พึ่งได้อ่านวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับ af ของผู้เข้าแข่งขันทำเอง มาเล่าให้ฟัง+ข้อสงสัย

พึ่งได้เห็นวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับรายการเอเอฟ ของมีน กานต์คนึง af7 ที่เขียนมาเมื่อ2014( 2557) ซึ่งมีนประกวดเมื่อ 2010(2553)

เป็นชื่อเรื่อง การสร้างสรรค์และมโนทัศน์ของวิทยากรในรายการทรูaf 1-11. เป็นของ จุฬา

เนื่องจากพึ่งไปเจอบทความนี้.   https://readthecloud.co/academy-fantasia/
ที่มีอ้างอิงจาก วิจัยดังกล่าว

อ่านแล้ว เราว่าดี เข้าใจได้ง่าย มีดีเทล ข้อมูลละเอียดหลายอย่างที่เราไม่รู้มาก่อน ไม่ใช่วิจัยที่วิชาการจนอ่านยาก มีนทำในเชิงคุณภาพ คือมีการสัมภาษณ์บุคลากรที่เกี่ยวข้องในรายการ จำนวน หลัก10คน และเก็บข้อมูลเอง
แล้วเขียนบรรยายผลมา มีข้อที่ติตรงมีพิมพ์ผิดบ้าง และมีการเขียนซ้ำในหลายจุด เล่าเรื่องเดิมๆเดียวกันแต่เขียนแบบสำนวนที่ต่างกันนิดหน่อย ในหลายย่อหน้า อันนี้ไม่รู้ว่าเราอ่านไม่เป็นหรือตั้งใจ หรือมีการผิด บางเนื้อความอยู่ดีๆก็โผล่มาไม่เกี่ยวกับหัวข้อด้านบน แบบอยู่ดีๆก็ยกมาเขียน

ใจความหลักที่เราอ่านเจอ จะเป็นแนวคำบรรยายการสัมของบุคลากรเอเอฟ ทั้งครู  คนผลิต จะเล่าในเชิงการการตลาด การสร้างสรรค์แต่ละปี

ผู้ผลิตรายการ  จะเล่าว่า แต่ละปีมีการกำหนดแนวทางการสร้าง และแต่ละปีที่เปลี่ยนไปจะมีการปรับปรุงปรับเปลี่ยนตามกระแสการตอบรับจากปีก่อนๆ แบบค่อนข้างเปลี่ยนไปเรื่อยตามใจคนจัด 555  ต่างจากเดอะสตาร์ที่จะทำแบบเดิมๆทุกปี เปลี่ยนแค่ผขขข.    มีตัดสินใจผิดบ้าง หรืออะไรที่ไม่เป็นตามคาดหวังและเกิดกระแสดีหรือแย่หรือดราม่าก็จากผู้ผลิต ตั้งใจเลือกผขขข.มา ถึงแม้จะเรียลลิตี้ ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นอย่างนั้นนี้  แต่มีการวิเคราะห์ทุกปีของผู้ผลิตจากผลตอบรับแต่ละปี
ในงานเขียนว่า ผู้ผลิตเล่าว่า

af1 อยากทำเพราะเห็นว่ารายการเรียลลิตี้กำลังมา แล้วไปเจอรายการของmexico ที่มีความแข่งร้องเพลง+เรียลิตี้แบบ big brother (สงสัยจะทำมาแข่งกับเดอะสตาร์แน่ แกรมมี่พึ่งทำสดๆ) ปี1ยังสด ผู้สมัครน้อย เลือกให้มีหลากหลายและน่าสนใจ
พอจบรายการ ก็จบ ส่งต่อให้แกรมมี่ทำเพลง เพราะubcตั้งใจทำรายการเพื่อหาคนเพิ่มมาดูubcเฉยๆ  
af2 ตั้งใจเลือกคนร้องดี และหลายแบบ ก็สมใจรายการ และได้ตั้งค่ายเพลงตัวเอง ซึ่งค่ายเพลงก็ทำงานแยกกับทีม ที่ทำรายการเลย ทรูวิชั่นทำรายการแล้วก็จบ  ต่างกับเดอะสตาร์
af3 ตั้งใจเลือกคนหน้าตาดี สวยหล่อ ร้องระดับนึง แต่ผลออกมา บนเวทีโชว์ไม่ดี ยอดโหวตตกลง

af4 กลับมาเลือกคนร้องดี เพื่อดึงคนดูกลับมา ยอดดี กระแสดี ผลตอบรับดีสูงสุดจากที่ทำมา
af5 กลับมาเลือกหลากหลาย หน้าตาน่าสนใจ แต่โชว์บนเวทีไม่ค่อยดี เท่าชีวิตในบ้านที่สนุก  ผู้ผลิตบอกปีนี้ลงทุนเยอะขึ้นมาก แต่กระแสดร็อปลง
คนผลิตเล่าว่า ปีนี้คนสมัครคนเดิมๆ รู้แนวทางรายการ ก็จะระมัดระวังตัว ประมาณว่าว่าปีนี้ไม่เรียล มาแข่งเอากระแส เล่นเกม มีซีนที่ผลิตคิดว่าบางอย่างไม่จริง  มีการแบ่งพวก  คือปีนี้ดราม่าเยอะ กติกาแปร่งและบ้านอึมครึม ผู้ผลิตคงอิงกับปี4มากไป  

af6 กลับมาเบสิค เลือกคนร้องดี บุคลิกใกล้ๆกัน  แต่ในบ้านไม่สนุก เรียบเชียบ ประมาณว่าทุกคนรู้แนวรายการเลยระวัง ทุกคนรู้จักกันก่อนเข้าบ้านเลย ไม่มีconflict  มีการล้างครูทีมเก่า เพราะเหมือนมีดราม่าเทรนเนอร์ชุดก่อน (ไม่แน่ใจอะไร)
มีการ ทำกติกาเพื่อเซฟคนร้องดี โดยพยายามทำกติกาที่ชัดเจนๆกว่า5    >  ตุ๊กตาภูมิคุ้มกัน แต่ก็มีคนด่าว่าสร้างมาเพื่อเซฟคนร้องดี กลัวคนร้องดีตกหมดแล้วรายการจะแย่ โดยเอาไปเทียบกับ5 ที่คนร้องดีทะยอยๆตก เลยสร้างกติกานี้มา

af7 เลยเอาจุด มาลดอายุ โดยอิงจากข้อมูลว่า รายการแบบนี้ แนวโน้มผขขข.อายุน้อยลงๆที่เป็นที่นิยม
เพื่อหาความสดๆ เรียลๆ ไม่รู้อะไร เข้าบ้านทันที ไม่มีเดินสาย ซึ่งก็ได้ดังหวัง แต่มากไป ในบ้านสนุก มีดราม่า มีคอนฟลิกท์ มีสีสัน แต่โชว์บนเวทีทีมงานลุ้นจะรอดไม่รอด  แถมยอดขายตก โหวตตกลงมาก
8 กลับมาหาสีสันและคุณภาพด้วย ก็ผลตอบรับดีกลับมา จอดกลับมา แต่กระแสก็ไม่เท่าช่วงแรกแล้ว
9 ตัวเลือกผขขข.น้อยลง รายการแข่งร้องเพลงมีเยอะขึ้น ยอดโหวตสูงสุด 30ล้าน   แต่กระแสไม่เหมือนช่วงแรก
10 ตั้งใจรื้อใหม่หมด  เอาจุดที่คนไม่จำนลฝ.คนท้ายๆ มาทำให้12คนได้อยู่ครบ12week.  โดยตั้งใจไม่ทำค่ายเพลง ส่งนลฝ.เข้าค่ายอื่น
11 จะหยุดทำ1ปี แต่ผบห.ให้ทำ เร่งด่วน
12  ในขณะนั้น รายการยังไม่เกิด

        คือเก่งนะ ปรับเปลี่ยนทุกปี ไม่คงที่ ต่างกับอีกรายการที่ทำแบบเดิมทุกปี ไม่ค่อยเปลี่ยน  แต่มันก็ต่างกันตรงอันนึงเป็นแค่ผู้ผลิตรายการ บริษัทเชิงธุรกิจ อีกฝั่งนึงเป็นผู้ผลิตทั้งรายการและผลิตศิลปิน และค่ายเพลงใหญ่  แต่ถ้าถามความชอบ นี่ชอบและอินเอเอฟกว่ามาก  สมัยนั้นไบแอสสุดๆ ไม่ชอบอะไรแมส 555

การเขียนจะเชิงการวิจารณ์หรือความคิดเห็นมุมมองส่วนตัวเยอะ ทั้งครูเทรนเนอร์ หรือมุมมองผู้วิจัย  อันนี้ไม่รู้ว่ามันก็ถูกแล้วแหละมั้ง  แค่ไม่เคยอ่านวิจัยแนวนี้ และปกติก็ไม่อ่านวิจัย..

มีจุดที่เราไม่เคยรู้มาก่อน  เช่น
- af thai เป็นafที่24ชม. คนเดียว     ต้นฉบับเขาไม่สด เป็นแค่ไฮไลท์เหมือนบิ๊กบราเธอร์ แต่มีการเข้าบ้านมีกล้องครึ่งร้อยเหมือนกัน  af มาเลย์ อินโด มีแบ่งแยกชายหญิง และไม่ได้ฉายตลอดเวลา
-5ปี นลฝ.ที่จบมาห้ามแพร่งพรายบ้านอคาเดมี่   (ทำได้ตรงไหน😂)
-คือรายการมีการตั้งใจให้ปีนั้นเป็นแบบนี้แบบนั้น โดยการเลือกคนมา เลือกครูมา วางแพลนว่าปีนี้จะเล่นแผนไหน ให้น่าสนใจ  อันนี้เข้าใจอยู่   แต่มันออแกนิคไม่ใช่หรอ ว่าปีนั้นๆจะมีcandidateแบบไหนที่มาให้เล่น
-ครูรักเล่าว่า ปี5 มีดราม่าเทรนเนอร์ กับนลฝและทีมงาน ประมาณนี้ จนไม่อยากทำต่อปี6  เหมือนมีครูกับเด็กรู้จักกันมาก่อน แล้วเอาเรื่องนอกบ้านมาเล่า  ไม่ทันดู5 เลยไม่รู้เรื่องอะไร น่าสงสัยเหมือนกัน

ผู้วิจัย มีการบรรยาย วิเคราะห์ ถึงทีมวิทยากรต่างๆ อาจจะจริง เป็นภาษาวิจัยแบบเป็นกลางๆ หรือเปล่า ที่ไม่เน้นเขียนสวยงาม แต่เน้นวิเคราะห์  แต่อ่านดูเป็นมุมมองส่วนตัวผู้วิจัยด้วย เพราะผู้วิจัยก็เป็นafมาก่อน      เช่น
ครูบางปี สอนแต่เนื้อหา เข้ม จริงจัง ไม่ลงถึงเรื่องส่วนตัวนลฝ. ไม่ค่อยเข้าใจนลฝ. ฟังดูเป็นตรรกะ ข้อเท็จจริงก็จริง แต่บอกตรง ท้ายว่ามาแค่ปีเดียว เพราะคนดูไม่ค่อยชอบ
ครูบางส่วนเน้นสอนเรื่องงาน เป็นหลัก โดยไม่พูดถึงเรื่องส่วนตัวของนลฝ.
ครูบางปีสอนแต่บล็อกกิ้ง เน้นสายงาน เน้นโชว์ ไม่จูงใจนลฝ. 
ครูบางกลุ่ม เน้นวิชาการ เนื้อหา ไม่สามารถทำให้นลฝ.ทำโจทย์ได้ดีขึ้น เลยมาปีเดียว

ครูบางท่าน มีการเล่าถึงว่ามีปัญหาในการทำงาน เพราะมีหลายฝ่าย ฝ่ายสร้างสรรค์ ฝ่ายผลิต มีการปรับเปลี่ยนๆตลอดเวลา
ครูบางท่านมีการทำงานเฉพาะตัว  มักจะทำงานเป็นเอกเทศ ฝ่ายอื่นๆไม่กล้าคุยด้วย 555

พอได้อ่านเป็นวิจัย คือมันลงดีเทลลึก  หลายอย่างที่มากกว่าการออกสื่อ หรือเล่าออกรายการทั่วไป

แต่เรื่องรายละเอียดเล็กน้อยๆก็ยังมีผิดอยู่ แต่งานนี้เน้นไปที่ภายในรายการ เบื้องหลัง วิธีการทำงาน และวิทยากรมากกว่า     
แฟนๆเอเอฟยังรู้มากกว่าในบางเรื่อง
เช่น  ภาคผนวก   เนื้อเพลง นักล่าฝัน  จริงๆเนื้อเพลงมีการปรับเนื้อนิดๆหน่อยๆทุกปี เพิ่มคำ ลดคำบ้าง
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่