ปัจจัยไม่ได้อยู่ที่ตัวนักกีฬาอย่างเดียว / กรณีบ่าววิว

กระทู้คำถาม
ที่ผ่านๆ มาเคยได้แสดงคห. เกี่ยวกับบ่าววิวมาบ้างแล้ว เช่นว่า-;
- เล่นชิวๆ อย่างนี้ไปเรื่อยๆ ก็พอมีกินมีใช้ได้อยู่อย่างน้อยๆ สองสามปีข้างหน้า
- ถ้าคิดจะคว้าเงินหลักล้านติดๆ กัน  โอกาสก็อยู่แค่ปลายจั๊กแร้เอื้อมถ้าน้องจะเอาจริงๆ จังๆ(เชื่อว่าทำได้ไม่ยากเลย)  ชั่วโมงนี้น้องเขามีครบหรืออย่างน้อยๆ เหนือกว่าท็อปเท็นทุกคนก็ว่าได้
อันนี้สุดแล้วแต่ใจน้องและทีมงาน

แต่ขึ้นชื่อว่า "การแข่งขัน" นักกีฬาทุกคนย่อมหวังชัยชนะยิ่งมาเงินรางวัลและเกียรติยศแล้ว  ไม่มีใครอยากจะเดินทางไกลข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อไปเป็น "ผู้แพ้"  
ปัญหาหลักของบ่าววิวคือ "ความคงเส้นคงวา" ในการรักษาฟอร์ม   ถ้าจะพูดแบบบ้านๆ ก็คือฟอร์ม "ผีเข้าผีออก"

ปัจจัยไม่ได้อยู่ที่ตัววิว และเอฟซีไม่ควรพุ่งไปที่ตัววิวโดยลำพังกับฟอร์มครึ้มดีครึ้มร้ย  มันไม่แฟร์!    
๑.  โค้ชก็มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งยวด   ไม่รู้สิ!  เรามีความรู้สึกส่วนตัว(มานานแล้วและเคยคอมเมนต์ไปแล้ว)ว่า  ทางค่ายบ้านทองหยอดน่าจะลองเปิดโอกาสให้โค้ชคนเอื่นมาเจียระไนวิวบ้าง  คือเขาเคยเปลี่ยนโค้ชอยู่ช่วงหนึ่งแต่เป็นระยะที่สั้นไปหน่อย   ย้ำอีกทีนะ...ที่พูดตรงนี้ไม่ได้เห็นว่าแพ้ทีก็ตะโกนเรียกให้เปลี่ยนโค้ชที(พอชนะก็เงียบกริบ)  ไม่ใช่เลย....เกือบสามปีที่ผ่านมาในช่วงรุ่งของบ่าว  เราเคยแสดงคห. ว่าควรเปลี่ยนโค้ชบ้าง  โดยเปรียบเทียบว่า  วิวเป็นนักแบดที่มีทั้งพรสวรรค์และฝีมือ  เหมือนเพชรดิบที่มีหลายร้อยกะรัต  แม้จะถูกจับมาเจียระไนให้ดูโดดเด่น  แต่เพชรดิบเม็ดนี้ยังเหลืออีกหลายกะรัตที่รอการเจียระไน   บางทีเพชรเม็ดงามอยู่ในมือช่างเจียระไนคนเดิมนานๆ  รูปทรงและเหลี่ยมของเพชรก็จะคงวนๆ เวียนๆ อยู่ในสไตส์ของช่างคนนั้น  จนมองเหลี่ยมออก   ไม่ได้ว่าช่างเจียระไนไม่ดีไม่มีฝีมือนะ

๒. ลองเปิดใจหาโค้ชชาวต่างชาติบ้าง(ดีไหม?)

สุดท้าย   แม้ว่าฟอร์มของบ่าววิวจะครึ้มดีครึ้มร้ายอย่างไร   แต่บ่าวก็ยังโกยเงินได้อยู่เรื่อยๆ นั่นแหละ     จริงไหม?    แต่สิ่งที่น่าคิดก็คือ  โลกปัจจุบันก้าวไปเร็วมาก  วิทยาศาสตร์ด้านกีฬาพัฒนาเรื่อยๆ   ถ้าหากยังนอนใจว่าฝีมือเจ๋ง  ยังหนุ่มยังแน่น   ระยะเวลาที่จะโกบโกยอาจจะสั้นกว่าที่คิด  เพราะคลื่นลูกใหม่เขาหายใจรดต้นคอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่