งั่งจันทร์เสี้ยว (Crescent Moon Ngang)

พญางั่งจักรพรรดิจันทร์เสี้ยว (งั่งจันทร์เสี้ยว) Crescent Moon Ngang
ชื่อของงั่งพิมพ์นี้ มีที่มาจากรูปทรงหูของพระงั่ง ซึ่งเป็นทรงโค้งเหมือนเสี้ยวพระจันทร์ (จันทร์ไม่เต็มดวง) 
มีทั้งขนาดใหญ่สูงประมาณ 10 ซ.ม. และขนาดเล็ก สูงประมาณ 6 ซ.ม.

จากการสังเกตภายนอกเนื้อโลหะที่เห็นจะเป็นสีเหลือง (น่าจะเป็นเนื้อทองเหลือง) ดวงตาจะเป็นสีแดง (น่าจะเป็นทองแดง) ซึ่งก็จะพบแบบที่ดวงตาเป็นเนื้อเดียวกับเนื่อพระก็มี

ใต้ฐานจะมีการอุดมวลสารไว้ ซึ่งพบว่ามีมวลสารหลายแบบที่ใต้ฐาน สันนิษฐานว่าตอนทำออกมาอาจจะอุดมวลสารดั้งเดิมไว้ แต่พอผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานานมวลสารนั้นอาจจะหลุดออก ทำให้มีการอุดมวลสารเข้าไปเพิ่มเติม ที่ปรากฏก็จะมีตั้งแต่ สีผึ้ง ชันโรง เทียนและมวลสารไม่ทราบประเภท เอาเป็นว่ามวลสารใต้ฐานมีหลายแบบครับ

งั่งพิมพ์นี้ปรากฏตัวครั้งแรกบนโลกออนไลน์ในเว็บไซต์ "งั่งเศรษฐี" เมื่อประมาณปี 2556
หลังจากที่เห็นในครั้งนั้น งั่งจันทร์เสี้ยวปรากฏตัวให้เห็นอีกครั้งในปี 2559 โดยมีการซื้อขายในกลุ่มพระงั่ง 
งั่งจันทร์เสี้ยวองค์ที่ 2 หลังจากปรากฏตัวในกลุ่มเฟซบุ๊คและได้มีการเช่าหาเปลี่ยนมือแล้ว ปัจจุบันงั่งจันทร์เสี้ยวองค์นั้นก็หายหน้าไปไม่ปรากฏให้เห็นอีก
หลังจากนั้นเป็นต้นมา จะมีบางครั้งบางคราวที่ได้เห็นงั่งจันทร์เสี้ยวองค์ใหม่ๆปรากฏตัวออกมาบ้าง แต่ก็จะมีผู้ที่สะสมตัวจริง แอบเก็บบูชาไปแบบเงียบๆ 

เมื่อผู้คนต่างเห็นว่างั่งจันทร์เสี้ยว มีรูปร่างหน้าตาที่แปลกประวัติการสร้างก็ลึกลับ ทำให้มีความต้องการมาก 
จึงปรากฏให้เห็นว่ามีการทำงั่งจันทร์เสี้ยวของใหม่ออกมาในตลาดอยู่เรื่อยๆ ที่เห็นก็จะเป็นเนื้อทองเหลือง และช่วงหลังก็จะมีการทำของใหม่ออกมาโดยแต่งเนื้อแต่งผิวให้เหมือนของเก่า ซึ่งในส่วนนี้ต้องศึกษาและดูข้อมูลให้ดีก่อนครับเพราะส่วนใหญ่จะเป็นแบบไม่มีที่มาและไม่มีประวัติอ้างอิง แต่จะมีออกมาขายอยู่เรื่อยๆ จะมีบ้างที่มีการจัดสร้างอย่างเปิดเผยและมีพิธีปลุกเสกให้เห็น ซึ่งก็ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการบูชางั่งจันทร์เสี้ยวครับ เพราะของเก่าแบบโบราณนั้นหายากมาก ถึงขั้นนับองค์ได้
ผมขอนำภาพงั่งจันทร์เสี้ยวองค์ที่เคยปรากฏตัวในโลกออนไลน์และเจ้าของยินยอมในการเผยแพร่ข้อมูลสู่สาธารณะ
องค์ที่ 1 (ปรากฏตัวเมื่อ พ.ศ. 2556)
องค์ที่ 2 (ปรากฏตัวเมื่อ พ.ศ. 2559)
องค์ที่ 3 (ปรากฏตัวเมื่อ พ.ศ. 2566) สืบประวัติย้อนไปได้ 20 ปี
องค์ที่ 4 (ปรากฏตัวเมื่อ พ.ศ. 2568) สืบประวัติย้อนไปได้ 30 ปี
องค์ที่ 5 (ปรากฏตัวเมื่อ พ.ศ. 2568) สืบประวัติย้อนไปได้ 20 ปี
ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ
งั่งจันทร์เสี้ยว เป็นงั่งที่สร้างตามตำรางั่งโบราณที่กล่าวเอาไว้ว่า 

"เกศบิด ตาแดง ปากเบี้ยว หน้ายาว หูยาน ฐานฟันปลา เข้าตำรางั่งโบราณ"

อาจารย์เจียม มนต์สเน่ห์เมืองมอญ ผู้มีองค์ความรู้ด้านพระงั่งได้ให้ความเห็นว่า ผู้ที่สร้างงั่งจันทร์เสี้ยวในโบราณนั้นสร้างออกมาได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์ ถึงแม้เทคโนโลยีในการทำต้นแบบและการหล่อโลหะในสมัยก่อนจะไม่ทันสมัยเท่าปัจจุบัน แต่ผลงานที่ออกมาก็มีเอกลักษณ์อย่างชัดเจน และที่สำคัญงั่งจันทร์เสี้ยวโบราณยุคแรกแต่ละองค์จะมีรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน ปัจจุบันผมยังไม่เจอพิมพ์ที่ซ้ำกันเลยครับ น่าจะเป็นการจัดสร้างแบบปั้นแบบด้วยมือทีละองค์

จากข้อมูลที่ผมมีพบว่าจันทร์เสี้ยวนั้นยังมีอีกหลายแบบ หลายขนาดและหลายยุค ซึ่งแต่ละพิมพ์แต่ละยุคก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน

และที่กล่าวมาทั้งหมดก็คือข้อมูลพระงั่งพิมพ์ลึกลับอีก 1 พิมพ์ที่เป็นตำนาน
ถึงแม้จะไม่มีปรากฏในทำเนียบพระงั่งพิมพ์มาตรฐาน ความเฟี้ยวของพระงั่งพิมพ์นี้ก็ไม่เป็นสองรองใคร (จะให้มีในทำเนียบได้ไงละครับ ก็ของมันมีน้อยมาก ไม่มีหมุนเวียน คนเค้าหากันให้ควั่ก 555)

แต่ไม่ต้องกังวลครับ มาถึงมือโมเดิร์น เมจิคแล้ว ผมจะพยายามติดตาม ค้นหาต้นตอและข้อมูลของงั่งพิมพ์นี้มาให้ได้ครับ
พญางั่งจักรพรรดิจันทร์เสี้ยว ซึ่งเป็นของนักสะสม ให้ผมนำภาพมาแชร์ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่