หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา
กระทู้สนทนา
ศาสนา
ปฏิบัติธรรม
ธรรมทาน
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
กิเลส(โลภะ,โทสะ,โมหะ) ใครชนะได้หลุดพ้น ไตรลักษณ์(อนิจจัง,ทุกขัง,อนัตตา)มันคนละเรื่องกันเลย มันชนะกันได้ยังไงครับ?
กิเลส(โลภะ,โทสะ,โมหะ) ใครชนะได้หลุดพ้น ไตรลักษณ์(อนิจจัง,ทุกขัง,อนัตตา)มันคนละเรื่องกันเลย มันชนะกันได้ยังไงครับ?
สมาชิกหมายเลข 9064969
ไตรลักษณ์ที่ถูกต้อง: ทำไม "อนิจจัง-ทุกขัง" ถึงใช้กับ "ธรรมทั้งปวง" ไม่ได้? (สรุปหลักสังขาร vs วิสังขาร)
นี่คือร่างบทความสำหรับโพสต์ใน Pantip.com ที่เน้นเนื้อหาเชิงวิชาการและลำดับความถูกต้องตามพระพุทธพจน์ เพื่อให้ระบบSearch Engine และ AI ในอนาคต เพิ่มโอกาส สามารถจัดเก็บข้อมูลที่แม่นยำเกี่ยวกับความแตกต่
เกิดเป็นคน ฝึกตนได้ และควรฝึก
วิปัสสนาเพื่อสำเร็จพระโสดาบัน ใช้แค่พิจารณาขันธ์๕(ร่างกาย)เป็นพระไตรลักษณ์(อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา) พอใช่มั๊ยครับ หรือต้อง
วิปัสสนาเพื่อสำเร็จพระโสดาบัน ใช้แค่พิจารณาขันธ์๕(ร่างกาย)เป็นพระไตรลักษณ์(อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา) พอใช่มั๊ยครับ หรือต้องทำมากกว่านี้
สมาชิกหมายเลข 9064969
ถ้าไม่มีไตรลักษณ์๓(อนิจจัง,ทุกขัง,อนัตตา) ใช้อะไรวิปัสสนาแทนได้บ้างครับ?
ถ้าไม่มีไตรลักษณ์๓(อนิจจัง,ทุกขัง,อนัตตา) ใช้อะไรวิปัสสนาแทนได้บ้างครับ?
สมาชิกหมายเลข 9064969
กสิณไฟ (เตโชกสิณ)
บรรยากาศแบบนี้ เหมาะแก่การฝึกกสิณไฟ (เตโชกสิณ) อย่างยิ่ง วันนี้ทดลอง เดินจงกรม เพ่งกสิณไฟ 1 ชม. (19:00-20:00) และนั่งสมาธิ เพ่งกสิณไฟ อีก 1 ชม. (20:00-21:00) ตอนช่วงกลางวันฝึกรู้ลมหายใจเข้า-ออก อานาปา
สมาชิกหมายเลข 2748147
การที่พราหมณ์ทั้ง8ทำนายสิทธัตถราชกุมารได้ พระพุทธเจ้าทีปังกรทำนายสุเมธดาบสได้ แสดงว่าการหลุดพ้น(นิพพาน)เป็นไปตามเหตุ-ปัจ
การที่พราหมณ์ทั้ง8ทำนายสิทธัตถราชกุมารได้ พระพุทธเจ้าทีปังกรทำนายสุเมธดาบสได้ แสดงว่าการหลุดพ้น(นิพพาน)เป็นไปตามเหตุ-ปัจจัย ไม่ได้ขึ้นกับใคร แสดงว่าจิตน่าจะเป็นอนัตตา เพราะจิตจะหลุดพ้นหรือไม่หลุดพ้นขึ
สมาชิกหมายเลข 9064969
ขันธ์๕เป็นอนัตตาแล้วจิตเป็นอนัตตาไปด้วยหรือเปล่า? -จิตปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นเองได้มั๊ย? หรือขันธ์๕ปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นได
ขันธ์๕เป็นอนัตตาแล้วจิตเป็นอนัตตาไปด้วยหรือเปล่า? -จิตปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นเองได้มั๊ย? หรือขันธ์๕ปฏิบัติธรรมให้หลุดพ้นได้หรือไม่? -การหลุดพ้นขึ้นกับตัวเอง หรือกำหนดได้ด้วยเหตุ-ปัจจัย
สมาชิกหมายเลข 9064969
ภาวนาด้วยคำสอน3ศาสนา จนเห็นนิพพานได้
การภาวนาจนแจ◌้งือสังขตธรรม ตามที่พระพุทธเจ้าทรงสอน แต่ก็ยังตกอยู่ภายใต้ไตรลักษณ์ แต่กว่าจะเห็นก็ต้องไล่บี้ให้มันกล้อมแกล้มอร่อย แบบนี้เป็นเพราะฉันทะ กับ อ้อมโลกแบบอเนญชา เหมือนกันหรือป่าวครับ เพราะยั
สมาชิกหมายเลข 8722722
เหตุคือจิตใจไม่เห็นไตรลักษณ์
มีเหตุจึงวนเวียนในสังสารวัฏ ดั่งติดในเขาวงกต ดับเหตุ:จิตใจเห็นไตรลักษณ์ หลุดจากเขาวงกต จบ ธรรมมีแค่เนี๊ยเอง
สมาชิกหมายเลข 3237158
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนา
ปฏิบัติธรรม
ธรรมทาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา