เด็กเล็กต้องระวัง! “มือเท้าปาก” กลับมาระบาดอีกแล้ว!!



เด็กเล็กต้องระวัง! “มือเท้าปาก” กลับมาระบาดอีกแล้ว!!



ช่วงนี้ฝนตกพรำๆ อากาศเย็นฉ่ำ ชื้นๆ แฉะๆ แบบนี้ รู้ไหม? ว่าเชื้อโรคตัวร้ายกำลัง แอบซุ่มรอเล่นงานลูกรักของเราอยู่ โดยเฉพาะ "โรคมือเท้าปาก" ที่กำลังกลับมาระบาดอีกครั้งในกลุ่มเด็กเล็ก คุณพ่อคุณแม่และคุณครูจึงต้องระวังและเตรียมตัวรับมือให้ดี เพราะโรคนี้ระบาดง่ายมากในหน้าฝนช่วงมิถุนายน- สิงหาคม จากข้อมูลของกรมควบคุมโรคปีนี้พบผู้ป่วยแล้วกว่า 21,000 คน กลุ่มเสี่ยงสูง : เด็กเล็กแรกเกิด - 4 ขวบ พบมากที่สุดกว่า 15,000 ราย

โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เกิดจากเชื้อไวรัสตัวจิ๋วที่ชื่อว่า "เอนเทอโรไวรัส" เจ้าไวรัสตัวนี้ร้ายไม่ใช่เล่นๆ เลยนะ เพราะต่อให้เคยเป็นแล้วก็กลับมาเป็นซ้ำได้อีก! แถมยังแพร่กระจายได้ง่ายมาก แค่สัมผัสน้ำมูก น้ำลาย หรือตุ่มน้ำใสของน้องที่ป่วย หรือใช้ของร่วมกันก็ติดได้แล้ว



อาการที่ต้องสังเกตให้ดี...
น้องๆ ที่ติดเชื้อมักจะเริ่มต้นด้วยอาการเบสิกๆ อย่างไข้ต่ำๆ แล้วก็จะตามมาด้วย
แผลในปาก : สังเกตดีๆ จะเห็นตุ่มหรือแผลเล็กๆ บริเวณเพดานปาก กระพุ้งแก้ม หรือลิ้น เจ้าตัวเล็กอาจจะไม่อยากดูดนม ไม่ยอมกินข้าว น้ำลายไหลยืด หรือบ่นเจ็บปากงอแงไม่หยุด
ผื่น/ตุ่มน้ำใส : จะขึ้นตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือแม้กระทั่งลำตัว
ถ้าลูกน้อยมีอาการหนัก ต้องรีบพาไปหาคุณหมอทันที เช่น มีไข้สูง กินอะไรไม่ได้เลย ซึม ชัก หอบเหนื่อย หรืออาเจียนมาก



ผู้ปกครองควรทำยังไงบ้าง?
· ฝึกให้เด็กล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ โดยเฉพาะก่อนกินข้าว หลังเข้าห้องน้ำ และหลังเล่นของเล่น
· ทำความสะอาดของเล่น ของใช้ต่างๆ และพื้นที่ที่เด็กเล่น สม่ำเสมอ
· หลีกเลี่ยงการใช้ของร่วมกัน เช่น แก้วน้ำ ช้อน ผ้าเช็ดหน้า
· เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วยอาหารครบ 5 หมู่ ผักผลไม้ และพยายามให้ลูกนอนหลับให้เพียงพอ 8-10 ชม.
· ให้ลูกฉีดวัคซีนให้ครบตามช่วงอายุ รักษาความสะอาด และให้สวมหน้ากากอนามัยเมื่อจำเป็น

ถ้าเป็นคุณครูหรือผู้ที่ดูแลเด็กในศูนย์เด็กเล็ก ควรตรวจคัดกรองเด็กทุกเช้า ถ้ามีเด็กป่วยควรแยกออกทันที และแจ้งให้ผู้ปกครองพากลับไปดูแล และถ้าในห้องเรียนเริ่มมีเด็กป่วย 2 คนขึ้นไปภายใน 1 สัปดาห์ ควรปิดห้องเรียนอย่างน้อย 1 วัน เพื่อทำความสะอาดแล้วเฝ้าระวังต่ออีก 1 สัปดาห์



ใครมีลูกหลานอยู่ในวัยอนุบาลหรือมีเด็กเล็กที่บ้าน อย่าลืมช่วยกันดูแลสุขภาพของเด็กๆ เป็นพิเศษนะคะ เพราะโรคมือเท้าปากติดง่ายแพร่ไวมาก ป้องกันไว้ก่อนดีที่สุดช่วยลดความเสี่ยงไปได้เยอะเลยค่ะ

โรคมือเท้าปาก โรคในเด็กที่เกิดง่ายเมื่อฝนชุก อ่านข้อมูลเพิ่มเติม >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/74
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่