สอบถามสภาวะ Hypothyroidism <ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ>

อยากจะรบกวนสอบถามภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ เป็นผลเนื่องมาจาก ผล MRI ออกมาพบ Absent left thyroid lobe และประกอบผลเจาะเลือดเพื่อตรวจหา TSH , T3 ผลออกมาดังนี้
         # TSH : 55.9 uIU/mL
         # T3 : 2.1 pg/mL

      ส่วนค่า T4 หมอที่ตรวจไม่ได้สั่ง ไม่ใช่หมอเฉพาะทาง จึงไม่ทราบ T4 แต่อาการทางคลินิกที่ปรากฏอยู่ตอนนี้สัมพันธ์กับภาวะ hypothyroidism อย่างมากและจากคนใกล้ชิดที่บอกและที่สังเกตุอาการตัวเอง โดยสังเกตุตัวเองมานานแต่ยังหาสาเหตุไม่ได้จนมาเห็นปล MRI ในประเด็น thyroid  แต่อย่างไรเดียวคงต้องกลับไปตรวจกับแพทย์เฉพาะทางอีกครั้ง ในการหา T3
      ในเบื้องต้นอยากจะรบกวนจากผู้รู้ ผู้เชียวชาญทางการแพทย์หรือต่อมไร้ท่อทุกๆท่าน ว่า ค่า TSH สูงถึงระดับ 55.9 uIU/mL นั้นวิกฤตหรือรุนแรงอันตรายหรือไม่ เพราะเห็นค่ากลาง ref. 0.2-4.2 uIU/mL มันเกินไปหลายเท่าตัว ในเคสนี้ สามารถให้แพทย์แอทมิทได้หรือไม่ อย่างไรดีครับ

ขอบคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่