เราคงเคยได้ยินเรื่องที่ว่า “ท่านศาสดามูฮัมมัดโกรธช้าและให้อภัยเร็ว” จงมาพิจารณาคำกล่าวนี้กันอีกสักหน่อย ฮาดีษได้ตอกย้ำความจำเป็นที่มุสลิมจะต้องควบคุมความโกรธของตนเอง ท่านศาสดามูฮัมมัดกล่าวว่า
“ผู้ใดควบคุมอารมณ์ของตนได้ อัลลอฮ์จะทรงยกโทษให้เขา และผู้ใดที่รักษาลิ้นของตนได้ อัลลอฮ์จะทรงอภัยบาปของเขา” และ ท่านศาสดามูฮัมหมัดยังแนะนำอีกว่า “จงให้อภัยและควบคุมตนเองเมื่อเผชิญกับการยั่วยุ ให้ความยุติธรรมแก่บุคคลที่ไม่มีความยุติธรรมและไม่มีความยุติธรรมอย่างขาดศีลธรรมต่อคุณ ให้อภัยแม้กระทั่งต่อบุคคลผู้ที่ไม่เคยให้อภัยแก่คุณ หรือเมื่อคุณต้องการความช่วยเหลือจากเขา และให้ใส่ใจต่อผู้ที่ไม่เคยใส่ใจคุณ”
ความแข็งแกร่งของบุคคลนั้นไม่ได้ถูกกำหนดโดยความแข็งแกร่งทางกายภาพ แต่โดยความสามารถในการควบคุมตนเองในช่วงเวลาแห่งความโกรธ
ศาสดาของอัลลอฮ์ กล่าวว่า
"คนที่แข็งแกร่งไม่ใช่คนที่เก่งในการต่อสู้ แต่คนที่แข็งแกร่งคือคนที่ควบคุมตนเองในยามโกรธ" (อัลบุคอรีและมุสลิม)
จะเกิดอะไรขึ้นหรือหากใครถูกยั่วยุหรือปฏิบัติไม่ดี? เราควรโกรธฝ่ายที่ผิดหรือให้อภัย? สิ่งแรกที่อัลกุรอานเน้นย้ำคือความสัมพันธ์ระหว่างความศรัทธา (สำนึกถึงอัลลอฮ์) และการให้อภัย ตัวอย่างเช่น ใน (3:134) กล่าวถึงผู้ศรัทธาที่แท้จริงว่า:
الَّذِينَ يُنْفِقُونَ فِي السَّرَّاءِ وَالضَّرَّاءِ وَالْكَاظِمِينَ الْغَيْظَ وَالْعَافِينَ عَنِ النَّاسِ ۗ وَاللَّهُ يُحِبُّ الْمُحْسِنِينَ {134}
[Yusufali 3:134] Those who spend (freely), whether in prosperity, or in adversity; who restrain anger, and pardon (all) men;- for Allah loves those who do good;-
หมายความว่า: "บรรดาผู้ที่บริจาคทั้งในยามสุขสบาย และในยามเดือดร้อน อีกทั้ง
บรรดาผู้ข่มโทสะและบรรดาผู้ให้อภัยแก่ผู้อื่นย่อมเป็นที่รักของ อัลลอฮ์เพราะพระองค์ทรงรักผู้กระทำความดีทั้งหลาย
อัลกุรอานเชื่อมโยงระหว่างการให้อภัยของเราแก่ผู้อื่นและความต้องการของเราในการขออภัยจากอัลลอฮ์ ตัวอย่างเช่น ใน บัญญัติที 24:22 มีความหมายว่า;
"หากใครต้องการให้พระเจ้าอภัยบาปของพวกเขา พวกเขาก็ควรเข้าใจความยากลำบากของผู้อื่นและให้อภัยพวกเขา"
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้وَلَا يَأْتَلِ أُولُو الْفَضْلِ مِنْكُمْ وَالسَّعَةِ أَنْ يُؤْتُوا أُولِي الْقُرْبَىٰ وَالْمَسَاكِينَ وَالْمُهَاجِرِينَ فِي سَبِيلِ اللَّهِ ۖ وَلْيَعْفُوا وَلْيَصْفَحُوا ۗ أَلَا تُحِبُّونَ أَنْ يَغْفِرَ اللَّهُ لَكُمْ ۗ وَاللَّهُ غَفُورٌ رَحِيمٌ {22}
[Yusufali 24:22] Let not those among you who are endued with grace and amplitude of means resolve by oath against helping their kinsmen, those in want, and those who have left their homes in Allah's cause: let them forgive and overlook, do you not wish that Allah should forgive you? For Allah is Oft-Forgiving, Most Merciful.
{24:22} และผู้มีเกียรติและผู้มั่งคั่งในหมู่พวกเธออย่าได้สาบานที่จะไม่ให้(ความช่วยเหลือ) แก่ญาติมิตร และคนยากจน และผู้อพยพในหนทางของอัลลอฮฺ และพวกเขาจงอภัยและยกโทษ (ให้แก่พวกเขาเถิด) พวกเธอจะไม่ชอบหรือที่อัลลอฮฺจะทรงอภัยให้แก่พวกเธอ? และอัลลอฮฺคือพระผู้ทรงอภัย พระผู้ทรงปรานีเสมอ
ในสายพระเนตรของอัลลอฮ์ การให้อภัยโทษและให้อภัยอย่างจริงใจคือการไว้วางใจในพระองค์เช่นกัน เราต้องไว้วางใจว่าอัลลอฮ์ทรงเห็นทุกสิ่ง และ
จำไว้ว่ามีเพียงผู้เดียวเท่านั้นที่คู่ควรที่จะตัดสินการกระทำของเราได้ นั่นคืออัลลอฮ์เอง ดังนั้น เราต้องให้อภัยและไว้วางใจว่าอัลลอฮ์จะตอบแทนเราตามสิ่งที่เราสมควรได้รับเสมอ
มีการอ้างอิงหลายครั้งจากคำพูดของท่านศาสดามูฮัมมัดและตัวอย่างพฤติกรรมของท่านเองด้วย ประการแรก
ท่านศาสดามูฮัมมัดได้ชี้ให้เห็นว่าความแข็งแกร่งไม่ได้อยู่ที่ความแข็งแรงทางกายของบุคคล แต่อยู่ที่ความสามารถในการควบคุมตนเองเมื่อเขาโกรธ นั้นคือบุคคลที่เข้มแข็งไม่ใช่ผู้ที่สามารถเอาชนะผู้อื่นได้ แต่เป็นคนที่สามารถควบคุมตนเองได้อย่างแท้จริงเมื่อเขาโกรธ
ศาสดามูฮัมหมัดกล่าวว่า;
“ฉันจะบอกอะไรกับท่าน การที่จะทำให้วังของท่านในสวรรค์นั้นสูงขึ้นและยกระดับท่านขึ้น ก็ด้วยการให้อภัยและควบคุมตนเองเมื่อเผชิญหน้ากับคนที่มายั่วยุท่าน การให้อภัยบุคคลที่ไม่ยุติธรรมหรือไม่เป็นธรรมต่อท่านหรือ การให้ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ผู้ซึ่งไม่เคยให้ความช่วยเหลือแก่ท่านเมื่อท่านต้องการ และการเยี่ยมเยียนผู้อื่นแม้ว่าพวกเขาจะไม่เคยเยี่ยมเยียนท่านก็ตาม”, การกระทำเหล่านี้ตามที่ท่านศาสดามูฮัมมัดได้กล่าวไว้จะทำให้เรามีความสุขในสวรรค์"
อัลลอฮ์ทรงให้ความเมตตาต่อนุษยชาติอย่างที่สุดและศาสนาอิสลามก็สอนให้เรามีเมตตาและให้อภัยผู้อื่นเช่นเดียวกัน
ท่านศาสดามูฮัมหมัดแนะนำว่า
“จงให้อภัยและควบคุมตนเองเมื่อเผชิญกับการยั่วยุ ให้ความยุติธรรมแก่บุคคลที่ไม่มีความยุติธรรมและไม่มีความยุติธรรมอย่างขาดศีลธรรมต่อคุณ ให้อภัยแม้กระทั่งต่อบุคคลผู้ที่ไม่เคยให้อภัยแก่คุณ หรือเมื่อคุณต้องการความช่วยเหลือจากเขา และให้ใส่ใจต่อผู้ที่ไม่เคยใส่ใจคุณ”
"โกรธช้าแต่ให้อภัยเร็ว"
ความแข็งแกร่งของบุคคลนั้นไม่ได้ถูกกำหนดโดยความแข็งแกร่งทางกายภาพ แต่โดยความสามารถในการควบคุมตนเองในช่วงเวลาแห่งความโกรธ
ศาสดาของอัลลอฮ์ กล่าวว่า "คนที่แข็งแกร่งไม่ใช่คนที่เก่งในการต่อสู้ แต่คนที่แข็งแกร่งคือคนที่ควบคุมตนเองในยามโกรธ" (อัลบุคอรีและมุสลิม)
จะเกิดอะไรขึ้นหรือหากใครถูกยั่วยุหรือปฏิบัติไม่ดี? เราควรโกรธฝ่ายที่ผิดหรือให้อภัย? สิ่งแรกที่อัลกุรอานเน้นย้ำคือความสัมพันธ์ระหว่างความศรัทธา (สำนึกถึงอัลลอฮ์) และการให้อภัย ตัวอย่างเช่น ใน (3:134) กล่าวถึงผู้ศรัทธาที่แท้จริงว่า:
หมายความว่า: "บรรดาผู้ที่บริจาคทั้งในยามสุขสบาย และในยามเดือดร้อน อีกทั้งบรรดาผู้ข่มโทสะและบรรดาผู้ให้อภัยแก่ผู้อื่นย่อมเป็นที่รักของ อัลลอฮ์เพราะพระองค์ทรงรักผู้กระทำความดีทั้งหลาย
อัลกุรอานเชื่อมโยงระหว่างการให้อภัยของเราแก่ผู้อื่นและความต้องการของเราในการขออภัยจากอัลลอฮ์ ตัวอย่างเช่น ใน บัญญัติที 24:22 มีความหมายว่า; "หากใครต้องการให้พระเจ้าอภัยบาปของพวกเขา พวกเขาก็ควรเข้าใจความยากลำบากของผู้อื่นและให้อภัยพวกเขา"
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ในสายพระเนตรของอัลลอฮ์ การให้อภัยโทษและให้อภัยอย่างจริงใจคือการไว้วางใจในพระองค์เช่นกัน เราต้องไว้วางใจว่าอัลลอฮ์ทรงเห็นทุกสิ่ง และจำไว้ว่ามีเพียงผู้เดียวเท่านั้นที่คู่ควรที่จะตัดสินการกระทำของเราได้ นั่นคืออัลลอฮ์เอง ดังนั้น เราต้องให้อภัยและไว้วางใจว่าอัลลอฮ์จะตอบแทนเราตามสิ่งที่เราสมควรได้รับเสมอ
มีการอ้างอิงหลายครั้งจากคำพูดของท่านศาสดามูฮัมมัดและตัวอย่างพฤติกรรมของท่านเองด้วย ประการแรก ท่านศาสดามูฮัมมัดได้ชี้ให้เห็นว่าความแข็งแกร่งไม่ได้อยู่ที่ความแข็งแรงทางกายของบุคคล แต่อยู่ที่ความสามารถในการควบคุมตนเองเมื่อเขาโกรธ นั้นคือบุคคลที่เข้มแข็งไม่ใช่ผู้ที่สามารถเอาชนะผู้อื่นได้ แต่เป็นคนที่สามารถควบคุมตนเองได้อย่างแท้จริงเมื่อเขาโกรธ
ศาสดามูฮัมหมัดกล่าวว่า; “ฉันจะบอกอะไรกับท่าน การที่จะทำให้วังของท่านในสวรรค์นั้นสูงขึ้นและยกระดับท่านขึ้น ก็ด้วยการให้อภัยและควบคุมตนเองเมื่อเผชิญหน้ากับคนที่มายั่วยุท่าน การให้อภัยบุคคลที่ไม่ยุติธรรมหรือไม่เป็นธรรมต่อท่านหรือ การให้ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ ผู้ซึ่งไม่เคยให้ความช่วยเหลือแก่ท่านเมื่อท่านต้องการ และการเยี่ยมเยียนผู้อื่นแม้ว่าพวกเขาจะไม่เคยเยี่ยมเยียนท่านก็ตาม”, การกระทำเหล่านี้ตามที่ท่านศาสดามูฮัมมัดได้กล่าวไว้จะทำให้เรามีความสุขในสวรรค์"
อัลลอฮ์ทรงให้ความเมตตาต่อนุษยชาติอย่างที่สุดและศาสนาอิสลามก็สอนให้เรามีเมตตาและให้อภัยผู้อื่นเช่นเดียวกัน
ท่านศาสดามูฮัมหมัดแนะนำว่า “จงให้อภัยและควบคุมตนเองเมื่อเผชิญกับการยั่วยุ ให้ความยุติธรรมแก่บุคคลที่ไม่มีความยุติธรรมและไม่มีความยุติธรรมอย่างขาดศีลธรรมต่อคุณ ให้อภัยแม้กระทั่งต่อบุคคลผู้ที่ไม่เคยให้อภัยแก่คุณ หรือเมื่อคุณต้องการความช่วยเหลือจากเขา และให้ใส่ใจต่อผู้ที่ไม่เคยใส่ใจคุณ”