ถอดโมเดลการออกเเบบเรือนจำที่สอดคล้องกับหลักสิทธิมนุษยชนในต่างประเทศต่อการฟื้นฟูผู้ต้องขังในเรือนจำ

หลายท่านมักจะบอกว่าผู้กระทำความผิดควรจะถูกจองจำในสภาพเเวดล้อมที่คุมขังที่สาสมกับการกระทำของผู้กระทำความผิดเเต่ท่านทราบหรือไม่ว่าการที่สภาพเเวดล้อมเรือนจำอย่างที่หลายท่านว่ากล่าวมานั้นนอกจากขัดหลักสิทธิมนุษยชนเเล้วยังไม่เอื้อต่อการฟื้นฟูผู้ต้องขังด้วยจึงไม่เเปลกที่ว่าทำไมอัตราอาชญากรรมในไทยเพิ่มขึ้นมีให้เห็นทุกวัน จนผู้ต้องขังล้นคุก

เราจะถอดโมเดลเรือนจำของประเทศญี่ปุ่น


นี้คือเรือนจำของประเทศญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นมีประชากรทั้งสิ้น124,840,000คน ซึ่งมากกว่าไทย เเต่อัตราอาชญากรรมในบ้านเขามีเเค่
0.23 ซึ่งตํ่ามาก ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นคำตอบคือ ความเหลื่อมลํ้าที่ตํ่า ที่ซึ่งเด็กทุกคนสามารถเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพได้ถ้วนหน้าเเละมีระบบรองรับเด็กที่หลุดจากระบบการศึกษาอย่างดี
ในขณะที่กลับมาดูที่ไทยอัตราการหลุดจากระบบการศึกษาของเด็กมีไม่ได้หยุด ประกอบกับช่องว่างทางการศึกษาระหว่างเด็กชนบทเเละเด็กในเมืองที่มีมากพอสมควร

ดังนั้นระบบเรือนจำในประเทศเขานั้นจะเน้นการที่ไม่ให้ผู้ต้องขังรวมกลุ่มเป็นจำนวนมาก เพราะการอยู่รวมกลุ่มเป็นจำนวนมากนั้นไม่เอื้อต่อการฟื้นฟูในขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้ต้องขังอยากอยู่ในคุกมากขึ้นนำไปสู่อาชญากรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างที่ไทยเผชิญในทุกวันนี้

ทุกท่านมีความเห็นอะไรบ้างเเสดงความคิดเห็นได้เลย เเละที่สำคัญความเห็นต้องสุภาพด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่