#หลวงปู่โต๊ะ (โต๊ะ อินฺทสุวณฺโณ) #พระราชสังวราภิมณฑ์


....พระราชสังวราภิมณฑ์ (โต๊ะ อินฺทสุวณฺโณ) 
( 27 มีนาคม พ.ศ. 2430 — 5 มีนาคม พ.ศ. 2524) 
เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลี เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร 
หรือ #จังหวัดธนบุรี ในอดีต เป็นพระคณาจารย์ที่รู้จักกันดี ด้วยวัตรอันปฏิบัติ
อันงดงามเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธทุกชนชั้น ท่านถึงพร้อมด้วยบุญบารมีและอิทธิบารมี พระเครื่องของท่านมีปาฏิหาริย์ศักดิ์สิทธิ์ มีประสบการณ์เล่าขานมากมายจากเหนือจดใต้ทั่วประเทศไทย จนเป็นพระหลักยอดนิยมของเมืองไทย

ประวัติ 
พระราชสังวราภิมณฑ์ หรือ หลวงปู่โต๊ะ 
...เกิดเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2430 
ในยุครัชสมัยของ #พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว #รัชกาลที่5 
ท่านเป็นชาว #สมุทรสงคราม โดยกำเนิด เป็นบุตรของนายพลอย และนางทับ รัตนคอน มีพี่น้องอยู่ร่วมกัน 2 คน ซึ่งถึงแก่กรรมก่อนหลวงปู่ตั้งนานแล้ว ในวัยเด็ก เด็กชายโต๊ะ ได้เข้าเรียนวิชาอยู่ที่ #วัดเกาะแก้ว (จังหวัดสมุทรสงคราม) ใกล้บ้านเกิดของท่าน เมื่อมารดาถึงแก่กรรม พระภิกษุแก้ว เห็นความขยันหมั่นเพียรของเด็กชายโต๊ะ จึงได้พาเด็กชายโต๊ะ มาฝากอยู่กับพระอธิการสุข เจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลีในสมัยนั้น ส่วนนายเฉื่อยก็ไม่ได้ตามมาด้วย คงอยู่ที่วัดเกาะแก้วเหมือนเดิม ท่านได้มาเรียนหนังสืออยู่ที่ วัดประดู่ฉิมพลี อยู่เป็นเวลาอยู่ 4 ปี ก็ได้บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุได้ 17 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2447 โดยมี #พระอธิการสุขเป็นอุปัชฌาย์ บรรพชาได้วันเดียวพระอธิการสุข ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์และผู้อุปการะของท่านก็ได้มรณภาพ นายคล้าย นางพันธ์ ซึ่งเป็นพี่ชายกับพี่สะใภ้ของพระอธิการสุข และมีบ้านอยู่ใกล้วัดประดู่ฉิมพลีจึงได้อุปการะท่านต่อมา เมื่อบรรพชาแล้ว ท่านก็มาเรียนศึกษาพระธรรมวินัยอยู่ที่ 
วัดประดู่ฉิมพลี ซึ่งต่อมามี #พระอธิการคำ เป็นเจ้าอาวาสสืบต่อมา พร้อมทั้งเรียนกรรมฐานกับ #พระอาจารย์พรหม วัดประดู่ฉิมพลี อีกท่านหนึ่งด้วย จนกระทั่งเมื่อมีอายุได้ 20 ปี #สามเณรโต๊ะ ได้เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2450 ณ พัทธสีมา วัดประดู่ฉิมพลี โดยมี 
#พระครูสมณธรรมสมาทาน (แสง)  #วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นพระอุปัชฌาย์ #พระครูอักขรานุสิต (ผ่อง) #วัดนวลนรดิศ เป็นพระกรรมวาจาจารย์
#พระครูธรรมวิรัต (เชย) #วัดกำแพง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาทางธรรมว่า (อินทสุวัณโณ) หลังจากนั้น ท่านได้เรียนศึกษาปฏิบัติ
#คันทธุระ วิปัสสนาธุระ หลวงปู่โต๊ะ ท่านเป็นคนมีความเพียรพยายาม จนกระทั่งสอบได้ #นักธรรมชั้นตรี ต่อมาพระอธิการคำ ได้มรณภาพลง ทางคณะสงฆ์จึงได้แต่งตั้งท่านให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลีสืบต่อมาเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2456

...ต่อมาหลวงปู่โต๊ะ ได้ออกธุดงค์จาริกไปทั้วทุกภาคในประเทศไทย ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ ท่านได้ไปศึกษา #พระปริยัติธรรม โดยได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์กับ / #หลวงพ่อรุ่ง #วัดท่ากระบือ เรียนวิชาพุทธาคม และได้ไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์กับ / #หลวงพ่อโหน่ง #วัดคลองมะดัน และก็ได้ธุดงค์ไปยังภาคเหนือเพื่อศึกษาวิชากับพระอาจารย์อีกหลายท่าน และในขณะที่ท่านเดินธุดงค์ ท่านก็ได้เรียน #วิปัสสนากรรมฐาน กับ #หลวงพ่อชุ่ม #วัดราชสิทธาราม 
ส่วน #สหธรรมิก ของท่านที่มีชื่อเสียงได้แก่ / #หลวงพ่อปาน #วัดบางนมโค
#หลวงพ่อสด #วัดปากน้ำ / #หลวงพ่อแฉ่ง #วัดบางพัง / 
#หลวงพ่อกล้าย #วัดหงส์รัตนาราม และต่อจากนั้น ท่านก็เดินทางไปยังภาคใต้ ไปที่จังหวัดปัตตานี และเมื่อหลวงปู่ท่านกลับมาที่ จังหวัดธนบุรี กลับมายังวัดประดู่ฉิมพลี ท่านก็ได้สร้าง #พระพุทธบาทจำลอง

...หลวงปู่โต๊ะ ท่านเป็นคนที่มีศีลวัตรปฏิบัติอันงดงาม มีกริยามารยาทที่งดงาม มีความสุภาพอ่อนโยน มีความเมตตากรุณาต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด และสามารถล่วงรู้เหตุการณ์ในอนาคตได้ และท่านได้เคยเจอเกี่ยวกับโรคระบาด หลวงปู่ท่านเห็นคนหลายคนไม่สบาย ท่านก็รู้สึกไม่สบายใจ เพราะท่านเองก็เป็นโรคนี้ด้วยเหมือนกัน ท่านจึงตั้งจิตว่า หากท่านยังมีชีวิตอยู่ ขอให้ท่านจงหายจากโรคนี้ แต่ถ้า ท่านหมดบุญแล้ว ก็ขอให้ตายซะ ในตอนกลางคืน ท่านได้นิมิตว่า
#หลวงพ่อบ้านแหลม ได้นำ #น้ำพระพุทธมนต์ มาเจริญให้ ตื่นมาท่านก็มาเจริญน้ำพระพุทธมนต์ และสุดท้ายท่านก็หายจากโรคนี้

...ท่านได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลีเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2456 — 5 มีนาคม พ.ศ. 2524 จนกระทั่งมรณภาพ รวมระยะเวลานานถึง 68 ปี ขณะนี้ #พระครูวินัยธรเพลิน ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสมาตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2555 จนถึงปัจจุบัน

#link FACEBOOK PAGE / #KEYTAA
https://www.facebook.com/KeytaaFacebook

#link FACEBOOK PAGE.PIC / #SCIDAISM
https://www.facebook.com/SCIDAISM/

#link WEB. pantip.com
https://pantip.com/profile/8425997#topics

#link WEB. blockdit.com
https://www.blockdit.com/users/66eefdfaff1a13570e386d25

#link WEB. quora.com
https://www.quora.com/profile/KEYTAA

#link FACEBOOK PAGE / #อาจารย์คีตามหาเวทย์   
https://www.facebook.com/KEYTAaNecromanceR/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่