ทำแบบนี้ TTB ไม่ให้ความร่วมมือติดตามคดีมิจฯ ใช่ไหม

เราโดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงินเมื่อเดือนมิถุนายน 66 ค่ะ ตอนนั้นโดนตอนกลางคืนก็โทรไปอายัดกับ K Bank ที่เป็นธนาคารของฝ่ายเราตอนประมาณ 5 ทุ่ม  โดยธนาคารปลายทางเป็น TTB    

ตอนนั้นเริ่มมีการปชส.แล้วว่าถ้าแจ้งธนาคาร จะได้รีบอายัดบัญชี เราก็นึกว่าจะมีการอายัดทันทีหลังจากที่โทรเลย แต่หลังจากน้นมิจฯ พูดคุยกับเรา ทำให้เราหลงเชื่ออีก บอกว่าเป็นค่าภาษีหัก ณที่จ่าย   เราจึงลองโอนไปอีกตอนเช้าด้วยความหวังว่าจะได้เงินคืน เพราะคิดเข้าข้างตัวเองควด้วยว่า  ธนาคารคงช่วยตรวจสอบให้เราแล้ว แต่ปรากฏว่าตอน 8 โมงเช้า  บัญชีปลายทางก็ยังได้รับการโอนได้ปกติ

เราไปแจ้งความตอน 10 โมง เอาหมายจากตำรวจไปยื่นที่ธนาคาร TTB เอง ตอน 11 โมง เราขอให้คนรู้จักในธนาคารตรวจสอบก็พบว่า ทั้ง K Bank และ TTB ไม่มีการดำเนินการอะไรเลยในระยะเวลาที่โทรไป ตอนที่โทรไป-การโอนครั้งสุดท้าย

เราโทรตามเรื่องว่าตกลงทั้งสองธนาคารอายัดบัญชี หรือตรวจสอบเรื่องให้เราเมื่อไหร่  กว่าจะเค้นได้ ถึงรู้ว่า ทั้ง Kbank และ TTB กว่าจะดำเนินเรื่องใช้เวลาเป็นอาทิตย์
คิดดูว่าระหว่างนั้น มันจะหลอกเอาเงินคนไปอีกเท่าไหร่

ประเด็นที่เราเจ็บใจคือ
-ผ่านไป 2 ปี ใช้เวลานานมากกว่าจะได้ฟ้องอัยการ เพราะตำรวจต้องตามตัวบัญชีม้า กว่าจะหาเจอว่าอยู่ที่ชลฯ กว่าจะรอจดหมายจากตำรวจที่ชลฯ ปาเข้าไป 8 เดือน
-พอได้จดหมาย ทำเรื่องส่งฟ้องอัยการ อัยการส่งจดหมายให้ขอเอกสารและสอบปากคำพนักงานธนาคารแล้ว
-ตำรวจไปยื่นจดหมายที่ธนาคาร เมื่อวันที่ 9 ธค.67 เพื่อขอเอกสารและสอบปากคำพนักงาน แต่จนป่านนี้ธนาคารยังไม่มีการตอบรับอะไรให้ตำรวจเลย
-เราเคยโทรไปหาธนาคาร ธนาคารก็ยืนยันว่าจะ respond ต่อเมื่อตำรวจออกหมายมา

แล้วไง ต่อ ขนาดออกหมาย แต่ธนาคารก็ยังไม่ respond อย่างนี้ถือว่าธนาคารเพิกเฉยไหม มีกฎหมาย มีพรบ. ประชาสัมพันธ์ทำไม ถ้าทำไม่ได้

เราขอเรียกร้องให้ธนาคารแห่งประเทศไทยออกบทลงโทษธนาคารที่เพิกเฉย เป็นการปรับเงินค่าเสียหายให้เป็นรูปธรรมเสียที เพราะที่เคยร้องเรียนไป ธนาคารแห่งประเทศไทยก็แค่ส่งเรื่องให้ธนาคาร ธนาคารโทรมาถาม แล้วก็ยืนกระต่ายขาเดียวว่าทำดีที่สุดแล้ว แต่ไม่อธิบายว่าหลังบ้านทำอะไร ทำไมอายัดบัญชีช้า สุดท้าย ธนาคารประเทศไทยก็เป็นเสือกระดาษ ไม่มีการลงโทษอะไร ไม่มี action อะไร เพราะเห็นว่าเราเป็นคดีเล็กๆ ไม่ถึงล้าน (แต่มันก็คือเงินเก็บทั้งชีวิตของเรา)

ขนาดตำรวจส่งหมายก็ยังเงียบ ตกลงเราพึ่งใครได้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่