ณ อวกาส อันมืดดำ ท่ามกลางความเวี้งว้าง มี ดวงดาว สารพัด ล่องลอยอยู่ ดาวแต่ละดวง มีความแตกต่าง ดาวฤกษ์ เปล่งแสงจากตนเอง ดาวเคราะห์ ไร้แสง และ ดาวหาง ที่โคจร สั้นยาว ต่างกันเป็นพันปี
ณ ทางช้างเผือก Milky Way ในกลุ่มดาว แคสซีโอเปีย มีสถานศึกษาของเหล่าดารา มารวมกัน โดยมี 3 เทพ และ เทพี จาก ระบบ สุรียะ มาเป็นผู้สอน ทั้ง อพอลโล่ ( ดวงอาทีตย์ ) วีนัส เทพีแห่งความรัก เมอคีวรี่ เทพแห่งความเร็ว และการสื่อสาร นักเรียน ก็มีมาจาก ดาว เนปจูน ดาว ยูเรนัส และ หนึ่งในนั้น มี ดาวหาง อยู่ด้วย
ณ สถานศึกษานี้ แบ่งเป็นสามสี สีแดง คือ ลูกศีษย์ อพอลโล่ สีเขียว ลูกศีษย์ แห่ง เมอคีวรี่ และ สีฟ้า คือ กลุ่มของ ลูกศีษย์ วีนัส เวลา มีกีฬาสีก็จะแข่งกันเขียว แดง ฟ้า
เทพทั้งสาม สวย หล่อ สง่างามตามความเป็นเทพ มีลูกศีษย์มากมาย จนวันนึง มี นักเรียนใหม่ เข้ามา เป็น บุรษ ดาวหาง ทางอาจารย์ใหญ่ เทพ จูปีเตอร์ ส่งเข้าห้อง เทพี วีนัส ตามระเบียบ ลูกศีษย์ของเทพี วีนัส เป็นชายล้วน ส่วน สาวๆ จำนวน สองเท่า ครึ่งนึงเรีนยกับ อพอลโล่ อีกครึ่งเรียนกับ เมอคีวรี่ กีฬาสี ส่วนใหญ่ ฝ่าย วีนัส จะชนะเสมอ แต่ อพอลโล่ และ เมอคีวรี่ ก็ไม่ได้ว่าอะไร ขอแค่ ได้สอนสาวๆล้วนๆ ไม่ชนะไม่เป็นไร สองอาจารย์โอเคร
บุรษดาวหาง เข้ามาใหม่ เทพี วีนัส ดูแลใส่ใจ ขณะที่รุ่นพี่ก็ไม่ว่าอะไร ถ้าเทพี วีนัสจะดูแลเด็กใหม่มากหน่อย ล้วนปล่อยให้ บุรุษดาวหาง เรียนกับเทพี วีนัส มาก จน บุรษดาวหาง กลายเป็น แฟนคลับ เทพี วีนัส อย่างรวดเร็ว ด้วยประสบการณ์ ดูแลอย่างดีของ วีนัส ไม่แปลกที่ บุรุษดาวหาง จะหลงไหลได้ปลื้ม
ไม่ว่าจะทำอะไร วีนัส จะเรียก บุรษดาวหางไปเป็นเพื่อน มีอะไร จะส่งข้อความบอก ดาวหางเสมอ ว่าไปไหน อยู่ที่ไหน และ กลับมาแล้วค่า ทำให้ บรุษดาวหาง เหมือนตนนั้นสำคัญขึ้นมา และแล้ว เวลาผ่านไป กำลังจะ ครบ 2 เดือน และ เป็น วันเกีด เทพี วีนัส บุรษดาวหาง จึง มองหาของขวัญให้ วีนัส แบบ เลือกเฟ้น เขาจึง ไปยังกลุ่มดาว ซาจีทาเรียส กลุ่มดาวทีสุกสว่างที่สุดใน ทางช้างเผือก เพื่อ หวังเก็บ แอปเปี้ลทองคำ ที่ เซ้นต์ ซาจีทาเรียส เคยใช้ธนูสอยมาจากต้นไม้ได้ และเก็บไว้ ณ ตู้เซฟกลางกลุ่มดาวธนู
บุรษธนู ออกจาก แคสซีโอเปีย มุ่งหน้าสู่กลุมดาว ซาจีทาเรียส แต่ เขาต้องผ่าน กลุ่มดาว แมงป่อง สกอรปีโอ้ ก่อน และ ณ ระหว่างดวงดาว แมงป่องยักษ์ เข้าโจมตี บุรษดาวหาง หมายทำลายเพราะ รุกล้ำน่านฟ้า ข้อหาคือต้องกำจัด บุรษดาวหาง เข้าต่อกรกับแมงป่องยักษ์ ก่อนหนีมาได้ ด้วยบาดเจ็บที่แขนซ๊าย บัดนี้เขาเหลือเพียงแขนข้างเดียวที่ขยับได้ จะคุ้มไหม แต่เขาก็ยังไปต่อ
ณ กลุ่มดาวคนยีงธนู บุรษ ดาวหาง มุ่งหน้าไปเอาแอปเปี้ลทองคำ หลังจากได้แล้ว พบว่า มี เซนธอร์ คนครึ่งม้า ถือธนูผ่านมา เซนธอร์ จึงไล่ตาม ดาวหางหัวขโมย
บุรษดาวหาง เร่งความเร็วแสง หนีเซนธอร์ออกจากกลุ่มดาวซาจีธาเรียสได้ แต่ เขาก็โดนธนู ปักที่ขาขวา ทะลุมา ก่อน เซนธอร์จะหยุดตาม
บุรษดาวหางกลับถึง แคสซีโอเปีย กลุ่มดาวแห่งสถานศึกษา ทันในวันเกีดของ วีนัส พอดี เขาจึงตรงเข้าไปยังงานเลี้ยง แต่ บุรุษดาวหาง พบว่า
ณ งานเลี้ยงบนทางช้างเผือ วีนัส เจ้าของวันเกีด มีเพื่อนเป็นกลุ่มดาวฤกษ์ มากกว่า สามแสนดวง ล้วนเป็น มหาดารา ส่องแสงเจีดจ้า จรัสไปหมด เมื่อดาวหางมองเข้าไป วีนัส ถูกรายล้อมด้วย ทั้ง เทพจากดาวน้อยใหญ่ มากมายกว่าที่เคยได้รู้
เขาไม่สามารถฝ่าบรรดาว ดาวจรัสแสงจำนวนมากไปถึง วีนัส ได้ เขาจึง ฝากให้ อพอลโล่ ที่ก็รู้จักเขา นำแอปเป้ลทองคำ ไปให้ วีนัส ซึ่ง อพอลโล่ ก็เต็มใจ นำไปให้ และ วีนัส ก็ กล่าวขอบคุณผ่านกลุ่มมหาดาราน้อยใหญ่ ส่งมาเป็นข้อความ ลอยบน อวกาศ ให้แก่ บุรษดาวหาง ได้มองคำขอบคุณ
ก่อนบุรษดาวหางจะตระหนักได้ว่า เขาเข้าใกล้ วีนัส มากกว่านี้ไม่ได้แล้ว เขามาได้ไกลแค่นี้ และ การไปเอาแอปเปี้ลทองคำมาให้ วีนัส ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเลย ไปกับไม่ไป ให้หรือไม่ให้ มีค่าเท่ากัน เขาควรแค่ กล่าวคำว่า สุขสันต์ happy birthday ก็พอ
บุรษดาวหาง ออกโคจรอีกครั้ง และ น่าจะสัก 1000 ปี จึงจะวนมาที่ แคสซีโอเปียนี้ได้อีก ดาวหาง ก็คือ ดาวหาง ไม่อาจเทียบดาวฤกษ์ ทีส่องสว่างเปล่งแสงจากตัวเองได้ บุรษดาวหาง พลันเข้าใจ ชาตากำหนดมาแล้ว ให้เขาต้องโคจรต่อไป ดาวหาง พุ่งทะยานไกล ขณะที่ วีนัส ยืนมองส่งเขา อย่างทำใจ เพราะนี่คือ อวกาศได้กำหนดมาแล้ว
--------------------------------------------------------------
เรื่องสั้น บุรษดาวหาง กับ เทพีวีนัส