รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2540

กระทู้สนทนา
รัฐประหาร 2534



รัฐธรรมนูญ 2534











พฤษภาทมิฬ 2535






เลือกตั้ง 4 ครั้ง 4 รัฐบาล นายกรัฐมนตรี 4 คน ใน 4 ปี 2535-2539





วิกฤตเศรษฐกิจเเห่งเอเชีย หรือ 1997 ASIAN FINANCIAL CRISIS หรือ คนไทยเข้าใจผิด ว่าชื่อ วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง

ท่ามกลางวิกฤตการณ์ทางการเมือง และ วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง คือ ความสำเร็จของการอภิวัฒน์ การศึกษาไทย 2538 การพัฒนาประเทศโดยประชาชนต้องมาก่อน ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและะสังคมแห่งชาติฉบับที่ 8 และ รัฐธรรมนูญประชาชน 2540





ในช่วงปี 2530 และ 2534–2535 หลักฐานของกระทรวงศึกษาธิการได้ชี้ชัดว่า สิทธิในการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี (ที่ตั้งเป้าไว้ในปี 2550) ยังเป็นเป้าหมายที่เกินความเป็นจริง เนื่องจากประเทศไทยยังขาดความพร้อมทั้งด้านเศรษฐกิจ โครงสร้างพื้นฐาน และระบบการศึกษาท้องถิ่น




การอภิวัฒน์การศึกษา 2438  โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในขณะนั้นคือ  เสนอปรัชญาสุขวิชโนมิกส์ (Sukavichinomics) มุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไทยผ่านกระบวนการง่าย ๆ แต่มีพลัง คือ สร้างคนไทยให้เก่ง → ให้มีรายได้สูง → คนมีรายได้สูงจะมีความสุขในระดับหนึ่ง → แล้วจะเป็นคนดีขึ้น โดยไม่อยากทำชั่ว เพราะไม่ต้องการเสียความสุขของตนเอง

ปรัชญานี้เน้นความเข้าใจชีวิตและจิตใจของคนเป็นสำคัญ แต่กลับถูกมองข้ามโดยนักการศึกษาสายวิชาการจำนวนมาก หลายคนมีดีกรีระดับปริญญาเอก แต่ไม่เข้าใจหลักคิดง่าย ๆ เน้นคุณภาพชีวิตของผู้เรียนอย่างแท้จริง


สุขวิชโนมิกส์ (Sukavichinomics) ของคุณพ่อสุขวิช รังสิตพล  อภิวัฒน์การศึกษา 2538
4 แนวทาง


1)ปฏิรูปสถานศึกษา
2)ปฏิรูปครู (การเรียนรู้ของครู คืนครูให้ห้องเรียน)
3) ปฏิรูปรูปหลักสูตร ( ศูนย์การเรียนรู้ พิพิธภัณฑ์ และห้องสมุดหลายหมื่นแห่งทั่วประเทศไทย ทั้งของรัฐ และ ออกกฎกระทรวงให้เอกชนตั้งได้ ในปี 2539)
4) ปฏิรูประบบการบริหารสถานศึกษา คิดค้นระบบโรงนิติบุคคล หรือ Sukavichinomics School Management Model






การอภิวัฒน์การศึกษา 2538 หลังจากกระจายอำนาจ กระจายงบประมาณ ผ่านระบบโรงเรียนนิติบุคคล  จึงสามารถปรับปรุงสถานศึกษาทั่วประเทศได้สำเร็จใน ระยะเวลา 6 เดือน ทั่งๆที่ ไม่สามารถ ทำได้ ในรัฐบาลพรรคชาติไทย ภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 7 แม้ว่าจะแก้ไขเพิ่มเติมด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์  


การปรับปรุงโรงเรียน 29,845 โรง




ปรับปรุงอาคารเรียน 38,112 หลัง


ปรับปรุงอาคารเอนกประสงค์ 12,227 หลัง



ปรับปรุง ห้องน้ำให้ถูกสุขลักษณะ 11,257 โรงเรียน




ด้วยความสามัคคี ของ เด็ก ผู้ปกครอง ครู บุคลากรทางการศึกษา ข้าราชการ เอกชน และ ประชาชน ทุกหมู่เหล่า ในท้องถิ่นต่างๆ ทั่วประเทศไทย  ภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 ซึ่งจัดทำด้วยกระบวนทัศน์ใหม่ โดยประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดทำแผน
การอภิวัฒน์การศึกษา 2538  จึงสามารถสำเร็จเป็นรูปธรรม เมื่อ 8 พฤษภาคม 2540










เริ่มใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจ และ สังคมแห่งงชาติ ฉบับที่ 8 จัดทำโดยกระบวนทัศน์ใหม่ 1 ตุลาคม 2539

สุขวิชโนมิกส์(Sukavichinomics) - แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมนิยมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 อ้างอิง https://www.ryt9.com/s/nesd/200187

คือรากฐานความสำเร็จ ของ การอภิวัฒน์การศึกษา 2538 และ รัฐธรรมนูญ 2540 ไม่สามารถ ทำให้สำเร็จในรัฐบาล พรรคชาติไทย ภายใต้ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 7 แม้จะแก้ไขเพิ่มเติม ทรัพยากรมนุษย์ แต่ยังคงมีปัญหา ระดับท้องถิ่น ในการปฏิบัติการ




8 พฤษภาคม 2540 คนไทย อายุ 3-17 ปีได้รับบริการการศึกษา 15ปี ทุกคน เท่าเทียม ทั่วไทย 180 วัน หรือ 6 เดือน หลังจากเริ่มใช้ แผนพัฒนาฯ 8



ผู้ปกครองนักเรียนไทย อายุ 3-17 ปี ในระบบโรงเรียน 12.33 ล้าน คน บุตรหลานได้รับการปรับปรุงสถานศึกษา และ 4.35ล้านคน รับเพิ่ม จากครอบครัวเกษตรกรยากจน

ผู้ปกครองของนักเรียน 16.68 ล้านคน ช่วยกัน รณรงค์จนกระทั่งคนไทยได้รัฐธรรมนูญ 2540   พร้อมมาตรา 43 สิทธิ 12 ปี และ มาตรา 80 สิทธิ 3 ปี  มาตรา 52 สิทธิ์การรักษาพยาบาล และ ทุกคน เท่าเทียม ทั่วไทย มีสิทธิเรียนฟรีจริง  อย่างเสมอภาค เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์จัดบริการการศึกษา ของประเทศไทย รวมถึงอาหารกลางวัน เครื่องแบบครบชุดทุกชุด รถโรงเรียนหรือค่าเดินทาง พร้อมอุปกรณ์ครบครัน  

พฤษภาทมิฬ 2535 คือที่มาของรัฐธรรมนูญ 2540 เป็นเรื่องหลอกลวงของนักวิชาการสายม๊อบบางคน เพื่อให้ตนเองมีความชอบธรรมที่พาคนมาตายมากมาย กลางกรุงเทพมหานคร





เมษาเลือด 2553 จึงไม่ได้รัฐธรรมนูญ ประชาชนใดๆ แต่ถูกหลอกมาตายฟรีๆ  







แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่