เมื่อแม่เป็นแบบนี้ ควรทำอย่างไรดี

ควรทำยังไงเมื่อแม่เป็นแบบนี้ แม่ทำธุรกิจมา 3-4 ปี สืบทอดต่อจากรุ่นตายาย แต่คิดเกินตัวรีโนเวตร้านใหญ่โต สร้างหนี้ก้อนใหญ่ให้ครอบครัว ประมาณ 4 ล้าน แถมยอดขายก็ทำได้น้อยลงมากๆ ทุกวันนี้รายได้ทั้งหมดแค่พอส่งหนี้ต่อเดือน เงินเก็บน้อยมาก

ก่อนจะรีโนเวตร้าน แม่ก็ถามทุกคนว่าควรทำร้านใหม่ไหม ไม่มีเห็นด้วยเลย แต่แม่ก็ไม่ยอมฟัง เหมือนถามหาแนวร่วม บอกว่าตายายยกให้แล้ว การตัดสินใจเป็นของแม่ สุดท้ายก็เป็นแบบนี้ ทุกวันนี้ แม่พยายามหาอะไรมาทำเพิ่ม เพื่อที่จะได้รายได้เพิ่ม เช่น ทำห้องเช่าเพิ่ม แต่สุดท้ายคนก็มาเช่าไม่เยอะ ซื้อเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญมา ก็ไม่มีใครมาซัก

นอกจากนี้ยังชอบทำอะไรเกินตัว เช่น ไปเที่ยวที่แพงๆ บอกว่านานๆที ซื้ออะไรที่ไร้สาระไม่จำเป็น

ทั้งหมดนี้กระทบคนในครอบครัวมากๆ คนแก่ในบ้านเวลาป่วย ก็ไม่พาไป รพ. ซื้อยาอะไรไม่รู้ที่ราคาถูกมาให้กิน บางทีก็บอกว่ายายแกล้งป่วยบ้าง น้องสาวเราก็ต้องเรียน รร.เดิมที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ เหตุเพราะค่าเรียนถูก

เราอยากจะตัดขาดให้จบๆ เพราะอยู่ในสิ่งแวดล้อมแบบนี้แล้วรู้สึกทุกข์มาก เห็นยายไม่สบายแต่ไม่ได้ไปรักษาดีๆ ตัวเราเองก็เงินแทบจะไม่พอใช้อยู่แล้วต่อเดือน ยิ่งมาเห็นเพื่อนร่วมงานมีครอบครัวซัปพอร์ตทั้งเงินและกำลังใจ เรายิ่งท้อและอิจฉา จริงๆ เงินเดือนเราถือว่าค่อนข้างเยอะสำหรับ ตจว แต่เรามีหนี้ที่เกิดจากค่ารักษาพยาบาล เรากำลังผ่อนจ่าย จะหมดในอีกไม่กี่เดือน ช่วงนี้เลยลำบากและท้อมากTT

ไม่รู้จะทำยังไงดีกับแม่ เพราะแม่มั่นใจมากเกินเหตุในหลายๆเรื่อง ชอบทำตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญ เวลาใครจะทำอะไรชอบเข้ามาแทรกละทำตัวสอน

แฟนเราก็เริ่มไม่โอเคกับแม่เรา กลัวจะลามมาเดือดร้อนเราในสักวัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่