"......: John Denver :: Take Me Home, Country Roads :......"
Almost heaven, West Virginia, Blue Ridge Mountains, Shenandoah River
Life is old there, older than the trees, younger than the mountains, blowing like a breeze
Country roads, take me home to the place I belong
West Virginia, mountain mamma, take me home, country roads
All my memories gather round her, miner's lady, stranger to blue water
Dark and dusty, painted on the sky, misty taste of moonshine, teardrop in my eye
Country roads, take me home to the place I belong
West Virginia, mountain mamma, take me home, country roads
I hear her voice in the morning hour, she calls me, the radio reminds me of my home far away
And driving down the road I get a feeling that I should have been home yesterday, yesterday
Country roads, take me home to the place I belong
West Virginia, mountain mamma, take me home, country roads
Country roads, take me home to the place I belong
West Virginia, mountain mamma, take me home, country roads
Take me home, down country roads
Take me home, down country roads
ประวัติและจุดกำเนิดเพลงดังระดับโลกและเป็นเพลงอมตะที่ชนะใจผู้คนทุกรุ่นทุกวัยเพลงนี้ "Take Me Home, Country Roads"
ประวัติเพลงนี้น่าสนใจดีตรงที่จุดเริ่มต้นอยู่ที่ถนน Clopper ที่เป็นจุดกำเนิดเพลงนี้นั้นไม่ได้อยู่ที่รัฐ West Virginia แต่เป็นถนนเส้นที่อยู่ในเมือง Gaithersburg, Montgomery County รัฐ Maryland ซึ่งปัจจุบันถนนเส้นนี้ก็กลายเป็น State Road, State Route, State Highway ไปแล้ว ปัจจุบันก็กลายเป็น "MD-117"
(เส้น MD-550 นี่ขับรถสนุกจริง โดยเฉพาะช่วงไต่ขึ้นเขาและยิ่งเป็นรถโหลดเตี้ยแนว ๆ Muscle car นี่จะขับสนุกมาก ๆ กับช่วงค่อย ๆ ขับไต่ขึ้นเขา Catoctin แบบทางโค้ง และจะเห็นมีกลุ่มบิ๊กไบค์พากันมาขับเล่นกันบนถนนเส้นนี้บ่อยมากโดยเฉพาะช่วงซัมเมอร์ กับถนนเส้นนี้ถ้าเป็นคนท้องถิ่นที่คุ้นกับเส้นทางก็จะรู้ว่าตรงไหนควรลดความเร็วลงเพราะช่วงไต่ขึ้น-ลงเขานั้นจะมีจุดที่เป็นโค้งหักศอก 3 จุดที่อันตรายมาก และเกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก เวลาฝนตกทีไรเป็นต้องมีข่าวอุบัติเหตุไม่จุดใดก็จุดนึงระแวกนั้นซึ่งส่วนใหญ่คือจะเป็นรถเสียหลักเองแบบพลิกหงายท้องก็มีบ่อย เคยมีครั้งนึงตอนนั้นขับรถมาจะเริ่มขึ้นเขาแล้วเจอรถคันหน้าสองสามคันชะลอความเร็ว เห็นรถตำรวจจอดอยู่ข้างทาง และพอพากันขับผ่านก็เห็นว่ามีอุบัติเหตุตรงจุดตรงไหล่ทางที่เป็นกำแพงหินที่เกิดจากการระเบิดหินเพื่อสร้างไฮเวย์นั้น ซึ่งเป็นจุดโค้งหักศอกที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก รถคันนั้นชนอัดเข้ากับกำแพงหินของไหล่ทางแบบพวงมาลัยอัดเข้ากับหน้าอกคนขับเสียชีวิตคาที่ ซึ่งคาดว่าน่าจะไม่ใช่คนท้องที่เลยไม่รู้ว่าจุดนั้นคือโค้งหักศอก(90 องศา) คงจะขับมาแรงและเร็วจากทางเรียบที่เป็นทางตรงพร้อมกับความมืดเลยไม่เห็นป้ายสัญญาณเตือนจุดทางโค้ง คงจะลดความเร็วลงไม่ทันเลยอัดเข้ากับกำแพงไหล่ทางซะเต็มแรง เพราะถ้าเป็นคนในท้องที่ก็จะรู้ดีว่าจุดนั้นอันตรายและจะเหยียบเบรกลดความเร็วลงโดยอัตโนมัติ เห็นเหตุการณ์นั้นแล้วกลายเป็นภาพติดตาจนทำให้ช่วงเดือนสองเดือนแรกของเหตุการณ์นี้ทำให้เวลาเราขับรถผ่านจุดนั้นทีไรจะเกิดอาการใจสั่นทุกที และช่วงที่อันตรายที่สุดคือช่วงฝนตก ถนนเปียกและก็ช่วงหิมะ หรือช่วงฝนหิมะที่จะทำให้ถนนลื่น ๆ นี่อันตรายมากกับถนนเส้นนี้ แต่ถ้าเป็นหน้าซัมเมอร์ที่เป็นเวลาปกติ ถนนแห้ง ๆ นี่จะกลายเป็นถนนที่ให้ความสนุกในการขับรถมาก เป็น Country Road ที่ให้ความสุขในการขับรถชมวิวข้างทางได้ดีอีกเส้นทางนึงเลยน่ะ)
เรื่องราวเบื้องหลัง "Take Me Home, Country Roads"
ปล. ถ้าใครที่มีโอกาสได้เที่ยวชมเทือกเขา Blue Ridge ที่เพลงนี้เอ่ยถึงนี่บอกเลยว่าจะหลงรักเทือกเข้านี้เข้าให้ได้ง่าย ๆ เลยค่ะ เป็นเทือกเขาที่ไม่ได้สูงมากแบบเทือกเขาทางฝั่งตะวันตกของอเมริกา เทือกเขาทางฝั่งตะวันออกของอเมริกาจะเป็นเทือกเขาเก่ามาก และเป็นวิวเทือกเขานี่สวยงามแบบอ่อนช้อยมาก ๆ ในความรู้สึกเรา เทือกเขา Blue Ridge (Blue Ridge Mountains ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Appalachian Mountains ที่มี Appalachian Trail อันเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก และนักเดินป่า นักไฮกิ้งมืออาชีพทั่วโลกทั้งหลายมักจะรู้จักชื่อเส้นทางไฮกิ้ง Appalachian Trail นี้เป็นอย่างดี) Blue Ridge Mountains นี้จะกินเนื้อที่ตั้งแต่ทางตอนใต้ของรัฐ PA ไล่ลงมาทางตอนเหนือและตะวันตกของรัฐ MD และไล่ลงไปรัฐ WV, VA, NC, SC, TN ไปจบที่รัฐ GA ในแต่ละรัฐที่ว่ามานี้ก็จะมีชื่อภูเขาที่เรียกชื่อตามท้องถิ่นย่อยที่เป็นส่วนหนึ่งของ Blue Ridge Mountains เช่นกัน อย่าง Catoctin Mountain ในรัฐ MD นี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของ Blue Ridge Mountains) ซึ่งนี่ก็เลยเป็นสาเหตุว่าวิวภูเขาในแถบรัฐที่ว่ามานี้จะเป็นวิวคล้าย ๆ กัน ยิ่งเวลาไปขับรถชมวิวบน Skyline Drive ที่ Shenandoah National Park ในรัฐเวอร์จิเนีย แล้วจอดรถตามจุดต่าง ๆ ที่ทางปาร์คจัดไว้ให้ชมวิว แล้วมองลงไปที่วิวภูเขาที่เป็นลูก ๆ ของ Blue Ridge Mountains แล้วจะหลงเสน่ห์เทือกเขาเหล่านี้เลยค่ะ ถ้าคนเมืองในอเมริกาที่เจอความวุ่นวายในเมืองมาก ๆ หาทางออกไปสัมผัสธรรมชาติเหล่านี้ก็จะเป็นตัวช่วยเยียวยาใจ ผ่อนคลายความเครียดให้ได้เยอะเลยนะ
ปล. (อีกที) ช่วงนี้เกิดความรู้สึกคิดถึงบรรยากาศสมัยที่ตัวเองยังทำงานที่ กทม. และในช่วงปีใหม่ก็จะเป็นช่วงที่ต้องเดินทางกลับบ้านเกิดที่ ตจว. เลยทำให้คิดถึงเพลงนี้ขึ้นมา "Take Me Home, Country Roads"
"......: 12-27-2024 :: John Denver - Take Me Home, Country Roads :......"