หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ถ้ามองว่า เกิดแก่เจ็บตายมันเป็นเรื่องของธรรมชาติ ไม่ใช่ทุกข์ ก็ไม่ต้องหาวิธีดับทุกข์
กระทู้คำถาม
ศาสนา
ศาสนาพุทธ
ถ้าเชื่อว่า เกิดแก่เจ็บตายเป็นทุกข์ตามที่พระพุทธเจ้าบอก ก็ต้องดับทุกข์ด้วย อริยสัจ 4 แต่ถ้าจะดับให้สนิทก็คือไม่ต้องเกิดอีก
แต่ถ้ามองว่า เกิดแก่เจ็บตายมันเป็นเรื่องของธรรมชาติ ไม่ใช่ทุกข์ ก็ไม่ต้องหาวิธีดับทุกข์
ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
วิธีดับทุกข์แบบง่ายๆโดยไม่ต้องพึ่งอริยสัจ 4 ก็คือปล่อยมันไป กล่าวคือ ความทุกข์ไม่ต้องดับ เพราะมันจะดับของมันเอง เกิดขึ้น
วิธีดับทุกข์แบบง่ายๆโดยไม่ต้องพึ่งอริยสัจ 4 ก็คือปล่อยมันไป กล่าวคือ ความทุกข์ไม่ต้องดับ เพราะมันจะดับของมันเอง เกิดขึ้นตั้งอยู่แล้วดับไป มีแต่ผู้ไม่รู้เท่านั้น
สมาชิกหมายเลข 802627
ทุกข์ก็คือทุกข์ สุขก็คือสุข นี่คือความคิดของชาวบ้านทั่วไป แต่พระพุทธเจ้าสอนว่า ทุกข์ก็คือทุกข์ สุขก็คือทุกข์ เพราะว่า
ทุกข์ก็คือทุกข์ สุขก็คือสุข นี่คือความคิดของชาวบ้านทั่วไป แต่พระพุทธเจ้าสอนว่า ทุกข์ก็คือทุกข์ สุขก็คือทุกข์ เพราะว่าทั้งสองสิ่งนี้ไม่เที่ยง ดังนั้นโลกนี้จึงมีแ
สมาชิกหมายเลข 802627
โสดาบัน... ยังไง..?
โอวาทธรรมจาก พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต วิธีปฏิบัติเพื่อให้ไปถึงพระโสดาบัน ต้องปฏิบัติอย่างไร? พระอาจารย์สุชาติ : ต้องทำบุญ ทำทาน รักษาศีล นั่งสมาธิ ทำใจให้สงบ แล
pleasant progress
เกิดแก่เจ็บตายไม่ใช่เป็นเรื่องของความทุกข์ แต่เป็นเรื่องธรรมชาติของกาย ที่เหตุปัจจัยทางกายภาพสร้างมันขึ้นมา และทำลาย
เกิดแก่เจ็บตายไม่ใช่เป็นเรื่องของความทุกข์ แต่เป็นเรื่องธรรมชาติของกาย ที่เหตุปัจจัยทางกายภาพสร้างมันขึ้นมา และทำลายมันไป และเป็นเรื่องธรรมชาติของจิตที่ปรุงแต่ง
สมาชิกหมายเลข 802627
วิธีดับทุกข์ที่ง่ายที่สุดคือ ถ้าคุณไม่สนใจในทุกข์คุณก็จะไม่มีทุกข์ ไม่จำเป็นต้องพึ่งวิถีแห่ง อริยสัจ 4 หรือ ปฏิจจสมุปบาท
วิธีดับทุกข์ที่ง่ายที่สุดคือ ถ้าคุณไม่สนใจในทุกข์คุณก็จะไม่มีทุกข์ ไม่จำเป็นต้องพึ่งวิถีแห่ง อริยสัจ 4 หรือ ปฏิจจสมุปบาท หรือ อายตนะ ใช่หรือไม่
สมาชิกหมายเลข 802627
เบียร์ คนตื่นธรรมมันคือคนบ้าคนนึงใครจะไปกราบมัน?
เบียร์มันปลอมเปลือก ปากอ้างหลวงพ่ออินทร์ถวาย: เพื่อชุบตัวให้ดูขลัง ให้คนเชื่อถือว่ามีรากเหง้าสายวัดป่า สันดานสวนทาง: สายวัดป่าเขาสอนให้สำรวม แต่มันพ่นคำหยาบ ด
สมาชิกหมายเลข 9273415
อะไรเป็นสาเหตุทางจิตวิทยาที่ทำให้พระพุทธเจ้าสอนคนทั่วไปด้วยอนุปุพิกถาแล้วทำให้คนศรัทธาและบรรลุธรรมทำไมคนถึงเชื่อคำสอนเลย
อยากถามผู้รู้และนักวิเคราะห์ศาสนาพุทธว่าในสมัยพุทธกาลอะไรเป็นสาเหตุทางจิตวิทยาที่ทำให้พระพุทธเจ้าสอนคนทั่วไปด้วยอนุปุพิกถาแล้วทำให้คนศรัทธาและบรรลุธรรมทำคนถึงเช
สมาชิกหมายเลข 9259420
ชินบัญชรคาถา (แปล) ฉบับถูกต้องสมบูรณ์ จากการสืบค้น แกะคำ และวิเคราะห์เรียบเรียง
พระคาถานี้เป็นคาถาศักดิ์สิทธิ์ตกทอดมาจากลังกา ท่านเจ้าประคุณสมเด็จฯ ค้นพบในคัมภีร์โบราณและได้ดัดแปลงแต่งเติมให้ดีขึ้นเป็นเอกลักษณ์พิเศษ หากผู้ใดสวดภาวนาพระคาถาน
สมาชิกหมายเลข 2271886
พระภิกษุนานาชาติเดินทางมาไทย…มากกว่าการมาเยือน คือการแลกเปลี่ยนพุทธปัญญา
คณะพระภิกษุนานาชาติจากหลายประเทศได้เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อเข้าร่วม โครงการแลกเปลี่ยนบาลี–สันสกฤต ครั้งที่ 4 ภายใต้แนวคิด “พุทธธรรมเพื่อการพัฒนาและสันติภาพ”
สมาชิกหมายเลข 2349068
สอบถามคะ?
เราพิจารณาธรรมได้ว่า.. อนาคตนั้นไม่มี มีแต่ปัจจุบัน ถ้าลงละเอียดลึกๆ จะเห็นว่า ปัจจุบันไม่มี มีแต่ ขณะๆ ในเมื่อ มันมีแต่ ขณะๆ มันจะมีปัจจุบันและอนาคตได้ ไง เราพ
สมาชิกหมายเลข 8534883
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนา
ศาสนาพุทธ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ถ้ามองว่า เกิดแก่เจ็บตายมันเป็นเรื่องของธรรมชาติ ไม่ใช่ทุกข์ ก็ไม่ต้องหาวิธีดับทุกข์
แต่ถ้ามองว่า เกิดแก่เจ็บตายมันเป็นเรื่องของธรรมชาติ ไม่ใช่ทุกข์ ก็ไม่ต้องหาวิธีดับทุกข์
ผมเข้าใจถูกต้องไหมครับ