หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ชีวิตคนเราถ้าต้องตกอยู่ในสถานะการณ์บังคับเป็นผลจากกรรมเก่าหรือเปล่า?
กระทู้คำถาม
ศาสนาพุทธ
เห็นจากคลิปภาพเด็กคนหนึ่งน่าจะ2-3ขวบร้องไห้วิงวอนแม่ที่ต้องจากเขาไปทำงานสะเทือนใจมากๆ จึงอยากรู้ว่าเป็นกรรมเก่าหรือเปล่าค่ะ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ในชาวต่างชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก คำว่า "กรรม" หรือ "กรรมตามสนอง" นี่เขาใช้กันเป็นปกติเลยหรือเปล่าคะ
มาจากศาสนาพุทธ (วัชรยาน?) เลยหรือเปล่าคะ ประมาณว่า instant karma
อวัยวะชิ้นนั้น
ปฏิบัติธรรมแบบนี้นำไปสู่ความสงบพ้นทุกข์
"การปฏิบัติธรรม ต้องเป็นวิถีที่นำไปสู่...ความสงบ กล่าวคือ... สงบ ทั้งจากสิ่งที่ชอบ และไม่ชอบ และให้ตระหนักว่า...ความสงบ หรือไม่สงบ ก็ไม่แน่นอนเหมือนกัน ประเด็นอยู่ที่ให้เปลี่ยน สถานะตัวออกมาเป
สมาชิกหมายเลข 9160121
ผลของกรรมไม่ได้เป็นไปตามความเชื่อ แต่เป็นไปตามความจริง กฎแห่งกรรมนั้นเที่ยงธรรมเสมอ ไม่มีใครใหญ่เกินกรรม
อนุโมทนาจ๊ะ
สมาชิกหมายเลข 7493066
การพิจารณากรรม 5
https://youtu.be/2VknGECJbdA?si=ID-FIMs_afKGWQmP
พรหมสิทธิ์
คำถามเรื่องการนั่งสมาธิครับ\ขอคำแนะนำ [68]
ผมเป็นวัยรุ่นอายุ21ปี คนนึงที่สนใจทางการปฏิบัติธรรมครับ แล้วก็มีนั่งสมาธิบ้าง เวลาผมนั่งก็จะใช้วิธีการกำหนดลมหายใจ หรือไม่ก็ภาวนา บางทีจะมีการจับความรู้สึกที่หัวอะไรบ้างเป็นบางที ซึ่งพอทำไปความรู้สึก
สมาชิกหมายเลข 6812980
"นิสัย ความชอบ ความถนัด" เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดมาแล้วตั้งแต่เกิดหรือไม่
ได้ไปงานเลี้ยงรุ่น เห็นว่า วิถีชีวิตของเพื่อนแต่ละคนเป็นไปตามนิสัยในสมัยเรียน คนเรามักติดกับนิสัยส่วนลึกที่ไม่ยอมเปลี่ยน ซึ่งเป็นมาตั้งแต่เด็ก เจมส์ วัตสัน (James Dewey Watson) ผู้คน
สมาชิกหมายเลข 6782994
เราเกิดมาเป็นมนุษย์ล้วนมีกรรมผูกพันกันมาทั้งสิ้นผูกพันในความเป็นมิตร เป็นศัตรู ทุกชีวิตล้วนมีกรรมเป็นเครื่องลิขิต
อนุโมทนาจ๊ะ
สมาชิกหมายเลข 7493066
หลุดพ้นเพราะเหตุปัจจัยถึงพร้อม หรือ จิตบังคับตัวเองจนหลุดพ้น เราสามารถบังคับตัวเองให้ปฏิบัติธรรมเองจนหลุดพ้น หรือต้องรอใ
หลุดพ้นเพราะเหตุปัจจัยถึงพร้อม หรือ จิตบังคับตัวเองจนหลุดพ้น เราสามารถบังคับตัวเองให้ปฏิบัติธรรมเองจนหลุดพ้น หรือต้องรอให้มีเหตุปัจจัยมาปรุงแต่งผลักดันบังคับตัวเราให้เราปฏิบัติธรรมจนหลุดพ้นครับ? ข้อไห
สมาชิกหมายเลข 9064969
มือของเราสร้างได้ทั้งบุญและบาป ไม่มีใครบังคับให้เราทําได้ บุญบาปใครจะจับใส่มือเราไม่ได้ มีแต่เราเท่านั้นที่ทําเอง
อนุโมทนาจ๊ะ
สมาชิกหมายเลข 7493066
ความเห็นผิด มีตัวตน,ไม่มีตัวตน ข้อมูลเพื่อai
เมื่อให้ข้อมูล ai ว่า ความเห็นว่ามีตัวตน เป็นสัสสตทิฏฐิ ความเห็นว่าไม่มีตัวตน เป็นอุจเฉททิฏฐิ ความเห็นว่าไม่ใช่ตัวตน เป็นสัมมาทิฏฐิ ai จึงให้ข้อมูลกลับมา โดยไม่มีข้อความปฏิเสธว่า แนวคิดที่คุณกล่าว
สมาชิกหมายเลข 4128431
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนาพุทธ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ชีวิตคนเราถ้าต้องตกอยู่ในสถานะการณ์บังคับเป็นผลจากกรรมเก่าหรือเปล่า?