สมเสร็จ สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 13 ของไทย โผล่ให้เห็นในอุทยานฯ เขาสก

สมเสร็จ แห่งเขาสก 
สัตว์ป่าสงวนลำดับที่ 13 ของไทย
 
ภาพจากกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าโดยการติดตั้งของเจ้าหน้าที่สายตรวจฯ อุทยานแห่งชาติเขาสกบันทึกภาพสมเสร็จได้บริเวณใกล้แหล่งน้ำ และแหล่งอาหารของสัตว์ป่าในพื้นที่ 
สัตว์อะไรเอ่ย หน้าตาคล้ายหมู กีบเท้าคล้ายแรด จมูกคล้ายงวงช้าง และหางสั้นเหมือนหมี?
สัตว์ที่หน้าตาแปลกได้ขนาดนี้ คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ‘สมเสร็จ’
 
สมเสร็จ หรือ malayan tapir มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tapirus indicus เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมที่กินพืชขนาดใหญ่ โดยมากยาวประมาณ 2 เมตร สูง 1 เมตร จรดหัวไหล่ หนัก 150-300 กิโลกรัม ขนสั้นมีสีน้ำตาลถึงเทาเกือบดำ ยกเว้นสมเสร็จมลายูที่มีสีขาวพาดกลางลำตัว และสมเสร็จภูเขาที่มีขนยาว สมเสร็จทุกชนิดมีหูรูปไข่ ปลายหูสีขาว มนกลม ก้นห้อย หางอวบ สั้น ขาหน้ามีกีบเท้า 4 กีบ ขาหลังมี 3 กีบ ช่วยให้สามารถเดินบนโคลนหรือพื้นที่อ่อนนุ่มได้ ลูกสมเสร็จมีขนลายทาง หรือลายจุดเพื่อพรางตัว เพศเมียมีเต้านมเต้าคู่เดียว
 
สมเสร็จเป็นสัตว์ที่หากินตามลำพังหรือเป็นคู่ในป่าดิบชื้น ที่มีความชุ่มชื้นหรือใกล้แหล่งน้ำ โดยจะใช้จมูกที่ยาวเหมือนงวงในการช่วยดมกลิ่นและดึงกิ่งไม้ในพุ่มไม้กินเป็นอาหาร ซึ่งสมเสร็จสามารถที่จะกินไม้ที่มีพิษบางชนิดได้ด้วย เป็นสัตว์ที่ชอบแช่น้ำหรือโคลน หากินในเวลากลางคืน แต่สายตาไม่ดี มักใช้งวงในการดมกลิ่น ลูกอ่อนที่เกิดมาใหม่จะมีลวดลายตามตัวเหมือนแตงไทยคล้ายลูกหมูป่า

พาพันขอบคุณข้อมูลจาก : มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และ เว็บไซต์ฐานข้อมูลสัตว์ป่าเมืองไทย
#อุทยานแห่งชาติเขาสก  
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่