Maharaja (2024) - ถังขยะใบเดียวเสียวทั้งโรงพัก

Maharaja: มหาราชา


กำกับโดย Nithilan Swaminathan

Maharaja เป็นหนังที่เลือกมาดู เพราะกระแสของเรื่องนี้บน Netflix มาแรงมาก หลังจากดูจบก็รู้สึกว่าไม่ผิดหวัง

เนื้อเรื่องของ Maharaja เล่าถึงชีวิตของชายช่างตัดผมที่ชื่อว่า "มหาราชา" (Vijay Sethupathi) ที่ประสบกับเหตุร้ายโจรปล้นบ้าน

ที่สำคัญที่สุด โจรขโมย "ลักษมี" ถังขยะสุดที่รักของมหาราชาไป นั่นเป็นเหตุให้ "มหาราชา" จึงไปแจ้งความและตามหาถังขยะนั้นกลับมาให้เจอ


- เชื่อว่าทุกคนที่อ่านเรื่องย่อนี้แล้ว ก็คง "งง" ว่า ทำไมพล็อตมันอิหยังวะขนาดนี้ ทว่านี่เป็นแค่เปลือกนอก

ทันทีที่เปลือกถูกกระเทาะ หนังก็เผยให้เห็นถึงเนื้อในที่ว่า จริง ๆ แล้ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ "โศกนาฏกรรมบีบหัวใจ" นี่เอง ทั้งยังมาพร้อมกับประเด็นอันหนักหน่วงอย่างการทุจริตของตำรวจ การใช้อำนาจกดขี่คน และการข่มขืน

แน่นอนว่า มันไม่ใช่แค่การตามหาถังขยะอย่างที่เราเข้าใจในตอนแรก !

- นี่เป็นจุดที่น่ายกนิ้วที่หนังหลอกคนดูได้อยู่หมัด แถมด้วยการเล่าเรื่องแบบ Non-linear ของหนัง ก็ทำให้หนังเรื่องนี้มีการเฉลยปมที่เอาคนดูอยู่ คาดเดาไม่ได้ จนน่าเซอร์ไพร์สอย่างเหลือเชื่อ

- อย่างไรก็ตาม หนังมีส่วนที่ยืดและไม่จำเป็นอยู่บ้างในเรื่อง แต่โดยรวมถือว่า เรื่องนี้เป็นหนังคุณภาพของวงการภาพยนตร์อินเดียแบบเต็มปาก

สรุป

หลังจากดูหนังเรื่องนี้ ก็เห็นถึงส่วนผสมของหนังสามเรื่อง เรื่องแรกคือ Andhadhun (2018) หนังอินเดียที่มีการพลิกเรื่องไปมาอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน

เรื่องที่สอง John Wick (2014) ที่ตัวละครหลักที่บู๊ล้างผลาญตามหาคนร้าย เพื่อแก้แค้น

ส่วนเรื่องสุดท้าย Oldboy (2003) ของปาร์ค ชาน-วุค ที่มีประเด็นการล้างแค้นและประเด็นอื่น ๆ ที่คล้ายกันบ้าง แต่ Maharaja มีภาพหนังที่ดูง่ายเฟรนลี่กับคนดูกว่ามาก

มันจึงเป็น Combination ของหนังที่รู้สึกว่า "แปลกใหม่" และไม่คิดว่าเราจะผสมหนังสามเรื่องให้กลมกล่อมสนุกได้ขนาดนี้

ดังนั้นใครสนใจแนะนำเลย ไม่อยากให้พลาดจริง ๆ 

ดูได้บน Netflix!
____________________________________
ป.ล. อีกหนึ่งช่องทางการติดต่อทาง Facebook เผื่อสนใจอยากพูดคุยติดต่อ

                   
Lemon8: BENJI Review
IG: benjireview
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่