JJNY : กฟภ.รับไม่ได้งดจำหน่ายไฟให้กัมพูชา│ปชน.จ่อดันร่างพ.ร.บ.ประชามติ│เริ่มแล้ว! "ฮุนเซน" ไลฟ์สด│เตือนทั่วไทยยกเว้นใต้

กฟภ.ยอมรับ ไม่ได้งดจำหน่ายไฟให้กัมพูชา แต่เขมรไม่ได้ใช้ไฟไทยเลย ทั้ง 8 จุด หน่วยยังเป็น 0
https://www.matichon.co.th/politics/news_5249118
.
.
PEA แจง 3 เงื่อนไข งดจ่ายไฟให้กัมพูชา เผยยังไม่ได้งดจำหน่ายไฟฟ้ารวม 8 จุดให้เขมร
.
เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ชี้แจงว่า ตามที่เกิดเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) มีสัญญาจำหน่ายไฟฟ้าให้กับราชอาณาจักรกัมพูชา จำนวน 8 จุดซื้อขายไฟฟ้านั้น สถานะปัจจุบัน (26 มิ.ย.เวลา 20.00 น.) PEA ยังมิได้ดำเนินการงดจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่ราชอาณาจักรกัมพูชาแต่อย่างใด
.
ทั้งนี้ จากข้อมูลการตรวจสอบการใช้ไฟฟ้าตามจุดซื้อขายทั้ง 8 จุดนั้น ราชอาณาจักรกัมพูชามิได้มีการใช้พลังงานไฟฟ้าจาก PEA โดยมีหน่วยการใช้ไฟฟ้าเป็น 0 ทั้ง 8 จุดซื้อขายไฟฟ้า ดังนี้
.
1. เทศบาลบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว → อำเภอปอยเปต จังหวัดบันเตียเมียนเจย วงจรที่ 1 และ วงจรที่ 2
.
2. อำเภอกาบเชิง (ช่องจอม) จังหวัดสุรินทร์ → บ้านโอเสม็ด จังหวัดอุดรมีชัย
.
3. บ้านหาดเล็ก อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด → บ้านหาดทรายยาว จังหวัดเกาะกง
.
4. บ้านซับตารี อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี → อำเภอพนมปรึก จังหวัดพระตะบอง
.
5. บ้านสวนส้ม อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี → บ้านโอลั๊ว อำเภอกร็อมเรียง จังหวัดพระตะบอง
.
6. บ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว → อำเภอสำเภาลูน จังหวัดพระตะบอง
.
7. บ้านแหลม อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี → อำเภอกร็อมเรียง จังหวัดพระตะบอง
.
8. บ้านหนองปรือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว → อำเภอมาลัย จังหวัดบันเตียเมียนเจย
.
สำหรับเงื่อนไขการงดจำหน่ายไฟฟ้าและยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้า PEA สามารถดำเนินการได้ ดังนี้
.
1. คู่สัญญาซื้อขายไฟฟ้า หรือตัวแทนรัฐ (สถานทูตกัมพูชา รัฐกัมพูชา) ทำหนังสือขอยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้าและงดจำหน่ายไฟฟ้า
.
2. สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ มีหนังสือแจ้ง PEA ให้ดำเนินการงดจำหน่ายไฟฟ้าและยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้า
.
3. ไม่ดำเนินการตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า เช่น ไม่ชำระค่าไฟฟ้าภายในเวลาที่กำหนด หรือหลักประกันการใช้ไฟฟ้าไม่ครบถ้วน เป็นต้น.
.

.
ปชน.ลุยต่อ! จ่อดันร่าง พ.ร.บ.ประชามติ เข้าสภา หลังถูก ส.ว. เบรกครบ 180 วัน
https://www.matichon.co.th/politics/news_5248960
.
ปชน.ลุยต่อ! จ่อดันร่าง พ.ร.บ.ประชามติ เข้าสภา หลังถูก ส.ว. เบรกครบ 180 วัน
.
เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

“พรรคประชาชน เสนอญัตติให้สภาผู้แทนราษฎรยืนยันร่าง พ.ร.บ. ประชามติ หลังถูกยับยั้งโดย ส.ว. ครบ 180 วัน
.
ประชามติ นับเป็นกลไกสำคัญของระบอบประชาธิปไตยที่ให้ประชาชนมีอำนาจโดยตรงในการกำหนดทิศทางอนาคตประเทศในประเด็นต่างๆ
.
• หากจะมีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือการแก้ไขรัฐธรรมนูญในบางมาตรา กฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ต้องมีการทำประชามติเพื่อขอความเห็นชอบจากประชาชน
• หากมีนโยบายที่มีความเห็นที่แตกต่างหลากหลาย การจัดประชามติเป็นช่องทางหนึ่งที่รัฐบาลสามารถเลือกใช้ได้เพื่อหาข้อสรุปร่วมกับประชาชน
.
1 ปีที่แล้ว ทางผมและเพื่อนๆสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ร่วมกันผลักดันให้มีการปรับปรุง พ.ร.บ. ประชามติ ในหลายประเด็น แต่หนึ่งประเด็นที่ทางวุฒิสภามีความเห็นต่าง คือข้อเสนอของเราในการเปลี่ยนจากเกณฑ์ เสียงข้างมาก 2 ชั้น (Double Majority) เป็นเกณฑ์ เสียงข้างมาก 1 ชั้น (Single Majority) ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ประชามติในทุกๆเรื่อง มีความ “เป็นธรรม” มากขึ้นระหว่างฝ่ายที่อยากเห็นประชามติผ่านกับฝ่ายที่ไม่อยากเห็นประชามติผ่าน แต่จะทำให้กติกาประชามติไม่เปิดช่องให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ประโยชน์จากการรณรงค์ให้คนไม่ออกมาใช้สิทธิ และเป็นกติกาที่ทำให้ทุกฝ่ายมีแรงจูงใจในการรณรงค์ความคิดของตนเองอย่างเต็มที่และในการเชิญชวนคนที่คิดคล้ายกันให้ออกมาใช้สิทธิให้เยอะที่สุด เพื่อให้สังคมหาข้อสรุปร่วมกันผ่านคูหาว่าสังคมต้องการเดินไปในทิศทางใด
.
เมื่อ ธ.ค. 2567 ความเห็นต่างระหว่างสองสภาในประเด็นดังกล่าว ได้ทำให้ร่าง พ.ร.บ. ประชามติ ของสภาผู้แทนราษฎรถูกยับยั้งไป 180 วัน ตามมาตรา 137 ของรัฐธรรมนูญ
.
วันนี้ กรอบเวลา 180 วันได้ผ่านพ้นไปแล้ว ผมและเพื่อนๆ ส.ส. จากพรรคประชาชน จึงได้ร่วมกันเข้าชื่อเพื่อเสนอญัตติให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติยืนยันร่าง พ.ร.บ. ประชามติที่พวกเราเคยเห็นชอบซึ่งจะทำให้ ร่าง พ.ร.บ. ประชามติ ถูกนำขึ้นทูลเกล้าเพื่อประกาศบังคับใช้ต่อไปตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ
.
ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประธานสภาผู้แทนราฎร จะบรรจุญัตติดังกล่าวทันที เมื่อสภากลับมาเปิดสมัยประชุมในวันพฤหัสบดี 3 กรกฎาคม ที่จะมาถึงนี้ เพื่อให้เราให้มีกฎหมายประชามติฉบับใหม่โดยเร็ว ดูน้อยลง”
.
https://www.facebook.com/paritw/posts/pfbid031WrRca34gYZ8bdPHoPsJv11oZMF7eZQTebgN1G2hwfwWPC1mPMnCiqjxyU4czKuCl
.

.
เริ่มแล้ว! "ฮุนเซน" ไลฟ์สดเฟซบุ๊กแฉ "ทักษิณ" (ดูไลฟ์สดได้ที่นี่)
.
เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.68 สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบึ๊ก "Samdech Hun Sen of Cambodia"  เตือนว่าเขาจะเปิดโปงแผนการของ นายทักษิณ ชินวัตร ในการเปลี่ยนแปลงตัวผู้นำของไทย รวมทั้งการที่นายทักษิณกล่าวถ้อยคำหมิ่นเบื้องสูงโดยพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยสมเด็จฮุน เซน กล่าวว่า เขาจะส่งสารพิเศษถึงประชาชนชาวไทยในวันนี้ (27 มิ.ย.)
.
ล่าสุด สมเด็จฮุน เซน ได้ไลฟ์สดแล้ว ดูคลิปได้ที่นี่
.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่