เอาจริง จากเคส 3ศพ เชื่อได้ว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ถ้าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว จะเป็นอย่างไร

ต่อให้ผู้เสียหายได้รับเงิน 3 ล้าน ก็ยังไม่ถือว่าได้รับความเป็นธรรม

เงินก็แค่การเยียวยาทางด้านจิตใจ

แม่ที่นอนติดเตียง คนที่มาดูแลก็ต้องจ่ายเงิน และจะแน่ใจได้อย่างไรว่าจะได้รับการเอาใจไส่เทียบเท่าลูกหลาน

การลงโทษผู้กระทำความผิด ก็คงจะพอเดาออกว่าจะลงเอยอย่างไร

ความจริงแทบไม่จำเป็นที่จะต้องมีผู้พิพากษา ใช้ AI ก็ตัดสินได้ เพราะมีเคสที่เกิดก่อนหน้านี้ให้เทียบเตียงได้ไม่ยาก

อีกทั้ง การพิพากษา จะลงโทษได้เท่าที่กฎหมายกำหนดไว้เท่านั้น

เวลาดูข่าวแบบนี้แล้ว ได้แต่เศร้า สลดใจ ไม่มีใครที่มีอำนาจ จะมองว่าเป็นปัญหาต่อประชาชน

เหมือนว่า ให้เป็นเรื่องของกรรม บุญทำกรรมแต่ง

ยานยนต์ เป็นพาหนะที่อันตราย ถ้าอยู่ในมือของคนที่ไม่พร้อม

คนที่ไม่พร้อม  ซึ่งจะมีไม่พร้อมทั้ง

อายุ วัยยังไม่พร้อมที่จะใช้  (จากข่าวเด็กนักเรียนขี่รถย้อนศรมาชนรถที่มาถูกทาง) หรือผู้สูงอายุ เนื่องจากยังมีผู้สูงอายุที่ได้ใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพ (จำเคสของคุณปาริณาได้ไหม พ่อดื้อที่จะขับรถเอง)

ทักษะ เคยดูการสอบขับรถในต่างประเทศ ไม่ได้สอบได้ง่ายๆ แบบบ้านเรา

สติ  ดื่มไม่ขับ (ไม่ใช่แค่เมาไม่ขับ) เข้าร้านอาหารต้องสกรีนตั้งแต่ที่ร้านเลยว่าใครจะเป็นคนขับ ห้ามเสริฟแอลกอฮอล์ ลงโทษร้านด้วยถ้ามีอุบัติเหตุตามมา ให้ร่วมชดใช้ผู้เสียหายด้วย

ทรัพย์ ต้องมีทรัพย์เพียงพอที่จะรับผิดชอบผู้อื่น รวยไม่มากพอก็ต้องทำประกันภัย เคสบีเอ็มนี้ เชื่อว่าคงทำประกันภัย ประกันภัยควรจ่ายให้ผู้เสียหายมากเท่าที่กำหนด ส่วนบริษัทประกันจะไปไล่เบี้ยต่อผู้ขับก็ให้ประกันรับภาระ ไม่ใช่ให้ผู้เสียหายไปสืบทรัพย์เอง แบบแม่น้องการ์ตูน

สุดท้ายอยากให้ ดุลยพินิจในการรอลงอาญา ให้อยู่ในดุลยพินิจของผู้เสียหาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่