คณะกรรมการคัดเลือกผู้ว่าธปท.ที่เคาะชื่อดร.รุ่ง และวิทัยให้รมว.คลังเลือกแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าธปท.

ตามกฎหมาย คณะกรรมการชุดนี้ ประกอบด้วยกรรมการจำนวน 7 คน รมว.คลังเป็นผู้มีอำนาจแต่งตั้งโดยให้แต่งตั้งจากบุคคลซึ่งเคยดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือเลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย  ทั้งนี้ ให้แต่งตั้งไม่เกินตำแหน่งละหนึ่งคน

คณะกรรมการชุดนี้ มีรายชื่อดังนี้

1.สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ อดีตปลัดกระทรวงการคลัง
  -เคยได้รับแต่งตั้งให้เป็นกรรมการอื่นในคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย โดยนายพรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช ในรัฐบาลทักษิณ
  -เป็นอธิบดีกรมสรรพสามิตในรัฐบาลทักษิณ และได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลอภิสิทธิ์
2.ศรีรัตน์ รัษฐปานะ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์
  -เคยได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ ด้านการค้าระหว่างประเทศ ในรัฐบาลทักษิณ
  -เคยได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในรัฐบาลทักษิณ
  -ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์
3.วิฑูรย์ สิมะโชคดี อดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม
  -ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม โดยนายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง ในรัฐบาลอภิสิทธิ์
  -เคยได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการในคณะกรรมการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์
4.วรวิทย์ จำปีรัตน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ
  -ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ โดยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์
5.อัชพร จารุจินดา อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา
  -ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ในรัฐบาลอภิสิทธิ์
  -ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกรรมการอื่นในคณะกรรมการการประปานครหลวงโดยนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์
  -ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โดยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์
6.ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
  -ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ในรัฐบาลบรรหาร
  -ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในผู้บริหารแผนคนใหม่ของบริษัทอุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนของกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลทักษิณ
7.สุทธิพล ทวีชัยการ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย
  -ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยโดยนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ในรัฐบาลประยุทธ์

นี่คือรายชื่อของคณะกรรมการที่คัดออกผู้สมัครสองรายซึ่งจบปริญญาเอกเศรษฐศาสตร์จาก MIT และหนึ่งรายซึ่งจบปริญญาเอกเศรษฐศาสตร์จาก UMCP และเสนอชื่อบัณฑิตจาก Drexel University ซึ่งตามข่าวยื่นใบสมัครในวันสุดท้าย ให้รมว.คลังเลือกแต่งตั้งเป็นผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่