ชาวอเมริกันลุกฮือ! ประท้วง " ทรัมป์-มัสก์ " กำแพงภาษีระลอกใหม่

ชาวอเมริกันนับล้านคน เข้าร่วมการประท้วง ต่อต้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และอีลอน มัสก์ ในหลายเมืองใหญ่ของทั่วทั้ง 50 รัฐของสหรัฐฯ
เมื่อวันที่ (5 เมษายน) โดยมีการชุมนุมและเดินขบวนกว่า 1,400 จุด รวมถึงที่รัฐสภา อาคารรัฐบาล สวนสาธารณะ และศาลากลางทั่วประเทศ
.
การประท้วงครั้งใหญ่นี้ ซึ่งตั้งชื่อว่า ‘Hands Off!’ หรือการ ‘ไม่ก้าวก่าย’ ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้ “ยุติการแย่งชิงอำนาจของเหล่ามหาเศรษฐี”
ซึ่งหมายถึงทรัมป์ และมัสก์ โดยแสดงความไม่พอใจต่อการบริหารประเทศและนโยบายต่างๆ ของทรัมป์ ตั้งแต่นโยบายทางสังคมไปจนถึงเศรษฐกิจ
ตลอดจนการเข้ามามีบทบาทของมัสก์ ในกระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาล ที่เข้าตรวจสอบและแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานต่างๆ
.
ผู้จัดการชุมนุม ระบุว่าพวกเขามีข้อเรียกร้องสามประการ ได้แก่
1.ยุติการเข้ายึดอำนาจของมหาเศรษฐีพันล้านและการทุจริตที่แพร่หลายของรัฐบาลทรัมป์
2.ยุติการตัดเงินทุนของรัฐบาลกลางสำหรับโครงการประกันสุขภาพ, ประกันสังคม และนโยบายอื่นๆ ซึ่งเป็นที่พึ่งของกลุ่มแรงงาน
3.ยุติการดำเนินนโยบายต่อต้านผู้อพยพ คนข้ามเพศ และชุมชนอื่นๆ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวยังเกิดขึ้นท่ามกลางการเดินหน้ามาตรการกำแพงภาษีของสหรัฐฯ จนทำให้หลายชาติต้องออกมาตรการรับมือและตอบโต้
เช่น จีนที่ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าทุกชนิดจากสหรัฐฯ เพิ่มอีกร้อยละ 34 เพื่อตอบโต้มาตรการกำแพงภาษีระลอกใหม่ของทรัมป์
โดยให้เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.นี้ เป็นต้นไป นอกจากนี้ยังออกข้อจำกัดการส่งออกแร่หายากบางชนิดด้วย
ขณะที่รัฐบาลเวเนซูเอลา ระบุว่า พร้อมที่จะรับมือกับมาตรการกำแพงภาษีของสหรัฐฯ โดยเวเนซูเอลาถูกเรียกเก็บภาษีร้อยละ 15
ซึ่งสูงกว่าประเทศอื่น ๆ ในลาตินอเมริกาถึงร้อยละ 5
.
ขณะที่ผู้จัดการชุมนุม ได้ส่งข้อความเชิญชวนชาวอเมริกันทั่วประเทศที่เผชิญผลกระทบจากนโยบายของทรัมป์ โดยชี้ว่า
นี่เป็นช่วงเวลาที่จะต้องลุกขึ้นปฏิเสธวิกฤตที่เกิดขึ้น

“ไม่ว่าคุณจะถูกปลุกระดมด้วยการโจมตีประชาธิปไตยของเรา การตัดลดตำแหน่งงาน การละเมิดความเป็นส่วนตัว หรือการละเมิดบริการของเรา
ช่วงเวลานี้เป็นของคุณ เราตั้งเป้าที่จะปฏิเสธวิกฤตครั้งนี้ในระดับประเทศ อย่างยิ่งใหญ่และชัดเจน”
อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นพบว่าการประท้วงส่วนใหญ่เป็นไปอย่างสงบ และไม่มีเหตุวุ่นวาย
โดยนอกเหนือจากในสหรัฐฯ ยังมีการชุมนุมในเมืองใหญ่ของหลายประเทศ เช่น ลอนดอนและปารีสด้วย
.


แหล่งที่มา : THE STANDARD https://thestandard.co/nationwide-protests-trump-musk/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่