5 ข้อโป๊ะๆ แจกอายุ 16-20 ปี และ เฟส 4 กลุ่ม 21 ปีขึ้นไป ลุ้นชงครม.ก่อนสิ้นก.ย.68

ถอดรหัส‘เงินหมื่น’! 5 ข้อโป๊ะๆ ทำไมยังยึกยัก แจกอายุ 16-20 ปี


10 มีนาคม 2568 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก “ปั่นไปไหน – สมชัย ศรีสุทธิยากร” หัวข้อ “ทำไม เฟส 4 ยังต้องยึกยักแจกแค่อายุ 16-20 ปี” ระบุว่า...

ทำไม เฟส 4 ยังต้องยึกยักแจกแค่อายุ 16-20 ปี

1.เงินมีไม่พอ หากจะจ่ายทั้งหมดที่เหลืออีก 35 ล้านคน ต้องใช้เงิน 350,000 ล้าน ที่มีในกระเป๋าพอกระเสียดกระสนได้ไม่เกิน 150,000 ล้าน เอาไปอีกกลุ่มเล็ก ๆ 3-4 หมื่นล้านก่อน

2.พอหามุกมารับให้เป็นเหตุผลได้ เช่น เป็นวัยเรียน เอาไปเป็นค่าเทอม เป็นวัยทันสมัยกับเทคโนโลยี ได้เงินดิจิทัลแล้วไปใช้ได้ เป็นวัยที่ยังไม่มีรายได้ คล้ายพวก 60 อัพ

3.หวังผลคะแนนนิยมคนรุ่นใหม่ เผื่ออีก 2 ปีมีเลือกตั้ง จะได้แบ่งคะแนนนิยมมาจากสีส้มบ้าง

4.เลี้ยงความหวังพวกวัยทำงาน ว่ายังอาจมีเฟสต่อไป แต่ไม่รู้เมื่อไหร่ อย่างน้อย ให้รัฐบาลอยู่ต่อไป อย่าเพิ่งรีบไล่

5.ส่วนที่แจกไปแล้ว กระตุ้นเศรษฐกิจต่ำกว่าเป้าไม่ต้องพูดถึง เป้ามันสูง ก็ลดเป้า เช่น GDP เคยตั้งเป้าราคาคุยไว้ที่โตร้อยละ 5 ตอนนี้ก็ลดเป้าเหลือร้อยละ 3 ง่ายดี

มีฝีมือมากครับ





แจกเงินดิจิทัลเฟส 4 กลุ่ม 21 ปีขึ้นไป “เผ่าภูมิ” ลุ้นชงครม.ก่อนสิ้นก.ย.68 อมยิ้ม11


“เผ่าภูมิ โรจนสกุล” รมช.คลัง ยันรัฐดูแลทุกกลุ่ม “แจกเงินดิจิทัลเฟส4” ชี้มีงบเหลืออีก 1.2 แสนล้านบาท ก่อนสิ้นเดือนก.ย.68 เสนอโครงการแจกเงิน 10,000 กลุ่ม 21 ปีขึ้นไป

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การเดินหน้าโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทนั้น ยืนยันว่ารัฐบาลจะดูแลประชาชนกลุ่มที่เหลืออยู่ คือ กลุ่มอายุ 21-59 ปี ให้ครบถ้วน ซึ่งอยู่ในกระบวนการพิจารณาระยะต่อไป โดยจะเห็นได้ในเร็วๆ นี้


ทั้งนี้ รัฐบาลตั้งงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจในงบกลาง ขณะนี้เหลืออยู่ 1.5 แสนล้านบาท โดยหลังจากที่คณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้มีมติเห็นชอบแจกเงินดิจิทัล เฟส 3 กลุ่มอายุ 16-20 ปี ใช้งบประมาณ 2.7 หมื่นล้านบาท จะมีวงเงินงบประมาณเหลืออยู่ 1.2 แสนล้านบาท ในการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในปีงบประมาณ 2568 นี้


“โครงการแจกเงินดิจิทัล กลุ่มที่เหลือ หรือกลุ่มอายุ 21 ปีขึ้นไป จะต้องเสนอโครงการเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใน 30 ก.ย.68 ส่วนจะมีการทยอยออกโครงการออกมาต่อเนื่องหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลจะพิจารณาอีกครั้ง ยืนยันว่ารัฐบาลมีงบประมาณ”


สำหรับการเดินหน้าแจกเงิน 10,000 บาท เฟส 3 นั้น เป็นระบบดิจิทัล วอลเล็ต รัฐบาลไม่ได้ให้เป็นเงินสดเหมือนรอบที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน เงื่อนไขได้มีการกำหนดระยะการใช้จ่ายในเขตอำเภอ ส่วนสินค้าที่จะสามารถซื้อได้ ไม่ได้มีการระบุสินค้าที่ไม่เข้าร่วมโครงการ (Negative List) แต่ระบุร้านค้าที่เป็น Negative List เช่น ร้านค้าขายเหล้า บุหรี่โดยเฉพาะ ร้านทอง และปั๊มน้ำมัน เป็นต้น


ทั้งนี้ เหตุผลที่รัฐบาลเดินหน้าแจกเงินดิจิทัล กลุ่มอายุ 16-20 ปี ก่อน เนื่องจากรัฐบาลพิจารณาจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการใส่เม็ดเงิน โดยตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสแรก ของปี 2568 ที่ออกมาค่อนข้างดี ส่วนไตรมาส 2 มองว่าเรายังจะเห็นตัวเลขที่เป็นบวก


“เศรษฐกิจไทยจะแผ่วช่วงไตรมาส 2-3 ถือเป็นปกติในช่วงโลว์ซีซัน เป็นเรื่องปกติที่ต้องใส่เม็ดเงินลงไปในช่วงนั้น ขณะเดียวกัน สาเหตุที่เป็นกลุ่มอายุ 16-20 ปี เพราะเป็นกลุ่มที่ใช้ดิจิทัลสูง เรียนรู้เร็ว จึงเป็นกลุ่มแรกที่จะดำเนินการ”


แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่