เราหว่านเม็ดพันธุ์อะไรให้กับเด็กของเรา???

ถ้าพูดตามมาตราฐาน ประเทศที่เป็นมหาอำนาจ ทางวอลเลย์บอล รุ่นเยาวชนเขาจะแกร่งและมีมาตรฐานที่พร้อมขึ้นไปทีมชาติ คืนทีมใหญ่เป็นอย่างไรรุ่นเด็กก็จะอยู่ในแนวเดียวกัน แต่รุ่นเด็กเราเริ่มมีมาตรฐานที่ต่ำลง เรื่อยๆ ทั้งๆที่ รายการแข่งขันเรามีทุกรุ่นอายุ และทั้งปี วิทยุ 12 ปี แอร์ 14 ปี  เอส 16 ปี PEA 18 ปี ไม่ร่วมรายการเยาวชนและส่วนการศึกษา แต่ผลผลิตเรากลับแย่ลงทุกปี หรือเราต้องย้อนกลับไปดูที่ตัว วัถุดิบที่เรานำมาปั้นกันแน่
    เยาวชนเราสมัยนี้ ความมุ่งมั่นน้อย ติด โซเชียล เยาวชนที่มีแววกลับไม่เล่น อรอุมา 2 เราอาจจะเล่นติกต๊อกอยู่ ปลื้มจิต 2 เราอาจะแวนมอไซอยู่ นุสรา 2 อาจทำกับข้าวอยู่บ้านแฟน เด็กสูงก็ไม่ฉลาด เด็กฉลาดก็ไม่สูง (ตอนนี้เตี้ยก็เริ่มไม่ฉลาดละ)
    หรือเราฝึกเด็กไม่เป็น แต่ในโลกที่องค์ความรู้เปิดกว้างแบบนี้อ่ะหรือ การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่มีมากมายแบบนี้ มันจะไม่มีเด็ก Born to be เลยหรือ แต่ที่รู้ทีมรุ่นเด็กเลิกทำไปหลายทีม เพราะหาเด็กยากครู เกษียณไม่มีคนรับไม้ต่อ เราละเลยกับทีมเด็กและรากหญาจนเราขาดช่วง ทีมใหญ่ยังต้องวิ่งหาเด็กแย่งเด็กกัน
แต่สิ่งที่เราได้

เราได้เบอร์ 1 ของหัวเสาที่ เปิดบอลไม่ได้  รับบอลข้างตัว ตีบอลไม่มีจิตนาการ
เราได้เซตเตอร์ที่จ่ายบอลไม่แม่น ไม่ฉลาด สร้างโอกาสไม่ได้ บางลูกควรสั้น จ่ายหัวเสา บางลูกควร 3 เมตร ฟืนดีดไปหัวเสา
  เราได้ MB ที่หมุนไปหมุนมาหน้าเน็ต บ้างครั้งบอลมันเหลือแค่หัวเสาเดียวแทนที่มารอก็ยืน งงอยู่ตรงกลาง
  เรามีบอลเสิร์ฟที่หวังผลไม่ได้แถมยังเสียเยอะ ถ้าเราได้แต้มจากบอลเสิร์ฟเยอะ ถือว่าเสิร์ฟเสี่ยงก็ไม่แปลก
เรามีโซนรับที่ไม่เหนียวทั้งๆทึ่เด็ก U19 U 21 ซ้อมรวมชุดใหญ่ที่น่าจะถ่ายถอดความรู้กันได้อย่างดี
เราเปิดบอลยังกับทีม ยุโรป ยุค 2000 เขาบอลไม่ทัน ช้า ไม่แม่น เอาข้างตัวเล่น

แล้วในแคมป์ให้อะไรกับเด็กเหล่านี้ ออสตาร์เกา ก็ไป เก็บตัวเกาหลีก็ไป ลงทีมกับลีคเซอร์เบียก็ลง มันจะไม่มีพัฒนาการอะไรเลยหรือ เอาจริงๆ u19 U21 ผมไม่โทษโค้ชเท่าไร เพราะมันเน่าใน ในตัวผู้เล่นมากกว่า มันยังไม่ทันจะใช้เทคนิคอะไร บอลแรกไปแล้วถ้าจะติดก็ติดนิดนึงละ เลือกมาทำไม หรือถ้ามันดีสุดแล้ว ก็ควรจะอุดเรื่องบอลแรกก่อนไม่เด็กอยู่กับ คุณ 3 เดือน มันจะไม่ได้อะไรเลยถ้าทุกทำทุกอย่างแล้ว ก็ควรหาคนอื่น

หรือมันควรจะต้องรื้อตั้งแต่รากแก้วเลย คัดทีมชาติ U12 เก็บตัวช่วงปิดเทอมไปเลย แล้วเอาสมาคมเข้าดูแลตั้งแต่ต้น เลือกโรงเรียน หาทุน ทำสัญญา มันจะไม่มี เพชรเม็ดงามสักเม็ดจริงๆหรือ….
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่