หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ถ้าเราได้ "โสดาบัน" อาการทางจิตเเละทางกายจะเป็นอย่างไรครับ
กระทู้คำถาม
ศาสนา
ศาสนาพุทธ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
วิปัสสนาเพื่อสำเร็จพระโสดาบัน ใช้แค่พิจารณาขันธ์๕(ร่างกาย)เป็นพระไตรลักษณ์(อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา) พอใช่มั๊ยครับ หรือต้อง
วิปัสสนาเพื่อสำเร็จพระโสดาบัน ใช้แค่พิจารณาขันธ์๕(ร่างกาย)เป็นพระไตรลักษณ์(อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา) พอใช่มั๊ยครับ หรือต้องทำมากกว่านี้
สมาชิกหมายเลข 9064969
อยู่ถึง100ปี เบื่อโลกขึ้นเรื่อยๆ แสดงว่าวิปัสสนาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ ไม่ฟังธรรมะก็ได้ ก็เป็นโสดาบันเองได้โด
อยู่ถึง100ปี เบื่อโลกขึ้นเรื่อยๆ แสดงว่าวิปัสสนาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ ไม่ฟังธรรมะก็ได้ ก็เป็นโสดาบันเองได้โดยไม่ต้องพึ่งพระพุทธเจ้า
สมาชิกหมายเลข 9064969
ถ้าผมอยู่ถึงอายุร้อยปี แล้วชนะกิเลสทั้งหมดที่มาหาในแต่ละวันด้วยขันติได้ แต่ไม่ได้ทำสมาธิหรือวิปัสสนาเลย จะเป็นโสดาบันไหม
ถ้าผมอยู่ถึงอายุร้อยปี แล้วชนะกิเลสทั้งหมดที่มาหาในแต่ละวันด้วยขันติได้ แต่ไม่ได้ทำสมาธิหรือวิปัสสนาเลย จะเป็นโสดาบันไหมครับ?
สมาชิกหมายเลข 9064969
สัทธาอันไม่หวั่นไหวในพระตถาคต: การวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบในเถรวาทและมหายาน (สร้างกับ เอไอ)
วลีที่ว่า "สัทธาในพระตถาคตของผู้ใด, ตั้งมั่นอย่างดี ไม่หวั่นไหว." เป็นประโยคที่สะท้อนถึงแก่นของพระพุทธศาสนา นั่นคือ สัทธา (ศรัทธา) ซึ่งเป็นคุณธรรมแรกเริ่มและเป็นรากฐานแห่งการปฏิบัติธรรม โดยเ
สมาชิกหมายเลข 8933017
กำลังจะเป็นมุสลิมแบบเคร่งมาก ขอคำแนะนำการใช้ชีวิต
คือ ครอบครัวนับถือพุทธตามไปกัน แต่ตัวผมมีความคิด ความเชื่อ บางอย่างในการเปลี่ยนศาสนาจากพุทธเป็นอิสลาม ผมเองจบการศึกษาระดับปริญญาเอก ส่วนตัวมีความเชื่อ ศรัทธาในพระอัลลอฮ์ และจะประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอย่
สมาชิกหมายเลข 8619243
ดับตัวตน
การศึกษาธรรมขณะนี้เป็น“แบบงมโข่ง” ด้วยไม่มีวิธี“ดับตัวตน” ไปในแต่ละขณะจิต ตัวตนเป็นเหตุแห่งทั้งหมด เหตุแห่งการรู้ที่เต็มจักรวาลนี้ มีความรู้สึกอะไรขึ้นมา ตัวตนก็เกิดพร้อมกันไป
สมาชิกหมายเลข 3237158
จิตที่พ้นจากทุกข์ ลุงหวีด บัวเผื่อน
จิตที่พ้นจากทุกข์ โดยลุงหวีด บัวเผื่อน ตอนที่ 1 จิตเป็นธรรมธาตุ บริสุทธิ์ผุดผ่องมาแต่ไหนแต่ไร ไม่มีอะไรในสมมติที่จะเจือปน จิตดวงนี้ได้เลย ขั้นตอนการปฏิบัติธรรมของข้าพเจ้า สติเป็นสิ่งสําคัญอย่างยิ่งใ
สมาชิกหมายเลข 2748147
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนา
ศาสนาพุทธ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ถ้าเราได้ "โสดาบัน" อาการทางจิตเเละทางกายจะเป็นอย่างไรครับ