อิสราเอลโจมตีอิหร่านครั้งใหญ่ที่สุดด้วยเครื่องบินรบกว่า 50 ลำ

อิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่านครั้งใหญ่ที่สุด ถล่มเตหะราน-คุกนักโทษการเมือง

อิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีอิหร่าน ครั้งใหญ่ที่สุดในกรุงเตหะราน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยกองทัพอิสราเอลระบุว่า เครื่องบิน 50 ลำ และอาวุธยุทโธปกรณ์ 100 ชิ้น โจมตีฐานทัพและโครงสร้างพื้นฐานด้านความมั่นคงของอิหร่านในวงกว้าง ซึ่งการเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่อิหร่านจะเปิดฉากโจมตีตอบโต้ฐานทัพสหรัฐฯ ในกาตาร์ ซึ่งถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดกั้นไว้


เอฟฟี เดฟริน โฆษกกองทัพอิสราเอล ระบุว่า อิสราเอลกำลังเพิ่มระดับการโจมตีฐานยิงขีปนาวุธของอิหร่าน และเสริมว่า ยิ่งเราโจมตีแรงขึ้นเท่าไร ขีดความสามารถของเราก็ยิ่งลดลงเท่านั้น ความสามารถในการยิงขีปนาวุธใส่เราของอิหร่านลดลงอย่างต่อเนื่อง


ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ ได้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ลอยขึ้นเหนือน่านฟ้าในกรุงเตหะราน หลังจากมีรายงานการโจมตีจากอิสราเอล  


นอกจากนั้น อิสราเอลยังโจมตีเรือนจำ เอวิน ในกรุงเตหะราน ซึ่งเป็นที่คุมขังนักโทษการเมืองของอิหร่าน ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดแห่งหนึ่งของระบบการปกครองของอิหร่าน


เอวินเป็นเรือนจำหลักที่ใช้คุมขังนักโทษการเมืองและนักโทษด้านความมั่นคง โดยเฉพาะตั้งแต่การปฏิวัติอิหร่านในปี 2522 และเป็นสถานที่ประหารชีวิตที่ยังคงเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญสำหรับฝ่ายต่อต้าน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่คุมขังนักโทษชาวต่างชาติที่มีชื่อเสียงหลายคนอีกด้วย


รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล นายอิสราเอล แคทซ์ ชี้แจงอย่างชัดเจนว่า อิสราเอลจะไม่จำกัดการโจมตีเฉพาะเป้าหมายที่ประกาศไว้ในตอนแรก เช่น โครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของอิหร่านอีกต่อไป และจะขยายการโจมตีไปที่ขีดความามารถของรัฐบาลเตหะรานในการรักษาอำนาจ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่