JJNY : พิธาแชร์ประสบการณ์│ฝนตกหนัก พะเยา ขนของหนีไม่ทัน│ไทยเสียวเจอภาษีนำเข้าโซลาร์เซลล์│แฉ!กองทัพเมียนมาโจมตีทางอากาศ

พิธา เปิดบทบาทใหม่ แชร์ประสบการณ์การเมืองให้คนรุ่นใหม่ที่ ‘มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด’
https://www.matichon.co.th/politics/news_4746525
  
 
พิธา เปิดบทบาทใหม่ แชร์ประสบการณ์การเมืองให้คนรุ่นใหม่ที่ ‘มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด’

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเพจ “Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ระบุว่า

ก้าวต่อไป กับ บทบาทใหม่ของผมที่ Harvard ในฐานะ Visiting Democracy Fellows หวังว่าจะไปแชร์ประสบการณ์การเมืองให้คนรุ่นใหม่ และ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รอวันกลับมาเป็นนักการเมืองที่ดีกว่าเดิมครับ ไม่ได้หายไปไหนนะ ไปๆมาๆ ระหว่าง บางกอก กับ บอสตัน ครับ
 
โดยพิธา ได้ระบุเพิ่มเติมในเว็บไซต์ “https://medium.com/@limjaroenrat/” ระบุว่า
 
ก้าวต่อไปของผม กับ บทบาทใหม่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในฐานะ Visiting Democracy Fellow, Harvard University
 
ผมขอใช้โอกาสนี้ในการประกาศว่า บทใหม่ของผมกำลังจะเริ่มต้นขึ้นที่ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในภาคการศึกษานี้ ในฐานะ Visiting Democracy Fellow นี่เป็นโอกาสอันน่าตื่นเต้นที่จะได้ต่อยอดความมุ่งมั่นของผมในการส่งเสริมความเป็นผู้นำและหลักการประชาธิปไตยในภูมิภาคอาเซียน

การกลับมาฮาร์วาร์ดครั้งนี้มีความหมายอย่างยิ่งต่อผม เพราะในช่วงเวลาที่ผมเคยศึกษาที่นี่ ผมได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากอดีตผู้นำหลายท่านที่มาเป็น Visiting Fellows ที่มหาวิทยาลัย หลังจากที่พวกเขามีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงประเทศของพวกเขา และมาอาศัยอยู่ที่บอสตันเพื่อสร้างผู้นำรุ่นใหม่โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ รวมถึงผมเองเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ในครั้งนี้ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่จะได้เดินตามรอยพวกเขา เพื่อสานต่อวิสัยทัศน์ในการสร้างสังคมที่ดีขึ้น
 
หนึ่งในสิ่งที่ทำให้การกลับมาฮาร์วาร์ดครั้งนี้ มีความพิเศษคือการได้สัมผัสกับมุมมองระดับโลกที่ ฮาร์เวิร์ด นำเสนอ ที่นี่ไม่ได้เน้นเฉพาะประสบการณ์ของอเมริกาเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนความรู้จากผู้นำและผู้เชี่ยวชาญจากทั่วทุกมุมโลก ทุกทวีป เพื่อมุมมองที่ครบถ้วน รอบด้าน
ในช่วงเวลาของการทำงานที่ฮาร์วาร์ด ผมจะมุ่งเน้นไปที่สองเป้าหมายหลัก:
 
1. การแบ่งปัน: ผมตั้งใจจะแบ่งปันประสบการณ์ของผมในด้านภาวะผู้นำ การต่อสู้ทางการเมือง ระบบประชาธิปไตย การทำนโยบายสาธารณะและการสร้างการส่วนร่วมของประชาชน ผ่านการคลุกคลีกับคนรุ่นใหม่ทั่วอาเซียนที่ไปเรียนที่ฮาร์วาร์ด ไม่จำกัดแค่นักเรียนคนไทย ผมหวังว่าจะได้ให้ความรู้และความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับภูมิทัศน์ทางการเมือง ประชาธิปไตย และเศรษฐกิจสังคมของอาเซียนแก่ทั้งนักศึกษา คณาจารย์ และนักวิชาการที่ฮาร์วาร์ด

2. การเรียนรู้: ผมตั้งตารอที่จะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศทางปัญญาอันอุดมของฮาร์วาร์ด ผ่านการสำรวจแนวปฏิบัติประชาธิปไตยทั่วโลกและกลยุทธ์ความเป็นผู้นำเชิงนวัตกรรม เศรษฐกิจ ภูมิรัฐศาสตร์ สังคม สิ่งแวดล้อม และเทคโนโลยีใหม่ๆ ผมตั้งใจจะสะสมความรู้เพื่อเสริมสร้างความสามารถของผมในการแก้ไขปัญหาที่เผชิญในบ้านเกิดของเราในประเทศไทยและที่อื่นๆ

เมื่อการดำรงตำแหน่งทางการเมืองของผมได้สิ้นสุดลงแล้ว ผมมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ที่จะใช้โอกาสนี้ในการไตร่ตรองถึงประสบการณ์และความท้าทายที่ผมเคยเผชิญในช่วงเวลาที่ดำรงตำแหน่ง การทำงานด้านการสร้างผู้นำคนรุ่นใหม่ที่ฮาร์วาร์ดในครั้งนี้จะเป็นการแลกเปลี่ยนที่เข้มข้นระหว่างสะสมความรู้ประสบการณ์ด้านการเมืองการปกครองและพบปะผู้นำทั่วโลก เพื่อกลับมาเป็นผู้นำทางการเมืองที่ดีกว่าเดิมเมื่อเวลามาถึง
 
ผมยังจะเดินทางไปมาระหว่างกรุงเทพฯ และบอสตันเกือบทุกเดือน โดยไม่ทิ้งบ้านเกิดไปนาน วิธีการนี้จะช่วยให้ผมนำข้อมูลเชิงลึกและกลยุทธ์ที่ได้รับจากฮาร์วาร์ดมาปรับใช้ในความพยายามอย่างต่อเนื่องของผมในการพัฒนาประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน
 
ผมขอขอบคุณสำหรับโอกาสนี้และการสนับสนุนที่ผมได้รับอย่างจริงใจ มาร่วมกันสร้างอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้นสำหรับผู้นำรุ่นต่อไปของเรากันเถอะครับ
ด้วยความนับถือ

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์.

https://medium.com/@limjaroenrat/announcement-from-pita-limjaroenrat-a-new-chapter-at-harvard-university-as-visiting-democracy-f088a419094e



ฝนตกหนัก พะเยา อ่วม น้ำป่าทะลักท่วมบ้าน 400 หลัง ขนของหนีไม่ทัน
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_9371722

พะเยา ฝนตกหนัก กระหน่ำติดต่อหลายวัน น้ำป่าไหลหลาก ทะลักท่วมบ้าน 400 หลังคาเรือน ชาวบ้านเก็บของแทบไม่ทัน เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือ
 
วันที่ 21 ส.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดพายุฝนตกกระหน่ำทั้งวันทั้งคืน ส่งผลทำให้น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมหลายระลอก โดยในช่วงเช้าได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบริเวณ บ้านคือเวียง ม.1, บ้านปิน ม.7 ต.หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา
 
ทำให้บ้านเรือนราษฎรถูกน้ำป่าเข้าท่วมกว่า 400 หลังคาเรือน และถนนเส้นทางในหมู่บ้านถูกน้ำท่วม ทำให้รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งน้ำป่าได้ไหลหลากข้าวท่วม พื้นที่ดังกล่าวกว่า 2 ครั้งแล้ว
 
พะเยา ฝนตกหนัก กระหน่ำติดต่อหลายวัน น้ำป่าไหลหลาก ทะลักท่วมบ้าน 400 หลังคาเรือน ชาวบ้านเก็บของแทบไม่ทัน เจ้าหน้าที่เร่งลงพื้นที่ช่วยเหลือ
ในครั้งนี้มวลน้ำมีปริมาณมาก และยังมาในช่วงเช้ามืด ทำให้ชาวบ้านเก็บของขึ้นที่สูงแทบไม่ทัน เจ้าหน้าที่ อบต.เทศบาล และผู้นำหมู่บ้านต้องรีบเร่งเข้าสำรวจเพื่อทำการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่
 
สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.พะเยา ยังคงไม่คลี่คลาย เกิดฝนตกหนัก ติดต่อกันหลายวัน ในพื้นที่บางจุดยังมีน้ำท่วมขังและยังเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ติดคลองมวลน้ำยังคงไหลสะสม ทำให้น้ำเกิดท่วมขัง


 
ไทยเสียวเจอภาษีนำเข้าโซลาร์เซลล์ หลังสหรัฐสกัดสินค้าประเทศที่สาม ที่จีนตั้งฐานผลิต
https://www.matichon.co.th/economy/news_4746419

ทั่วโลกตื่นใช้มาตรการกีดกัน สหรัฐฯสกัดสินค้าประเทศที่สาม ที่จีนตั้งฐานผลิต ไทยเสียวเจอภาษีนำเข้า ‘โซลาร์เซลล์’
 
เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้นานาประเทศเพิ่มการใช้มาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีมากขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะสหรัฐฯเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบสินค้านำเข้าจากจีนออกไปลงทุนในประเทศต่างๆ และส่งออกไปสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย ทั้งนี้ เป็นทั้งการตรวจสอบสินค้าที่จีนย้ายฐานมาตั้งโรงงานผลิตในไทย หรือ โรงงานในไทยใช้ชิ้นส่วนประกอบหรือซัพพลายเชนจากจีน ทั้งการใช้มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (Anti-dumping: AD) มาตรการตอบโต้การอุดหนุน (Countervailing Duty: CVD) และมาตรการปกป้องการนำเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้น (Safeguard Measure: SG)
 
ที่มีการหยิบยกขึ้นมากล่าวของสหรัฐฯ เช่น ไทยได้รับการอุดหนุนจากจีนในการผลิตสินค้าต้นทุนต่ำ และส่งออกไปขายต่างประเทศ ซึ่งก็ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่ามีการอุดหนุนจริงหรือไม่ ตอนนี้ที่ถูกจับตาและเตรียมฟ้อง อาทิ กลุ่มโซลาร์เซลล์” แหล่งข่าวกล่าว
 
แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ขณะนี้เดียวกันไทยก็ป้องกันการทะลักของสินค้าราคาถูกเข้ามาดั๊มราคาในไทย จนผู้ประกอบการภายในประเทศเสียหาย จึงใช้มาตรการต่างๆ เพื่อลดผลกระทบ อาทิ ไทยใช้มาตรการเอดีกับสินค้านำเข้าราคาต่ำกว่าผลิตในไทย ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเหล็กจาก จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น ยุโรป เกาหลีใต้ เวียดนาม เป็นต้น
 
ล่าสุด เปิดไต่สวนการทุ่มตลาดอะลูมิเนียมอัดขึ้นรูป จากจีน 8 รายการ อีกทั้งในปี 2567 มีสินค้าอีก 20 รายการ จากหลายประเทศ ถูกใช้มาตรการเอดีต่อจากปี 66 เช่น เหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดเป็นม้วนและไม่เป็นม้วนจาก 14 ประเทศ เหล็กแผ่นรีดเย็นชุบ หรือเคลือบด้วยโลหะเจือของอะลูมิเนียมและสังกะสีแบบจุ่มร้อนแล้วทาสีจากเวียดนาม อีก 2 สินค้าอยู่ระหว่างทบทวนว่าจะใช้มาตรการต่อหรือไม่ คือ เหล็กแผ่นรีดร้อนเจือโบรอนชนิดเป็นม้วน และไม่เป็นม้วนจากจีน และเหล็กแผ่นรีดเย็นชุบหรือเคลือบด้วยโลหะเจือของอะลูมิเนียมและสังกะสีแบบจุ่มร้อนจากจีน เกาหลีใต้ และไต้หวัน
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประเทศไทย ปี 2566 อยู่ระหว่างการใช้มาตรการ ได้แก่
1. สินค้าเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดเป็นม้วนและไม่เป็นม้วนจาก 14 ประเทศ
2. สินค้าเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดเป็นม้วนและไม่เป็นม้วนจากจีน และมาเลเซีย
3. สินค้าเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดเป็นม้วนและไม่เป็นม้วนจากบราซิล อิหร่าน และตุรกี
4. สินค้าเหล็กแผ่นรีดร้อนชนิดเป็นม้วนและไม่เป็นม้วนจากเวียดนาม และอียิปต์
5. สินค้าเหล็กแผ่นรีดร้อนเจือโบรอนชนิดเป็นม้วนและไม่เป็นม้วนจากจีน
6. สินค้าเหล็กกล้าไร้สนิมรีดเย็นชนิดม้วนแผ่น และแผ่นแถบจากเกาหลีใต้ ไต้หวัน และญี่ปุ่น
7. สินค้าเหล็กกล้าไร้สนิมรีดเย็นชนิดม้วนแผ่น และแผ่นแถบจากจีน
8. สินค้าเหล็กกล้าไร้สนิมรีดเย็นชนิดม้วนแผ่น และแผ่นแถบจากอินโดนีเซีย และมาเลเซีย
9. สินค้าเหล็กแผ่นรีดเย็นชนิดเป็นม้วนและไม่เป็นม้วนจากจีน เวียดนาม และไต้หวัน
10. สินค้าเหล็กแผ่นรีดเย็นเคลือบด้วยสังกะสีแบบจุ่มร้อนแล้วทาสีและเหล็กแผ่นรีดเย็นชุบหรือเคลือบด้วยโลหะเจือของอะลูมิเนียมและสังกะสีแบบจุ่มร้อนแล้วทาสีจากเวียดนาม
11. สินค้าเหล็กแผ่นรีดเย็นเคลือบด้วยสังกะสีแบบจุ่มร้อนชนิดเป็นม้วน และไม่เป็นม้วนจากจีน
12. สินค้าเหล็กแผ่นรีดเย็นชุบหรือเคลือบด้วยโลหะเจือของอะลูมิเนียมและสังกะสีแบบจุ่มร้อนแล้วทาสีจากจีน และเกาหลีใต้
13. สินค้าเหล็กแผ่นชุบหรือเคลือบด้วยโครเมียม (Tin Free Steel) จากจีน เกาหลีใต้ และยุโรป
14. สินค้าเหล็กแผ่นชุบหรือเคลือบด้วยดีบุกทั้งชนิดเป็นม้วนและไม่เป็นม้วน (Tin Plate) จากจีน เกาหลีใต้
ไต้หวัน และสหภาพยุโรป
15. สินค้าหลอดและท่อทำด้วยเหล็กหรือเหล็กกล้าจากจีน และเกาหลีใต้
16. สินค้าหลอดและท่อทำด้วยเหล็กหรือเหล็กกล้าจากเวียดนาม
17. สินค้าหลอดและท่อทำด้วยเหล็กกล้าไม่เป็นสนิมจากเกาหลีใต้ จีน ไต้หวัน และเวียดนาม
18. สินค้าเหล็กลวดคาร์บอนสูงรวมถึงเหล็กลวดคาร์บอนสูงที่เจือธาตุอื่นจากจีน
19. สินค้ากรดซิทริกจากจีน
20. สินค้าฟิล์มบรรจุภัณฑ์ไบแอคเซียลลีออเรียนเต็ดโพลิโพรพิลีน (BOPP) เกรดทั่วไปจากจีน อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

อยู่ระหว่างการทบทวน
1. สินค้าเหล็กแผ่นรีดร้อนเจือโบรอนชนิดเป็นม้วนและไม่เป็นม้วนจากจีน
2. สินค้าเหล็กแผ่นรีดเย็นชุบหรือเคลือบด้วยโลหะเจือของอะลูมิเนียมและสังกะสีแบบจุ่มร้อนจากจีน เกาหลีใต้ และไต้หวัน
3. สินค้ายางในชนิดที่ใช้กับรถจักรยานยนต์จากจีน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่