ดีลยาก มีแต่ Take ไม่มี win win

ดีลยาก

ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ประธานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) และในฐานะที่ปรึกษาด้านนโยบายของนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์พิเศษ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจไทยและแนวทางการรับมือปัญหาจากผลกระทบของมาตรการภาษีตอบโต้ของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ

“สหรัฐต้องการหมดทุกอย่าง และต้องการฝ่ายเดียวด้วย ต้องยื่นข้อเสนอจนกว่าจะพอใจ ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะโดนภาษีตอบโต้ 36%”

“ไม่ใช่ว่า 1 ส.ค. แล้วทุกอย่างจะจบ พูดกันตรง ๆ คือ อเมริกาไม่ต้อนรับสินค้าจากต่างประเทศแล้ว รวมทั้งจากไทย ฉะนั้นจากตัวเลขส่งออกไทยไปสหรัฐประมาณ 18% ของตัวเลขส่งออกทั้งหมด หรือปีละประมาณ 5.5 หมื่นล้านเหรียญ ก็ต้องทำใจไว้ว่าอาจลดลงเหลือแค่ครึ่งเดียว

"ดังนั้นต้องวางแผนว่าจะผ่องถ่ายตัวเลขส่งออกที่ลดลงอีกราว 3 หมื่นล้านเหรียญ ไปที่ไหน รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องต้องไปคิดและเร่งดำเนินการ ซึ่งเป็นเรื่องต้องใช้เวลา”



อ่านสัมภาษณ์ -  https://www.prachachat.net/finance/news-1844353

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่