แชร์ข้อสอบ/การเตรียมตัว กฟผ. EGAT 2567

สวัสดีครับ พอดีได้มีโอกาสสอบ EGAT ระดับปริญญาตรี  วันอาทิตย์ที่ 20 ต.ค. 67 ที่ ศูนย์ประชุมธรรมศาสตร์ รังสิต จะมาแชร์ข้อสอบและพูดถึงโครงสร้างข้อสอบคร่าว ๆ ครับ เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนที่เตรียมตัวสอบในอนาคตนะครับ

     อันดับแรกสำหรับวุฒิสูงกว่า ปวช.(ป.ตรี) ขึ้นไปนั้น ทาง EGAT มีข้อกำหนดให้ต้องผ่านการสอบ TOEIC คะแนนขั้นต่ำ 550/990 ก่อนนะครับผมถึงจะมีสิทธิ์ในการสมัครสอบได้ โดยต้องเป็นผลสอบแบบ 'Personal' เท่านั้นนะครับ สามารถจองรอบสอบและไปสอบได้ที่อาคาร BB tower ครับ (คะแนนภาษาอังกฤษอื่นๆ อีกที่ได้รับการยอมรับ แต่ตรงนี้ขอไม่ละลงรายละเอียดนะครับ ขอพูดถึง TOEIC อย่างเดียว เพราะ ค่าสอบไม่แพง และสอบได้ง่ายที่สุดครับ) และการสอบปีนี้รู้สึกว่ามีการขยายอายุรับถึง 35 ปี ด้วยครับ
     สำหรับนิสิต/นศ.ที่กำลังเรียนอยู่ก็สามารถสมัครได้ครับ ถ้าเข้าเงื่อนไขใด เงื่อนไขหนึ่งต่อไปนี้ คือ หลักสูตร 4 ปี: จบ 3 ปีครึ่ง (กำลังเรียนเทอมสุดท้ายอยู่) หรือ จบ 4 ปีครึ่ง (กำลังเรียนเทอมสุดท้ายอยู่) ,  หลักสูตร 5 ปี: จบ 4 ปีครึ่ง (กำลังเรียนเทอมสุดท้ายอยู่) , จบ 5 ปีครึ่ง (กำลังเรียนเทอมสุดท้ายอยู่) 
     สำหรับตำแหน่งวิศวกรนั้นต้องใช้ใบ กว. ครับ แต่ถ้ายังไม่มีก็สมัครได้ และถ้าผ่านการคัดเลือกเข้าทำงานแล้วต้องนำหลักฐานการสมัครสอบมายื่นและสอบให้ได้ภายใน 1 ปี ครับ ดังนั้น ไม่มีใบ กว. ตอนนี้ สมัครได้

โครงสร้างข้อสอบ
    เป็นข้อสอบวัด Aptitude test ครับมีทั้งหมด 100 ข้อ มีเวลาในการสอบ 2:30 ชม. โดยข้อสอบจะมี 3 หัวข้อหลัก ได้แก่

1.คณิตศาสตร์  40 ข้อ หัวข้อที่ออกในปีนี้ที่เจอมา
   - ***อนุกรม 10 ข้อ***
   - มิติสัมพันธ์*** 
   - ตรรกศาสตร์***
   - สถิติ***
   - Operation ** เช่น A*B=3AB , A=1 B=2 หา 1*2=?
   - เรขาคณิต*
   - สมการเบื้องต้น** เช่น การคำนวณอายุ
   - ห.ร.ม./ค.ร.น.
   - งานและเวลา*
   - ร้อยละ/กำไร-ขาดทุน
   - ความน่าจะเป็น/กฎการนับเบื้องต้น
   - เซท
   - เงินฝาก/ดอกเบี้ย
        โดยพยายามเรียงตามที่ออกเยอะมาถึงน้อยนะครับ อันที่ใส่ * คือ ออกค่อนข้างเยอะในปีนี้ อันที่ส่วนตัวทำไม่ได้เลย คือ อนุกรม ครับ มองไม่ออกจริงๆ แล้วมีถึง 10 ข้อ ถ้าใครทำได้เกินครึ่งในส่วนนี้คิดว่าจะนำคนอื่นไปเยอะครับ แต่ไม่ควรเสียเวลามากไปเก็บหัวข้ออื่นคุ้มกว่าครับเน้นฝึกๆ ไว้มองให้หลายรูปแบบมองไม่ออกก็ข้ามเลยครับ โดยหัวข้อที่ค่อนค้างเซอร์ไพร์ คือ บทตรรกศาสตร์ ครับออกแบบจริงจังเลยหลายข้อด้วย (~>5 ข้อ) และ สถิติ ซึ่งออกเยอะและเป็นโจทย์ลูกโซ่โดยมี 5-6 ข้อครับ ถามหมดตั้งแต่ ค่าเฉลี่ย,มัธยฐาน,ฐานนิยม,พิสัย,ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน,ความแปรปรวน Percentile เรียกได้ว่าจัดเต็มมากครับ ส่วนเรื่องที่ไม่ออกในปีนี้แต่คิดว่าควรเตรียมตัวไว้ก็พวก Log,พีทากอรัส,ตรีโกณ,ระยะทางและการกระจัด,ระยะทาง/เวลา/ความเร็ว ครับ 
    
2.ภาษาไทย 40 ข้อ หลักๆ ที่ออกจะเป็น 3-4 หัวข้อ ตามนี้ครับ
   -  สรุปความเชิงตรรกะ มี 2 แบบ ได้แก่ แบบให้แผนภาพ Set มา แล้วให้สรุปถูกผิด กับ แบบให้บทความมา
เช่น มีพี่น้อง 3 คน อาตง อาซา อาสี่ , มีหมู่บ้าน 3 หมู่บ้าน ชื่อ สองคม,สามย่าน,สี่มุม, อาตงอยู่หมู่บ้านสี่มุม......(ข้อมูอื่นๆอีก) แล้วโจทย์จะถาม เช่น
อาตงอยู่หมู่บ้านสี่มุม อาสี่อยู่อำเภอปากน้ำโพ ข้อสรุปนี้เป็นจริงไหม ชอยท์ตอบ คือ ก.เงื่อนไขทั้ง 2 ผิด ข.เงื่อนไขทั้ง 2 ถูก ค.เงื่อนไขทั้ง 2 ไม่แน่ชัด
ง. เงื่อนไขทั้ง 2 มีอันใดอันหนึ่งถูก/ผิด/ไม่แน่ชัด ประมาณนี้ครับ ปีนี้ออก 2 ข้อใหญ่ 6-7 ข้อได้ครับ
   - สรุปใจความสำคัญ อันนี้จะเป็นข้อความสั้นๆ 3-4 บรรดทัดไม่ยาวมากครับ มีสรุปจากสำนวนด้วย ปีนี้ เช่น 'น้ำตกลงหินทุกวัน หินยังกร่อน'
ตรงกับข้อใด, 'น้ำร้อนปลาเป็น น้ำเย็นปลาตาย' ตรงกับข้อใด

3.ทักษะความเข้าใจ และการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Literacy) 20 ข้อ อันนี้รู้สึกว่าเป็นหัวข้อที่ไม่ค่อยตรงกับชื่อเท่าไหร่ครับ ที่ตรงตาม ก.พ. ไม่ออกเลย (เช่น ความสามารถ 4 มิติ ใช้,เข้าใจ,การสร้าง,เข้าถึง) ออกบ้างพวกเกี่ยวกับ Privacy การใช้งานอินเทอร์เน็ต , มีออกสูตร Excel 2 ข้อ , Powerpoint 2 ข้อ ครับ ข้อสอบที่ออกปีนี้ที่จำได้ เช่น
   - =()CONCAT คือสูตรอะไรใน Excel?
   - =Xlookup(x,y,z) y หมายถึงอะไร?
   - Transition กับ Animation ต่างกันอย่างไร?
   - Slide Master อยู่ในแถบคำสั่งไหน? 
   - http แตกต่างจาก https อย่างไร?

ตัวอย่างข้อสอบในปีนี้
1. A○B○C = 2A2+2B2+2C2+2ABC ให้ A=2,B=3,C=5 หาค่า 2○3○5
(โจทย์ประมาณนี้ครับไม่เป๊ะ 2 ข้อ)  
2. รูป 7 เหลี่ยมมีเส้นทแยงมุมกี่เส้น? -> ชอยท์ 17,18,19,20
3. ที่ดินมีพื้นที่ 100 ตรม. ถ้าต้องการปักเสารอบๆที่ดินทุกๆ 500 ซม. ต้องใช้เสาอย่างน้อยกี่ต้น?
4. คน 4 คน ทำงานเสร็จ 10 วัน , เพิ่มคนเป็น 6 คน ทำงานเสร็จ กี่วัน? (มีประมาณ 2 ข้อ)
5. เมื่อ 18 ปีก่อนแบมอายุ 2 เท่าของน้องสาว อีก 5 ปี ข้างหน้าอายุแบมรวมกับพี่ชายได้ 67 ปี ถามว่า พี่ชายกับน้องสาวอายุต่างกันกี่ปี?
(มี 2 ข้อ อีกข้อโจทย์เป็น พ่อ แม่ นาวี จำโจทย์ไม่ได้ครับ)
6. ร้านจัดโปรลดราคา 2 ต่อ โดยลดอยู่แล้ว 10% จากราคาขาย ถ้ามีบัตรสมาชิกจะลดอีก 10% จากราคาที่ลดแล้ว โดยสินค้มี 3 เซ็ท คือ เซ็ท 1 ราคา 300 บ. , เซ็ท 2 ราคา 200, เซ็ท 3 ราคา 150 ถ้าซื้อเซ็ท 1 _ เซ็ท, เซ็ท 2 _ เซ็ท , เซ็ท 3 _ เซ็ทและมีบัตรสมาชิก ลดราคาแล้วเหลือเท่าไหร่?
7. เปิดบัญชีครั้งแรก 10,000 บาท เริ่มฝากเดือน มกราคม 68 , โดยได้รับดอกเบี้ย 2.4% จ่ายปันผลปีละ 1 ครั้งถ้าเพิ่มเงินฝากอีกเดือนละ 1,000 บาท ตั้งแต่ ก.พ.68 จนถึง เดือน พ.ค.69 จะได้รับเงินเท่าไหร่?
8. มีคนเข้าประชุม 100 คน  แพ้กุ้ง __ คน,  เป็นมุสลิม __คน, ไม่กินรสจัด __ คน, แพ้กุ้งและเป็นมุสลิม __คน, แพ้กุ้งและไม่กินรสจัด __คน,เป็นมุสลิม __คน แพ้กุ้ง เป็นมุสลิม และ ไม่กินรสจัด 1 คน จัดอาหารให้คนที่ไม่แพ้กุ้งและไม่เป็นมุสลิมและกินรสจัดได้ กี่กล่อง? (โจทย์ 3 set เอา 100 - A∪B∪C)
9. *** คะแนนประเมินพนักงาน 10 คน ดังต่อไปนี้ 
           20 18 15 16 13 13 12 11 11 11
A=ค่าเฉลี่ย
B=มัธยฐาน
C=ฐานนิยม
D=ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
E=ค่าพิสัย
   - ถามเอา A,B,C,D มา +-×÷ กัน 3 ข้อ
   - หาค่าความแปรปรวนได้เท่าไหร่?
   - บริษัทให้คนที่ Percentile ที่ 60 ประเมินได้เกรด A มีกี่คนได้เกรด A?***
10. ข้อมูล 1 ชุด มี 20 ค่า  มีผลรวมเป็น 650 ถ้าเพิ่มจำนวน 43 เข้าไป ค่าเฉลี่ยใหม่เป็นเท่าไหร่?
11. นาฬิกา 3 เรือน เรือนแรกดังทุก ครึ่งชม. เรือนที่ 2 ดังทุก 1 ชม. เรือนที่ 3 ดังทุก 1:45 ชม. ถ้าดังพร้อมกันเมื่อ 15.00 น. จะดังพร้อมกันอีกทีกี่โมง?

ประมาณนี้ครับผมเท่าที่จำได้ ท่านใดที่จำได้ หรือ แก้ไขโจทย์มาร่วมด้วยช่วยกันได้นะครับผมเป็นแนวทางต่อไปให้คนเตรียมตัวสอบครับผม หายากเหลือเกิน 555
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่