แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตไทย: ทำไมแพงขึ้น? ใช้ได้น้อยลง? และผู้บริโภคควรทำอย่างไร? #กสทช #ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ

สวัสดีครับพี่น้องชาวโซเชียล! วันนี้ผมอยากจะมาตั้งคำถามและชวนทุกท่านร่วมกันสะท้อนปัญหาที่พวกเราหลายคนกำลังเผชิญอยู่ นั่นก็คือ "ความไม่เป็นธรรมของราคาและอายุการใช้งานแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน"

ลองสังเกตไหมครับว่าช่วงหลังมานี้ ค่าบริการอินเทอร์เน็ตทั้งแพ็กเกจหลักและแพ็กเกจเสริม ดูเหมือนจะแพงขึ้นเรื่อยๆ แต่กลับได้อายุการใช้งานที่สั้นลง หรือได้ปริมาณอินเทอร์เน็ตที่น้อยลงอย่างน่าตกใจ? สิ่งเหล่านี้กำลังสร้างความเดือดร้อนให้กับพวกเราผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

ปัญหาสุดคลาสสิกที่ผู้บริโภคเจอ:
1.การรวมกิจการแล้วขึ้นราคา: หลังจากการควบรวมกิจการของผู้ให้บริการรายใหญ่ เราแทบจะไม่เห็นการแข่งขันด้านราคาที่แท้จริงเลย มีแต่แนวโน้มที่แพ็กเกจต่างๆ จะแพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผิดวิสัยของการแข่งขันเสรีที่ควรจะเอื้อประโยชน์ต่อผู้บริโภค

2.แพ็กเกจเสริมอินเทอร์เน็ตอายุสั้นจู๋: หลายท่านคงเคยเจอแพ็กเกจเสริมอินเทอร์เน็ตที่ให้เราใช้งานได้เพียง 1 วัน, 3 วัน หรือ 7 วัน ซึ่งหมดอายุเร็วกว่าขนมปังใน 7-11 และแทบจะไม่คุ้มค่าเลยกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน หากต้องการแพ็กเกจที่ใช้งานได้นานขึ้นอย่าง 30 วัน ราคาก็จะพุ่งขึ้นไปสูงมากจนน่าตกใจ ทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายบ่อย จ่ายแพง และไม่รู้สึกถึงความคุ้มค่า

3.ปริมาณอินเทอร์เน็ตสวนทางกับราคา: เราเห็นแพ็กเกจที่มีราคาแพงขึ้น แต่ปริมาณอินเทอร์เน็ตที่ได้รับกลับน้อยลง หรือติด FUP (Fair Usage Policy) เร็วขึ้น ทำให้การใช้งานไม่ลื่นไหลและรู้สึกถูกจำกัด

4.แพ็กเกจรายปีที่หายไปหรือแพงเวอร์: เคยจำได้ไหมครับว่าเมื่อก่อนมีแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตรายปีที่คุ้มค่ามากๆ แต่ตอนนี้กลับหาได้ยาก หรือถ้ามีราคาก็สูงจนเอื้อมไม่ถึง

ลองมายกตัวอย่างเปรียบเทียบในอดีตกับปัจจุบันกันดูนะครับ:
เมื่อก่อน: เราอาจจะเคยได้แพ็กเกจอินเทอร์เน็ตไม่จำกัด (Unlimited) หรือ FUP สูงๆ ในราคาหลักร้อยปลายๆ หรือพันต้นๆ ที่สามารถใช้งานได้นาน 30 วัน หรือบางทีมีโปรโมชั่นดีๆ ที่ได้ใช้งานเป็นปีก็มี
ปัจจุบัน: แพ็กเกจ Unlimited แทบจะหาไม่ได้แล้ว หรือถ้ามีราคาก็สูงมากและจำกัดความเร็วสุดๆ แพ็กเกจ 30 วันในปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้งานอาจจะต้องจ่ายถึงหลักพันบาท หรือถ้าจ่ายราคาหลักร้อย อาจจะใช้งานได้แค่ไม่กี่ GB และติด FUP อย่างรวดเร็ว

คำถามถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง:
จากปัญหาที่ผู้บริโภคจำนวนมากกำลังเผชิญอยู่ ผมอยากจะตั้งคำถามถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง นั่นคือ กสทช. (คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) และ คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ครับว่า:

กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม จะมีมาตรการหรือแนวทางใดที่จะเข้ามาควบคุมดูแลราคาและคุณภาพของแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการเอาเปรียบผู้บริโภคได้มากไปกว่านี้? มีแนวทางในการส่งเสริมการแข่งขันที่เป็นธรรม และคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภคอย่างเป็นรูปธรรมอย่างไรบ้าง?

คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ในฐานะผู้ดูแลเรื่องการผูกขาดและการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม จะเข้ามาตรวจสอบและดำเนินการอย่างไรกับกรณีที่ดูเหมือนจะมีการรวมกิจการแล้วส่งผลให้ราคาบริการสูงขึ้น โดยที่ผู้บริโภคไม่ได้ประโยชน์จากการแข่งขันเลย? จะมีมาตรการป้องกันการผูกขาดและส่งเสริมให้เกิดการแข่งขันอย่างแท้จริงในตลาดโทรคมนาคมได้อย่างไร?

ปัญหาเรื่องค่าบริการอินเทอร์เน็ตที่แพงและอายุการใช้งานที่สั้นลง ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยอีกต่อไป เพราะอินเทอร์เน็ตได้กลายเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตและการทำงานของคนในยุคปัจจุบันไปแล้ว

อยากชวนเพื่อนๆ มาร่วมกันแสดงความคิดเห็นและประสบการณ์ที่เคยเจอมา เพื่อเป็นเสียงเล็กๆ ที่จะช่วยกันผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นครับ

#แพ็กเกจเน็ตแพง #เน็ตไทยไม่คุ้ม #กสทชช่วยด้วย #แข่งขันทางการค้าช่วยที #คุ้มครองผู้บริโภค #สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่