[Fifty Fifty] Attrakt อัพเดทอาการป่วยของ Keena และเตรียมยื่นอุทรณ์สิทธิ์เพลง Cupid



Keena กำลังประสบปัญญาเรื่องสภาวะทางจิตใจ นอนไม่หลับ และคลื่นไส้อาเจียน หลังจากที่สอบปากคำร่วมกับ Ahn Sung Il ซีอีโอของ The Givers  กว่า 2 ชม. หลังจากที่ Keena ได้ยื่นฟ้องในข้อหาปลอมแปลงลายเซ็น ลดส่วนแบ่งลิขสิทธิ์เพลง Cupid จาก 6% เหลือ 0.5% 

ต้นสังกัด Attrakt ได้เปิดเผยว่าเป็นเรื่องจริงที่สุขภาพของ Keena ย่ำแย่ลงหลังจากที่สอบปากคำร่วมกับ Ahn Sung Il พวกเราได้พูดคุยกับ Keena และตัดสินใจว่าเธอจะพักการโปรโมตเพื่อที่โฟกัสกับการฟื้นฟูสุขภาพของเธอ

สำหรับกรณีเรื่องผู้ถือครองสิทธิ์ของเพลง Cupid ทาง Attrakt ได้ยื่นฟ้องและอ้างว่าเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ในเชิงการตลาด ซึ่งรวมถึงการบันทึกทำซ้ำ การแสดง การแผยแพร่สู่สาธารณะ การจัดแสดง การจำหน่าย การเช่า และสิทธิ์ในการผลิตงานดัดแปลง

โดยศาลได้ตัดสินว่า "คดีฟ้องร้องเพื่อยืนยันในการครองลิขสิทธิ์ของ Attrakt ที่ยื่นต่อ The Givers นั้น ศาลพิจารณาแล้วพบว่าขาดน้ำหนัก และตัดสินว่าให้ยกฟ้อง" สิทธิ์จึงตกเป็นของ The Givers เนื่องจาก The Givers เป็น "ผู้ซื้อสิทธิ์" เพลงดังกล่าวจากผู้ขายแต่เพียงผู้เดียว แม้ว่า Attrakt ได้มีการชี้แจงว่ากระบวนการทำเพลง Cupid ขึ้นมา เป็นกระบวนการที่ทำร่วมกันระหว่าง Attrakt และ The Givers และการดำเนินการจดลิขสิทธิ์เพลง Cupid นั้นไม่ได้รับการร้องขอถึง Attrakt  ก็ตาม

The Givers กล่าวว่า “ฝ่าย Attrakt อ้างว่าพวกเขาถือลิขสิทธิ์ของเพลง Cupid แต่ศาลตัดสินว่า The Givers เป็นคู่สัญญาในการโอนลิขสิทธิ์ อันได้แก่การเซ็นสัญญา การทำข้อตกลง ค่าใช้จ่าย กระบวนการทั้งหมดเกิดขึ้นโดย The Givers นอกจากนี้ Attrakt อ้างว่าได้มีการทำสัญญาบริการกับทาง The Givers ที่ครอบคลุมถึงเรื่องการโอนสิทธิ์ แต่ศาลตัดสินว่าไม่มีการระบุที่ชัดเจนเกี่ยวกับเนื้อหาดังกล่าวในสัญญา The Givers เลือกที่จะเสี่ยงและดำเนินการตามสัญญาภายใต้ดุลยพินิจของผู้สร้าง และศาลตัดสินว่าการที่ Attrakt ใช้สื่อบันทึกเสียงในการปล่อยอัลบั้ม (Publisher/Distributor) และการครอบครองลิขสิทธิ์เพลง (Copyright) นั้นแยกจากกัน

ทั้งนี้ Attrakt ประกาศว่ากำลังวางแผนที่จะยื่นอุทรณ์คำตัดสินของศาลต่อไปในอนาคตเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ของเพลงต่อไปในอนาคต

cr.
- https://sports.khan.co.kr/article/202505090933013
- https://koreajoongangdaily.joins.com/news/2025-05-09/national/socialAffairs/The-Givers-not-Attrakt-owns-rights-to-Fifty-Fiftys-Cupid-court-says/2303448
- https://www.donga.com/news/Entertainment/article/all/20250509/131569661/1
- https://news.nate.com/view/20250509n08781?mid=e1100
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่