มาทำงานสาย 50 นาทีมันผิดด้วยเหรอครับ ? ในเมื่อรถมันติด

สวัสดีครับ Silver Gaze ครับ

       พอดีวันนี้ผมมีเรื่องสนุกๆ เกี่ยวกับการทำงานมาเล่าให้ฟังและอยากจะขอความคิดเห็นของเพื่อนๆ ใน Pantip สักหน่อยครับ
คือเรื่องมันมีอยู่ว่า ผมมีเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งที่ชอบมาทำงานสาย 20 นาที ถึง 1 ชั่วโมงครึ่งเป็นประจำ ประมาณว่าเขาอยู่เป็น Deadwood เงินเดือนไม่ขึ้นก็ไม่ขึ้น โบนัสไม่ได้ก็ไม่ได้ อะไรประมาณนี้ครับ แล้วคือวันนี้เพื่อนร่วมงานคนนี้ก็มาทำงานสาย  50 นาที ด้วยเหตุผลที่ว่า 'ก็รถมันติดอ่ะ' แต่ด้วยความที่วันนี้ผมพร้อมเป็นพิเศษ ผมก็เลยเสิร์ฟเรื่องนี้ขึ้นไปให้หัวหน้าจัดการซะเลย

เพราะถึงเขาจะ Deadwood หรืออะไรก็ตาม
แต่คุณมาสายอ่ะ งานผมก็เพิ่มอยู่ดีหรือเปล่าวะ ?

ซึ่งจุดฮาจุดแรกมันก็อยู่ตรงนี้นี่แหละครับ เพราะขนาดเอาเรื่องนี้ขึ้นไปคุยกับหัวหน้า เพื่อนร่วมงานของผมคนนี้ก็ยังยืนยันในความบริสุทธ์ของตนเองว่า 'ก็รถมันติดอ่ะ ?' อยู่อย่างนั้น จนหัวหน้าผมถึงกับต้องมองหาความช่วยเหลือ เพราะไม่รู้จะพูดยังไงต่อ ส่วนผมจังหวะนั้นก็เริ่มสบายๆ แล้วครับ เพราะเราได้พูดสิ่งที่อยากพูดไปแล้ว ทีเหลือก็ให้ฝ่ายบริหารเป็นคนจัดการต่อ แต่เรื่องนี้มันยังไม่จบตรงนี้ครับ เพราะจุดฮาจุดที่สองกำลังจะเริ่มขึ้น

โดยจุดฮาจุดที่สองมันเกิดขึ้นเพราะเพื่อนร่วมงานของผมคนนี้พยายามจะสาดโคลนใส่ผม ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติล่ะเนอะ เพราะข้อผิดพลาดของเขามันเด่นชัดมากๆ จนไม่จำเป็นต้องเสียเวลาแก้ตัวด้วยซ้ำ ทีนี้เขาก็พยายามจะสาดโคลนใส่ผมด้วยการพูดประมาณว่า 'ทำงานไม่เรียบร้อย' 'ไม่มีระเบียบ' 'ไม่มีน้ำใจ' 'คิดแต่จะทำแต่งานของตัวเอง' แล้วก็พูดอะไรไปเรื่อยไปเปื่อย ผมก็เลยตอบเขากลับไปว่า 'แล้วพี่มีหลักฐานไหมครับ ว่าผมทำ....ตามที่พี่ว่า' ซึ่งเขาก็เงียบไปสักพักครับ ผมก็เลยพูดต่อว่า 'งั้นไม่เป็นไรครับ ครั้งหน้าถ้าผมทำอะไรผิด พี่เก็บหลักฐายไว้เลยก็ได้ครับ' พี่เขาก็เลยตอบผมกลับมาว่า

"กูไม่ทำหรอก เสียเวลาทำงาน ถ้ากูจะทำแบบนั้น กูเอาเวลาไปทำงานดีกว่า"

ผ่าม ผ้ามมม
เดี๋ยวนะ นี่อยู่ดีๆ ผมถูกส่งมายังไทม์ไลน์ที่พี่เขามาทำงานตรงเวลารึเปล่าเนี้ย ????

จังหวะนั้นผมนี่แบบ 'แล้วที่มาสาย 50 นาที ยิ้มไม่เสียเวลาเลยมั้ง' แต่ด้วยความที่ผมผ่านช่วงอายุ 20 ต้นๆ มาแล้วน่ะครับ ผมก็เลยรู้สึกว่าถ้าเรายิ่งไปกัดเขาให้เรื่องมันไม่จบ เราจะดูไม่มีวุฒิภาวะสักเท่าไหร่ ผมก็เลยปล่อยให้เขาพูดของเขาไป ซึ่งหลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้วครับ ของผมมีแค่คุยเรื่องปรับการทำงานใหม่เล็กน้อย ส่วนเรื่องทัณฑ์บนอะไรพวกนั้นก็ให้ฝั่งบริหารเขาจัดการไป

คำถามของผมก็คือ
1. ถ้าเพื่อนๆ ย้อนเวลากลับไปได้ จังหวะที่พี่เขาพูดว่า "กูไม่ทำหรอก เสียเวลาทำงาน ถ้ากูจะทำแบบนั้น กูเอาเวลาไปทำงานดีกว่า" มันพอจะมี Move ไหนไหมครับ ที่ทำให้เราได้คะแนนเพิ่มจากตรงนั้น เพราะสิ่งที่ผมทำมันอาจจะไม่ได้ลดคะแนนอะไร แต่มันก็ดูจะไม่ได้เพิ่มคะแนนอะไรเหมือนกัน ?

2. จังหวะที่พี่เขาพูดว่า "กูไม่ทำหรอก เสียเวลาทำงาน ถ้ากูจะทำแบบนั้น กูเอาเวลาไปทำงานดีกว่า" ถ้าเพื่อนๆ เลือกที่จะปล่อยจอยแล้วสวนกลับไปเลย จะสวนว่าอะไรกลับไปกันครับ ?

อีกส่วนหนึ่งที่ผมเลือกที่จะเอาเรื่องนี้ขึ้นมาตั้งกระทู้ก็เพื่อให้เพื่อนๆ ที่กำลังทำงานประจำอยู่เห็นกันแบบชัดๆ ว่า 'เชี่ย ระบบความคิดของคนบางคน ยิ้มก็แปลกจริงๆ นะ แบบแปลกอ่ะ แปลกมากๆ' เพราะงั้นอย่าไปหวังว่าเขาจะคิดได้ครับ เหมือนพวก Call Center อ่ะ เขาไม่ได้มาคิดแบบที่คุณคิดหรอกครับ เช่นนั้นแล้วก็ กายพร้อม ใจพร้อม หลักฐานพร้อม เตรียมตัวมาพร้อม เราทำได้ เพราะถ้าไม่ทำก็ไม่มีอะไรเปลี่ยน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่