันแบบไม่ต้องจ่ายไปก่อนกับเรา เพราะเขาบอกฉันไมไ่ด้เงินจาก tripนี่ ถ้ามีอะไรเธอก็จ่ายเงินไปก่อนนะ แล้วค่อยไปเรียกคืนกับ trip ละกัน อ่าว เขาบอกทีหลังเธอมาซื้อประกันกับฉันเองดีกว่า
-โอเค ได้รถมา perodua bezza แบบเบสิกสุด คล้ายๆ vios ค่าเช่าประมาณวันละพันบาทบวกประกันอีกเกือบห้าร้อยบาท ออกเดินทางได้ เส้นทางไปคาเมรอน ที่หามา เขาบอกว่า ให้ขับไปจนสุด ใกล้ๆ Ipoh ก่อนค่อยเลี้ยวขึ้นเขา เพราะทางกว้างกว่า พอดีเราคิดว่างั้นก็แวะ Ipoh ก่อนนิดนึงก็เลยไปทางนี้
แต่จากการวิ่งมาทั้งสองเส้นเราว่า ไม่ต้องไปอ้อมหรอก ก็ไม่ได้ขับยากอะไร เส้นที่ google map แนะนำที่ไม่ต้องอ้อมก็โอเคแล้ว ใกล้กว่า ใช้เวลาน้อยกว่า ยกเว้นว่าอยากแวะ Ipoh ซึ่งเราแวะแล้ว พบว่าเวลามันจะไม่พอ วัดที่เขารีวิวว่าให้ไป son poh tong อะไรนี่ ปิดบ่ายสองจ้าาา โอ้ย กว่าจะขับไปถึง กว่าจะกินข้าว เกินบ่ายสองแล้ว ไมไ่ด้เข้าอยู่ดี คือขับผ่านไปวัดนะ ปิดรั๋วเข้าไม่ได้เลย เลยแวะวัดที่ติดกันแทน
-ทางขึ้นเขาคดเคี้ยวเลี้ยวลดมาก แต่ก็ขับไปเรื่อยๆได้ ไม่ยากค่ะ ค่อยๆไป ได้ ใช้เวลาในการขึ้นประมาณ ชั่วโมงครึ่ง พอขึ้นไปแค่นั้นแหละ ว้าวว เหมือนไปเชียงใหม่เชัยงราย อากาศดี มีหมอกด้วย ตื่นเต้น 55
บนคาเมรอนมีที่ให้แวะได้เยอะอยู่ แต่ก็ต้องดูเวลาด้วย ถ้านอนคืนเีดยว กว่าจะขึ้นไปถึง ก็คงแวะไม่ได้มาก
-เราขับผ่านเหมือนจะเป็นที่เที่ยวใหม่บนคาเมรอนชื่อ Tokyo Town Cameron ก็คือตามชื่อนะ ตกแต่งแบบ ญป ก็มีของกิน ของจุ๊กจิ๊กขาย เดินเพลินๆถ่ายรุปได้เยอะอยู่ เข้าฟรี
-ขาลงเราไป genting ต่อ ซึ่งเอาจริงจาก คาเมรอนไปgenting 3 ชม กว่านิดๆ เวลาไม่พอ อาจจะต้องตัดไม่ไป
ประเด็นคืออยากขึ้นกระเช้า อยากนั่งเยอะๆ ก็ต้องไปสถานีแรกสุดสี โอ้ว คนเยอะมากจ้า ตอนแรกเหมือนไม่เยอะ แต่เดินวนในแถวน่าจะสักชั่วโมงได้กว่าจะได้ขึ้นกระเช้า สถานีวัด คนน้อยกว่ามาก สถานี skyworld ก็คนไม่มากนัก แต่ก็ไม่รู้เพราะเย็นแล้วด้วยไหม เพราะตอนเราลงมา ไอ้ที่เดินกันขดไป10รอบ หายไปหมดแล้ว งงเลย คนหายไปไวมาก แต่กระเช้าน่าจะยังไม่ปิดนี่นา เราลงมาแค่ห้าโมงเย็นเองนะ ไม่แน่ใจกระเช้าปิดกี่โมง
คือตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าถ้าขึ้นจากสถานีตรงวัด จะขึ้นได้ไหม มันจะเต็มมาจากข้างล่างไหม ไรงี้ อ้อ ไม่ต้องกังวล เขามีเว้นกระเช้าว่างไว้สำหรับให้คนขึ้นที่สถานีอื่นได้ แล้วก็ไม่ได้นั่งเต็ม10คนทุกกระเช้าด้วย
ตั๋วขึ้นกระเช้าก็ใช้เงินสดไม่ได้นะ ต้องใช้บัตรเครดิตหรือบัตร touch n go
-ตอนมา genting จอดรถที่ตึกจอดของ outlet แต่เห็นบางคนจอดนอกตึกนะ ตอนแรกเราก็จะจอดแต่กลัวเดินไกล คือจอดในตึกเสียเงิน อ่าเราน่าจะจอดไป 3-4 ชม เขาเขียนวันธรรมดาค่าจอดถูก แต่เราโดนไป 15MYR แน่ะ ท้งที่ดูจากป้าย เราว่าของเราน่าจะแค่ 9 MYR ยังไงไม่น่าเกิน 12MYR แน่ๆ
-ขับรถเช้า KL โอ้ รถติดมากกกกก แบบ กทม เลย เราพักที่ รร Hotel Imperial ซึ่งภายนอกเอาจริงดูน่ากลัว เก่าๆ ตึกแถว แต่เลือกที่นี่เพราะทำเลที่ติด jalan alor food street และมีที่จอดรถเป้นหลักเลย คือห้องพักโอเคนะ ใหม่ กว้างมาก
-jalan alor food street มีร้านอาหารไทยเยอะอยู่นะ มีร้านเยอะมาก คล้ายๆกัน ก็เลยกินสักร้านที่คนเชียร์พูดไทยได้ ก็โอเค
-ไปเดินเล่นต่อ โอ้ ทำไมคนเยอะมากก แถวนี้ bukit bintang ขนาดเรานั่งรถไฟไปดูตึกแฝด และสะพาน saloma link กลับมาหลังสี่ทุ่ม ห้างปิดแต่คนยังแน่นถนนอยู่เลย
แล้วก็ไม่ได้ไปดูจากตรงสวนที่เขาแนะนำด้วย เพราะไม่มีเวลาไง ไปได้ที่เดียว แต่ตอนเดินไป saloma link ก็เห็นวิวตึกแฝดครบอยู่ เห็นคนมาถ่ายรูปจากโซนนี้เยอะอยู่เหมือนกัน
-วันสุดท้าย ลงมาหน้า รร มีเต้นท์ขายอาหารเช้าแบบ local ด้วย คือใช้มือกิน แต่อาหารไม่ได้ดูน่ากินสำหรับเราอ่ะนะ วันนี้อยากไป batu cave ขับรถไปควรจะแค่ 20 นาที ปรากฎว่าหลงจ้า แถมตรงถ้ำ รถติดมากกกกก เผื่อเวลาด้วยจ้า
-อีกที่ที่อยากไปคือร้านหนังสือ bookxcess REXL ที่นี่คนมาถ่ายรูปกับตรึม ได้รูปตรงนี้ไปเยอะมาก แนะนำ ควรไปนะจ้า อยู่ตรง petaling market street กับ chinatown แต่market street อะไรนี่ไม่มีอะไรน่าซื้อหรอก
-ถนนมาเลเซ๊ยดีมาก ไม่มีฝาท่อ ถนนไม่เสียแบบ กทม จ้า
-น้ำมันถูกมาก 95 ลิตรละ 16 บาท ถ้า 97 ลิตรละประมาณ 25 บาทมั้ง ถ้าจะเติม 95 จะยุ่งยากกว่า เพราะถ้าใช้บัตรเครดิตไทย มันจะบังคับเติม 97 อัตโนมัติ อีนี่งกไง จะเติม95 ต้องไปติดต่อเคาน์เตอร์ก่อน
-อาหารมาเลเซีย เราว่าเฉยๆนะไม่ค่อยอร่อย แต่มีเมนูมังสวิรัติหาง่ายกว่าไทย มีเกือบทุกร้านที่ไปเลย
-ทริปนี้เที่ยวได้ไม่เยอะ มัวแต่เสียเวลาขับรถ ก็คือเราคิดว่าควรตัดบางที่ออกไป
ค่าเสียหายรวมทุกสิ่งอย่าง ตกคนละประมาณ หนึ่งหมื่นบาทถ้วน
-ขอขอบคุณท่านอื่นๆที่รีวิวก่อนหน้าเป็นข้อมูลให้เราไปเที่ยวด้วยค่ะ
[CR] รีวิวเที่ยว cameron highlands +อื่นๆในมาเลเซีย 3 วัน 3 คืน
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้