รมว.สธ.“สมศักดิ์”ตั้ง 10 ขุนพล ถกมติแพทยสภาลงดาบ 3 หมอรักษา “ทักษิณ” ก่อนส่งกลับใน 15 วัน


“สมศักดิ์” จัดทัพใหญ่ ถกมติแพทยสภาลงโทษ 3 หมอ ปมรักษา “ทักษิณ”  ก่อนตอบกลับใน 15 วัน ‘เห็นด้วย หรือ วีโต้’ ด้าน หมอราชทัณฑ์ ยื่นหนังสือขอความยุติธรรม แล้ว
 

หลังจากมติแพทยสภาลงโทษแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ชั้น 14 รพ.ตำรวจ จำนวน 3 คน โดยตักเตือน1 คน ในกรณีประกอบวิชาชีพเวชกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน และพักใช้ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม 2 คน ในกรณีให้ข้อมูลและเอกสารทางการแพทย์อันไม่ตรงกับความเป็นจริง และได้นำส่งมติดังกล่าวให้แก่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษแห่งแพทยสภา วานนี้(15 พ.ค.) โดยก่อนหน้านี้แพทย์ที่เกี่ยวข้องได้เข้ายื่นร้องขอความเป็นธรรมด้วยนั้น


ล่าสุดวันที่ 16 พฤษภาคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ลงนามคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 807/2568 วันที่ 15 พ.ค. 2568 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการเสนอความเห็นสภานายกพิเศษเพื่อพิจารณา ตามมาตรา 25 แห่ง พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ระบุว่า สืบเนื่องจากปรากฏข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการพิจารณาวินิจฉัยขี้ขาดลงโทษผู้ประพฤติผิด

จริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรมของคณะกรรมการแพทยสภา เมื่อวันที่ 8 พ.ค.2568  รมว.สาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษ จึงเห็นควรที่จะแต่งตั้งคณะบุคคลจำนวนหนึ่งทำหน้าที่ช่วยเหลือเสนอความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณา สั่งการตามอำนาจหน้าที่ของสภานายกพิเศษต่อไป

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 20 แห่งพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รมว.สาธารณสุข จึงมีคำสั่งไว้ แต่งตั้งคณะกรรมการเสนอความเห็นสภานายกพิเศษเพื่อพิจารณาตามมาตรา 25

โดยมีองค์ประกอบ ดังนี้

1.นายชัยนันท์ งามขจรกุลกิจ เป็น ประธาน
2.นายชัยวัฒน์ พัฒนาพิศาลศักดิ์ เป็นที่ปรึกษา ส่วนกรรมการประกอบด้วย
3.นายพงษ์ศักดิ์ แก้วกมล
4.นายพิทักษ์ ฉันทประยูร
5.นายพสิษฐ์ อัศววัฒนาพร
6.นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์
7.นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์
8.นายวชิระ ปากดีสี เป็นกรรมการและเลขานุการ คนที่ 1
9.นายวิทยา พลสีลา เป็นกรรมการและเลขานุการ คนที่ 2
10.นายปิยะวัฒน์ ศิลปรัศมี เป็นกรรมการและเลขานุการ คนที่ 3

มีหน้าที่และอำนาจ ดังนี้ 1. เสนอควานเห็นต่อรมว.สาธารณสุขในฐานะสภานายกพิเศษพิจารณาดำเนินการตามมาตรา 25 แห่งพ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ 2525 และ 2. แต่งตั้งคณะอนุกรรมการและคณะกรรมการเพื่อดำเนินการตามที่ได้รับมอบหมาย 3.ปฏิบัติหน้าที่อื่น ๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

แพทย์ราชทัณฑ์ ยื่นร้องวานนี้(15พ.ค.)

ผู้สื่อข่าวรายงานงานเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา แพทยสภาได้ส่งมติถึงมือ รมว.สาธารณสุข และเริ่มนับ 15 วันในวันที่ 16 พ.ค. และเมื่อวันที่ 15 พ.คเช่นเดียวกันมีรายงานข่าวแจ้งว่า แพทย์จากรพ.ราชทัณฑ์ ได้เดินทาง เข้ามายื่นหนังสือ ร้องขอความเป็นธรรมต่อนายสมศักดิ์ กรณีถูกแพทย์สภาสั่งลงโทษด้วยการตักเตือน โดยมีนายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรมว.สาธารณสุข เป็นผู้รับมอบหนังสือ.

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากข่าวตันฉบับได้ที่:  https://www.hfocus.org/content/2025/05/34112
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่