สวัสดีครับสมาชิกชาวพันธ์ทิพย์ทุกท่าน วันนี้ผมว่ามารีวิวการรีโนเวทบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น อายุเก่าแก่เกือบ 20 กว่าปีได้ มาปรับปรุงให้เป็นสไตล์มินิมอลเล็กๆ เช่นเดิมครับ โดยใช้งบประมาณในการทำทั้งสิ้น 4 แสนบาท โดยประมาณ (ราคานี้ รวมค่าช่างค่าของแล้วเรียบร้อย) โดยใช้เวลารีโนเวททั้งสิ้น 1 เดือนครึ่ง ครับ
เริ่มต้นโปรเจคนี้ ผมไปโม้กับพี่ที่รู้จัก ว่าชอบรีโนเวทบ้าน ทำแล้วสวย เดี๋ยวนี้หลายคนมาทำธุรกิจนี้เยอะ พี่เขาเลยเกิดไอเดีย ปุ๊ปปั๊ป มาชวนผมให้ไปช่วยออกแบบรีโนเวทบ้านให้หน่อย อยากทำขายบ้าง พาขับรถตะเวนหลายที่ สุดท้ายพี่เขาเองก็ติดใจบ้านหลังแรกที่ไปดู อยากลองทำ ก็เลยเลือกหลังนี้ และนี่คือสภาพบ้านก่อนทำรีโนเวท นะครับ ให้ดูก่อนว่าสภาพมันเป็นอย่างไร
สภาพเดิมเขาทำเป็นบ้านเช่า จะมีสภาพเดิม ไม่ได้ทำอะไรมาก
โถงตัวบ้านแยกห้องนั่งเล่นเป็นสัดส่วน
ห้องครัวก็โล่งๆ ไม่มีอะไรมาให้ครับ หลังบ้านก็โล่งเลย

ห้องน้ำด้านล่างมีการเดินท่อลอยใหม่
ห้องนอนข้างบนแยกเป็น 2 ห้อง ไซส์เท่าๆกัน พิ้นเป็นไม้ปาเก้ที่เริ่มเสื่อมแล้ว เลยคิดว่าจะเอาออกแล้วปูกระเบื้องยางใหม่เลย

ห้องนอนอีกห้องด้านหลัง

ห้องน้ำข้างบ้าน สภาพเก่าแล้ว เริ่มมีการรั่วซึม
หลังจากที่รับมอบบ้านเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ หาผู้รับเหมา รอบนี้ใจร้อนหน่อยเลือกผู้รับเหมามาประเมินเจ้าเดียว และให้เข้าทำเลย และที่สำคัญ ผมทำแบบให้ไม่ทันครับ เรียกได้ว่าทำไปออกแบบไปเลยรอบนี้ แต่ก็มีติดๆขัดในการทำบ้านพอสมควร ผรม.เจ้าแรก ทำงานได้แต่ไม่ตอบโจทย์เจ้าของบ้านเท่าไหร่ และใช้เวลานานกว่าที่ควรจะเป็น จนต้องขอเปลี่ยนผรม.ใหม่ เจ้านี้ก็รีบเกิน แป๊ปเดียวเสร็จเลย ถือว่างานใช้ได้และตอบโจทย์เราครับ
และนี่คือผลงานการรีโนเวทครับ ไปชมกันเลย^^
หน้าบ้านทำประตูรั้วใหม่เลย และเติมหลังจากจอดรถ ขอข้างบ้านติดผนังเบาทึบไปเลย
เปิดรั้วเข้ามา พื้นเดิมก็ดีแล้ว แต่ไม่สวยเลยจัดการซะเลย
หลังนี้จัดการเปลี่ยนประตูหน้าต่างใหม่ทั้งหลังครับ สั่งทำพิเศษเลย

เปิดเข้ามาโถงชั้น 1 จะออกคลีนๆหน่อย เป็นมูทด้วยกระเบื้องยาง และติดระแนงตรงราวบันได
ภาพอีกมุมหนึ่ง ^^

ตัดมาที่ครัว ขอปูพื้นเป็นกระเบื้องดีกว่า จะได้ดูแลง่ายไม่ต้องระวังมาก

หันไปด้านหลังบ้านจะเจอเคาเตอร์เล็กๆเหมาะกับการใช้งาน มีเคาร์เตอร์บาร์ไว้สำหรับนั่งจิบกาแฟด้วย

มุมมองหล้งบ้านจะเป็นลานซักล้างให้ สามารถวางเครื่องซักผ้าและราวต้าผ้าได้เลย ทำหลังคาโปร่งแสงไว้แล้ว

ห้องน้ำชั้นล่าง จัดการเดินท่อใหม่ ติดตั้งสุขภัณฑ์ใหม่เลย เล็กไปหน่อยแต่ใช้งานได้จริงครับ^^

ตัดมาที่มุมบนบ้าง ห้อง Master Bed Room ผมทำการขยายห้องออกไป เพื่อเพิ่มพื้นที่เล็กๆ เผื่อไว้วางโต๊ะทำงาน ตกแต่งด้วยกระจกกลม

ส่วนห้องด้านหลังเน้นเรียบๆ มองเห็นวิวธรรมชาติได้เต็มที่

ห้องน้ำด้านบน เดิมก็ดูกว้างอยู่แล้ว ทีนี้เล่นโทนขาวให้กว้างไปอีก ฉีกด้วยการปูกระเบื้องแนวตั้งดูสดุดตาไปจากเดิม
โดยรวมหลังนี้เน้นทำเอามันส์มากกว่าทำขาย ตามสโกแกนที่ว่าทำบ้านเหมือนให้ตัวเองอยู่ครับ ผมพยายามจะคุมงบให้พี่เขาแล้ว แต่พี่เขาเลือกจัดเต็มให้ทุกอย่างเลย ห้ามอะไรไม่ได้ เลยยุส่งเสริมแทนแล้วกันครับ
งบกลมๆ รวมทั้งหมดจะบอกว่าประหยัดไหม ก็คงตอบว่าไม่เชิงครับกลมๆ หลัก 4 แสน มีเจ็บตัวให้กับช่างชุดแรกไป มองในแง่ดีถือเป็นบทเรียนอีกเหมือนกันครับ
ที่สำคัญ หลังนี้เปิดขายนะครับ แต่.... อาทิตย์เดียวปิดการขายไปแล้วครับ มีคนจองเรียบร้อยครับ

ยังไงก็ฝากติดตามเพจเล็กๆ ด้วยนะครับ เผื่อใครสนใจบ้านสวยๆ จะได้มาพูดคุยกันได้ครับ เพจชื่อว่า "บ้านสวย By วศิน" เผื่อใครอยากให้ไปช่วยรีโนเวทบ้านก็ทำได้ครับ
หลังหน้าจะเป็นรูปแบบไหน เดี๋ยวจะมารีวิวให้ฟังอีกนะครับ ขอบคุณที่ไล่อ่านมาถึงตรงนี้ครับ

RENOVATE บ้านเก่า ให้ออกมาเป็นสไตล์มินิมอลแบบงบประหยัด
หลังจากที่รับมอบบ้านเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ หาผู้รับเหมา รอบนี้ใจร้อนหน่อยเลือกผู้รับเหมามาประเมินเจ้าเดียว และให้เข้าทำเลย และที่สำคัญ ผมทำแบบให้ไม่ทันครับ เรียกได้ว่าทำไปออกแบบไปเลยรอบนี้ แต่ก็มีติดๆขัดในการทำบ้านพอสมควร ผรม.เจ้าแรก ทำงานได้แต่ไม่ตอบโจทย์เจ้าของบ้านเท่าไหร่ และใช้เวลานานกว่าที่ควรจะเป็น จนต้องขอเปลี่ยนผรม.ใหม่ เจ้านี้ก็รีบเกิน แป๊ปเดียวเสร็จเลย ถือว่างานใช้ได้และตอบโจทย์เราครับ
และนี่คือผลงานการรีโนเวทครับ ไปชมกันเลย^^