ซีซันนี้เหมือนรถไฟเหาะตีลังกาอยู่ไม่น้อย โดย GW8 ที่ผ่านมา เป็นอีกวีคที่คะแนนเฉลี่ยต่ำ และมีหลายอย่างไม่เป็นใจสำหรับทีม template เท่าไหร่ แต่อย่างที่บอกไป ว่าการตัดสินใจพลาดใน FPL มันไม่มีทางเป็นครั้งสุดท้าย ดังนั้นเรียนรู้ และลุยกันต่อ
ซน ฮึง มิน กลับมาก็มีประตูเลย อาจเป็นอีกพรีเมียมจุดเปลี่ยน
GW8 มีคีย์แมนอยู่ 3-4 ราย ที่จะพาคะแนนคนที่ถือขยับอันดับได้เยอะ ไม่ว่าจะเป็น ซาล่าห์, กวาดิโอล, วัตกินส์ และห้ามลืมซน ที่ถึงคนจะยังถือไม่มาก แต่อาการบาดเจ็บของซาก้า กระตุ้นให้คนเปลี่ยนสตาร์เกาหลีใต้เข้ามาเร็วขึ้น และได้ผลลัพธ์ที่ดีกลับไปทันที
เนื้อหา EP นี้ ยังมีมาฝากครบถ้วน ทั้งการสรุปผลวีคที่ผ่านมา, ทีเด็ด GW9 และแชร์การจัดทีม ที่ผมตั้งใจทำมูฟใหญ่ (มี 4 FTs) ซึ่งการตัดสินใจเร็ว มีความเสี่ยง และส่งผลเสียต่อทีมผมซะแล้ว รายละเอียดเจอกันด้านล่าง
สรุปผลประกอบการ
แต้มเละเทะฮะ ถึงจะสามารถสะสม 4FTs ไว้ลุยต่อได้
คะแนน Gameweek 8 : 27 คะแนน
คะแนนรวม : 493 คะแนน
อันดับโลก : 700,967 (ตกมาจาก 325,884)
อันดับชาวไทย : 4,293 (ตกมาจาก 2,182)
อันดับ Sawasdee FPL League : 722 (ตกมาจาก 398)
ถึงคะแนนเฉลี่ย GW8 จะต่ำ แต่ 27 คะแนนที่ได้มาย่ำแย่เกินต้าน และทำให้อันดับตกลงมาเท่าตัวเลยทีเดียว การตัดสินใจถือ FT สะสมไว้เพื่อใช้ใน GW9 ส่งผลพอสมควร โดยเฉพาะการกัดฟันถือซาก้าที่สุดท้ายฟิตไม่ทัน และดิอาซ ที่หลุดเป็นสำรองอีกนัด
ฮาลันด์ไม่มีสกอร์ 3 นัดติด แถมนัดกับวูล์ฟ ไม่มีโอกาสยิงเลย
นอกจากฮาลันด์ที่ไม่มีรีเทิร์น การมีแต้มจากแค่โรเจอร์ ซึ่งมีคนถือจำนวนมาก ส่งผลชัดเจน การ WC GW6 แล้วเลือกเก็บ DCL ไว้มากกว่าวู้ด ก็มีผลไม่น้อยเลย เพราะ DCL พลาด big chance หลายหน ขณะที่วู้ดยิงประตูอย่างต่อเนื่อง ยังไม่รวมคลีนชีตที่นัดกันไม่มาพอดี
คะแนนวีคที่ผ่านมาที่ย่ำแย่ มีผลต่อการตัดสินใจเปลี่ยนตัวพอสมควรครับ และผมก็ไม่นิ่งเอง ที่ไปรีบเปลี่ยนตัวทั้งหมดอย่างรวดเร็ว เพราะกังวลเรื่องราคา แต่ก็มีเซอร์ไพรส์ที่ความฟิตของซาก้า ที่ไปๆ มาๆ อาจจะลงเล่น GW9 ไม่ได้เสียแล้ว ตัดสินใจแล้วก็ต้องไปต่อ เดี๋ยวแชร์เพิ่มตรงจัดทีม วัดใจ
ผลสอบนักเตะแนะนำ
เป็นอีกนัดที่อาร์เซน่อลเสียประตู แถมเจอสถานการณ์ 10 ตัวอีกแล้ว
ผู้รักษาประตู : ดาวิด ราย่า (1 คะแนน)
กองหลัง : ริโก้ ลูวิส (2 คะแนน)
กองกลาง : เบรนแนน จอห์นสัน (2 คะแนน), ดไวท์ แม็คนีลล์ (6 คะแนน), แอนโธนี กอร์ดอน (2 คะแนน)
กองหน้า : โดมินิก โซลันคี (2 คะแนน)
Differential : เจมส์ แมดดิสัน (4 คะแนน)
วิเคราะห์นักเตะทีเด็ด : Gameweek 9
ผู้รักษาประตู
มาร์ค เฟลคเค่น (เบรนท์ฟอร์ด / 4.5 ล้านปอนด์)
เต็ง 1 เต็งจ๋าของวีคนี้ ย่อมเป็นเอแดร์สันแน่นอน แต่ก็เชื่อว่าหลายคนมีเฟลคเค่นในทีม และลุ้นว่าเมื่อไหร่จะมีคลีนชีตซะที ถึงเฟลคเค่นจะเซฟเยอะมากในแต่ละนัด แต่ก็ไม่วายโดนเจาะประตูตลอด บางทีก็มาจากความผิดพลาดของเพื่อนร่วมทีมนี่แหละ
เกมนี้ “ผึ้งพิฆาต” จะได้เปิดบ้านเจอกับอิปสวิช ที่ถึงจะเป็นทีมเล่นต่อบอลใช้ได้ แต่โอกาสจบสกอร์แต่ละนัดไม่เยอะ คงต้องวัดความแน่นอนของเกมรับพวกเขาอีกนัด ว่าจะยกระดับขึ้นมาบ้างมั้ย ถ้าทำได้ ก็หวังว่าจะมีคลีนชีตแรกเสียที
กองหลัง
ยอสโก้ กวาดิโอล (แมนฯ ซิตี้ / 6.1 ล้านปอนด์)
การโรเตชันของเป๊บ ยังเป็นอะไรที่ยากคาดเดา แต่จากการใช้อาเก้ลงในเกม UCL และพักกวาดิโอล ก็พอเดาได้ว่ากวาดิโอลคงลงเกมลีก เพราะเดี๋ยวมีเกมคาราบาว คัพ กลางสัปดาห์ถัดไป ให้พักตัวหลักอีกที
เราคุ้นเคยกับการเติมเกมรุกของกวาดิโอล ซึ่งเกมแรกๆ มีหวั่นอยู่บ้าง เมื่อลงคู่กับลูวิส แล้วเขายืนค่อนข้างต่ำ แต่ถ้าเจอกับทีมรับลึก กวาดิโอลก็เติมมามีส่วนร่วมมากขึ้น และมีทีเด็ดทำประตูได้สม่ำเสมอ นัดนี้เจอกับเซาธ์แธมป์ตัน ที่ธรรมชาติไม่ได้รับต่ำมาก แต่โอกาสลุ้นคลีนชีต บวก attacking return ของเขาย่อมเป็นตัวท้อปต้องแนะนำ แถมยังเป็นตัวเลือกระยะยาวที่น่าสนใจ ยิ่งอาร์เซน่อล กับลิเวอร์พูล เริ่มเจอโปรแกรมยาก
กองกลาง
ไบรยัน เอ็มเบโม่ (เบรนท์ฟอร์ด / 7.6 ล้านปอนด์)
อยากพูดถึงเอ็มเบโม่หน่อย เพราะเกมหลังๆ เริ่มถ่างออกมาเล่นด้านขวาเหมือนเดิม และให้เชด หรือรวมถึงวิซซ่าที่ฟิตกลับมา ยืนกองหน้าตัวบนแทน คาดว่าหลายคนเริ่มกังวล ว่าเขาจะมีส่วนร่วมกับประตูน้อยลง
อย่างไรก็ดี ถ้าดูเกมของ “ผึ้งพิฆาต” เอ็มเบโม่ยังเป็นกลไกสำคัญในการขึ้นเกม รวมถึงการโต้กลับที่เป็นอีกทีเด็ดของแฟรงค์ นอกจากนั้นเขายังเป็นตัวยิงจุดโทษของทีม ด้วยเกมรุกที่ดีของทีม และโปรแกรมที่ดีเช่นกัน มีเขาติดทีม ยังเป็นทางเลือก must have อยู่
ฟิล โฟเด้น (แมนฯ ซิตี้ / 9.2 ล้านปอนด์)
โฟเด้นอยู่ใน watchlist อย่างที่เคยบอกไป เพราะถึงจะยังไม่ค่อยได้ลงในลีก แต่ด้วยความฟิตที่ดีขึ้น เราเริ่มเห็นเขามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในเกม UCL ก็ยิงต่อเนื่องมา 2 นัดแล้ว ซึ่งเกมล่าสุดก็ลงเล่นเต็ม 90 นาที มุมนึงก็แสดงว่าฟิตแล้ว แต่อีกมุมก็ระแวงแหละ ว่าเป๊บจะโรเตชัน
เกมนัดหลังๆ ของซิตี้ มีปัญหาบ้างเหมือนกันในการเจาะทีมที่ถอยลงไปรับลึก การมีโฟเด้นทำให้บอลทะลุตรงกลางดูมีพลังมากขึ้น และด้วยโปรแกรมของ “เรือใบสีฟ้า” ที่น่าสนใจ การมีตัวรุกของพวกเขาเพิ่มจีงเป็นทางเลือกที่ดี หากคุณยอมรับความเสี่ยงการโรเตชันของเป๊บได้
โคล พาลเมอร์ (เชลซี / 10.8 ล้านปอนด์)
คนที่ยังไม่มีพาลเมอร์ อาจมองว่า GW12 เป็นช่วงที่เหมาะในการเอาเขาเข้าทีม แต่ส่วนตัวคิดว่า GW9 ก็เป็นช่วงที่ดี เพราะเกมกับนิวคาสเซิล และแมนฯ ยู (GW9-10) คาดว่าเชลซีจะสู้ได้สนุก และอาจรวมถึง GW11 ที่จะเปิดบ้านเจออาร์เซน่อล ที่ยังไม่รู้ว่าอาการบาดเจ็บจะดีขึ้นแค่ไหน
สำหรับคนที่อยากเอาพาลเมอร์เข้า GW9 การเปลี่ยนแทนซาก้า ที่ทำท่าจะลงเล่นไม่ได้อีกนัด ดูเป็นทางเลือกที่ดี แต่อย่าลืมดูฟอร์มอาร์เซน่อลควบคู่ไปด้วย เพราะ GW12 โปรแกรม “ปืนใหญ่” จะเทิร์นกลับมาง่ายด้วยเช่นกัน ถ้าอยากมีทั้งคู่ ต้องประเมินงบและมูฟล่วงหน้า
กองหน้า
โอลลี วัตกินส์ (วิลล่า / 9.1 ล้านปอนด์)
ฮาลันด์ไม่ต้องพูดถึงแล้ว ถึงจะบอดมา 3 นัด แต่เจอเซาธ์แธมป์ตันต้องเชื่อใจต่อแหละ อีกตัวคือเวลเบ็ค เพราะฟอร์มสม่ำเสมอดีจัง แต่ก็ต้องเช็คฟิตอาการเจ็บ เลยหันมาแนะนำอีกคนที่คงเส้นคงวา อย่างวัตกินส์ ที่ 5 นัดหลังในลีก ซัดไปแล้ว 5 ประตู
ข้อเสียของวัตกินส์ คงเป็นราคาที่ค่อนข้างแพง และโปรแกรมวิลล่าก็ไม่ง่ายนัก อย่างไรก็ดี “สิงห์ผงาด” กำลังเข้าฟอร์ม และวัตกินส์ก็มีดูรานมาช่วยบริหารความฟิตในบอลถ้วย ก็ค่อนข้างการันตีว่าเขาจะ nailed ในเกมลีก ถึงเกมไทม์จะมีโดนแชร์บ้างก็ตาม
Differential
โยอันน์ วิซซ่า (เบรนท์ฟอร์ด / 5.9 ล้านปอนด์)
อีกตัวที่กลับมาเป็นตัวเลือกน่าสนใจคือวิซซ่า ที่ฟิตกลับมาลงสำรองในเกมล่าสุด ถึงต้องวัดเรื่องความฟิต และแย่งตำแหน่งกับเชดในเกมนี้ แต่ด้วยฟอร์มของเชดนัดเยือนแมนฯ ยู ดูขาดเกินไปทุกจังหวะ ถ้าฟิตพอ การที่วิซซ่าจะกลับมาเป็นตัวจริง ก็ไม่น่าเซอร์ไพรส์
โปรแกรมของเบรนท์ฟอร์ดยังดีไปอีก 5-7 นัด ถ้าวิซซ่ายึดตัวจริงได้ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี แต่ก็มีกองหน้าราคาใกล้เคียงอย่าง วู้ด, เวลเบ็ค, ฆิมิเนซ ที่ฟอร์มดีเช่นกัน คงต้องลองประเมินดู เพราะเชื่อว่าเราอยากได้งบไปถมกองกลางมากขึ้น
จัดทีม วัดใจ
อย่างที่เคยแชร์ในหลายวีคที่ผ่านมา ว่าผมตั้งใจปรับใหญ่ใน GW9 มากกว่า GW12 การกัดฟันสะสม 4FTs โดยยังไม่เปลี่ยนดิอาซ และซาก้า ก่อนหน้านี้ ผมก็เลยอยากยึดแผนเดิม และหุนหันเปลี่ยน 4 มูฟเร็วไปเรียบร้อย โดยเอา ฟาน เดอ เฟน, คูลูเชฟสกี้, พาลเมอร์, สแตรนด์ ลาร์เซ่น แทน โคนาเต้, เซเมนโย่, ดิอาซ, ฮาแวร์ตซ์
การทำ 4 มูฟรวด เป็นไปตามแผน แต่ประเมินเรื่องซาก้าเร็วเกินไป
การมูฟเร็วแน่นอนคือหวังเรื่อง Team value (ทั้งที่บอกอยู่วีคที่แล้ว ว่าเน้นน้อยลง ฮ่า) และยอมรับว่าเป็นเพราะคิดน้อยไปเรื่องซาก้า โดยไปเชื่อคำพูดอาร์เตต้าก่อนนี้ ที่พูดมาตลอดว่าซาก้าอาจจะฟิตกลับมาทันโดยเฉพาะ UCL แต่ล่าสุดก็มาบอกว่าอาจลง GW9 ไม่ได้ เพราะยังไม่ได้ซ้อมเลย
คนที่ตามแถลงกุนซือจะทราบดี ว่าอาร์เตต้ามีแนวโน้มพูดไม่ตรงกับความจริงอยู่เรื่อยๆ ก็หวังว่าที่เขาคิดว่าซาก้าจะไม่ฟิตลง GW9 จะไม่จริง แต่ก็เตรียมแผนคิดไว้บ้างเหมือนกัน เช่น อาจยอม -4 เปลี่ยนเป็นซน/โฟเด้น หรือไม่เสีย -4 แล้วยอมสำรองซาก้าไปก่อน
อาร์เตต้านี่แสบพอสมควร กับการอัปเดตความฟิตของนักเตะแต่ละนัด
ไอเดียที่อยากเก็บซาก้าไว้ เพราะผมคิดว่าต้องเอาเขากลับมาอยู่ดีใน GW12 และเขาก็เล่นเกมยากๆ ได้ดี แต่สถานการณ์ตอนนี้เปลี่ยนไป ยังไงตัดสินใจไปแล้ว ก็ต้องเดินหน้าแก้ไขกันต่อไป ไว้ใกล้เดดไลน์ตามข่าว และแชร์ทีมไฟน่อลอีกทีครับ
เพจเฟซบุ๊ค >> คลิกที่นี่ <<
แอคเคาท์ TikTok ติดตามไว้เล้ยย
>> คลิกที่นี่ <<
กลุ่มแชทใน LINE OpenChat >> คลิกที่นี่ <<
(ขออนุญาตต่อส่วนที่เหลือในคอมเมนท์ครับ)
มิตรรัก นักแฟนตาซี SS6 EP11 : ผ่านอีกวีคเบรกแตก กัดฟันลุยกันต่อกับมูฟใหญ่!
คะแนนรวม : 493 คะแนน
อันดับโลก : 700,967 (ตกมาจาก 325,884)
อันดับชาวไทย : 4,293 (ตกมาจาก 2,182)
อันดับ Sawasdee FPL League : 722 (ตกมาจาก 398)
ถึงคะแนนเฉลี่ย GW8 จะต่ำ แต่ 27 คะแนนที่ได้มาย่ำแย่เกินต้าน และทำให้อันดับตกลงมาเท่าตัวเลยทีเดียว การตัดสินใจถือ FT สะสมไว้เพื่อใช้ใน GW9 ส่งผลพอสมควร โดยเฉพาะการกัดฟันถือซาก้าที่สุดท้ายฟิตไม่ทัน และดิอาซ ที่หลุดเป็นสำรองอีกนัด
กองหลัง : ริโก้ ลูวิส (2 คะแนน)
กองกลาง : เบรนแนน จอห์นสัน (2 คะแนน), ดไวท์ แม็คนีลล์ (6 คะแนน), แอนโธนี กอร์ดอน (2 คะแนน)
กองหน้า : โดมินิก โซลันคี (2 คะแนน)
Differential : เจมส์ แมดดิสัน (4 คะแนน)
วิเคราะห์นักเตะทีเด็ด : Gameweek 9
ผู้รักษาประตู
มาร์ค เฟลคเค่น (เบรนท์ฟอร์ด / 4.5 ล้านปอนด์)
แอคเคาท์ TikTok ติดตามไว้เล้ยย >> คลิกที่นี่ <<
กลุ่มแชทใน LINE OpenChat >> คลิกที่นี่ <<
(ขออนุญาตต่อส่วนที่เหลือในคอมเมนท์ครับ)