Summersonic in Bangkok 2024 กำลังจะเริ่มแล้ว ไล่เรียงไทม์ไลน์ อันน่าจดจำกันครับ 555

ผมมาบันทึกเรื่องราวของเทศกาลดนตรี "ระดับโลก" Summer sonic 2024 ที่จัดขึ้นในประเทศไทย ในเดือนสิงหาคม หรืออีกไม่กี่วันหน้านี้แล้วครับ ว่า ตลอดระยะเวลาตั้งแต่การเริ่มประกาศจัดงาน จนถึงตอนนี้ เป็นยังไงกันบ้าง ในฐานะที่จะเป็นซอฟต์พาวเวอร์ด้านดนตรีตามที่มีคนในรัฐบาลท่านนึงกล่าว T T

เกริ่นก่อนโดนดราม่า : ผมไม่ใช่หน้าม้ามาอวย หรือ มาก่นด่า ใดๆ , ผมเป็นลูกค้าที่ซื้อบัตรแพลตตินั่ม 2 วัน , ผมซื้อตั้งแต่พรีเซล 55555 ผมขำตัวเอง เลยอยากสรุปไทม์ไลน์เก็บไว้อ่าน 555

27-12-2023
หน้าเว็บไซท์ Summersonic.com ได้ลงโพสต์ ว่าจะจัด SummerSonic ที่ประเทศไทย ในปี 2024 !! ว้าวววว พร้อมๆ กับการเปิดเพจ Summersonic facebook ของไทย แฟนคลับผู้รักเสียงดนตรี และคลั่งไคล้ในงานเทศกาลดนตรี ต่างตื่นเต้น และเฝ้ารอคอย Line Up หรือ รายชื่อศิลปินที่จะมาทำการแสดง
เพราะงานนี้ ไม่เคยจัดเล็ก ใส่เต็มตลอด มีแต่วงดังๆ ที่มา 

- จากนั้น ก็มีการแถลงข่าว โดยรัฐบาลบอกว่า นี่คือซอฟต์พาวเวอร์ (ตรงไหน??) ของประเทศไทย ที่จะบอกถึง ศักยภาพ ความเป็นไทย (?) มุ่งหวังจะให้ไทย เป็นHUB ในการจัดงานดนตรีระดับโลกต่อไป ว่าไปนั่น ....

- และไลน์อัพแรกๆ ก็ได้ออกมา คนที่เห็นไลน์อัพถึงกับร้อง ว้าววววว  Yoasobi ก็มาและมี LAUV LAUFEY AURORA BODYSLAM (special guests BABYMETAL & F. HERO) NOTHING BUT THIEVES BRIGHT HENRY MOODIE  VIOLETTE WAUTIER

- ก็มีคนตั้งคำถามว่า อ้าว เห็นในเงาตอนโปสโปรโมท มีคนอื่นด้วย ทางผู้จัดก็รีบออกประกาศ ทันที ว่า เงา ไม่ได้แปลว่าจะมาทั้งหมดตามเงา (ฮ่าาา) แต่จะมีใคร รอชม
_____________________________________________

22-4-67 เริ่มประกาศพรีเซลตั๋ว

- มาแล้วๆ ตั๋วที่เรารอคอย ไลน์อัพยังไม่มาไม่เป็นไร เราจะไปดู Yoasobi 5555  แต่ก็มีดราม่าก่อน เพราะมีเรื่องราคา เรื่องการแบ่งโซน ตั๋ววีวีไอพี บลาๆ ที่ขัดกับงานเทศกาลดนตรีแบบสุดๆ เลยเลื่อนการพรีเซลไปก่อน ไปพิจารณาใหม่อีกที 
_____________________________________________

26-4-67 ประกาศราคาจำหน่ายตั๋ว ที่รับฟังความเห็นจากลูกค้าไปปรับปรุงใหม่

- เป็นเรื่องดีที่พอมีดราม่าทักท้วงไป ทีมงานก็แก้ไขให้อย่างรวดเร็ว ปรับราคาปรับผังใหม่หมด เอาใจแฟนเพลงมากๆ รายละเอียดคือ ขายแบบ 2 วันก่อน ราคาพิเศษพรีเซล

บัตร Silver  5,500 / Gold  6,000 / Platinum 7,500 / VIP 20,000 

ซึ่งความต่างของราคา ก็เป็นเรื่อง ห้องน้ำพิเศษ ทางเข้าพิเศษ เลนซื้อของที่ระลึกพิเศษ และ VIP ก็จะมี Lounge กับ พื้นที่แยกไป  โอเครับได้ตามนั้น
_____________________________________________

30-4-67 เปิดจำหน่ายบัตรอย่างเป็นทางการ

-ตอนแรกนึกว่าจะแย่งกันกด ระบบล่ม ปรากฏว่า ง่ายดายซะเหลือเกิน 555 เหมือนคนจองน้อย จองเสร็จคืนนั้นมาดูตั๋วยังไม่หมดเลย สงสัยคนจะรอไลน์อัพเต็มกัน และรอจองเฟส 2 (วันรุ่งขึ้นประกาศว่า ขายไป 5 พันใบครับ)
_____________________________________________

27/6/67 ปิดขายตั๋วรอบพรีเซล

- นานมาก เป็นการพรีเซลที่นานมาก 55555555555  และไลน์อัพ ก็ไม่ประกาศเพิ่ม เงียบมากเช่นกัน
_____________________________________________

28/6/67 เปิดขายตั๋วเฟส 1 ปรับราคา แต่ไลน์อัพเดิม

- รอบนี้มีตัวเลือกบัตร 1 วันเพิ่มมา กับบัตรสองวันที่ราคาแพงขึ้นนิดหน่อย ประมาณ 1 พัน แต่บัตร VIP ราคาเดิม 5555 โอย อะไร๊!!!
_____________________________________________

1/7/67 เปิดไลน์อัพที่ 2 โอ้โหววววววว มีอัพเดทแล้ว
ก็มีศิลปินเพิ่มมาประมาณ 10 วง ที่คนกรี๊ดๆ ก็ Suede / One republic  แต่ใดๆ ก็ตาม เป็นงานเทศกาลดนตรีญี่ปุ่น ที่มีวงญี่ปุ่นมาน้อยมาก แม้แต่แฟนๆ ยังสงสัย ว่าทำไมมันน้อยขนาดนี้ แต่ก็ยังคาดหวังถึงไลน์อัพ 3

นอกจากนี้ คนยังเริ่มสงสัยว่า ศิลปินน้อยแบบนี้ จะมี 2 เวทีทำไม ซึ่งแรกๆ ผมอ่านแล้วก็ยังเฉยๆ แต่ตอนนี้ มันเป็นเรื่องจริงแล้ว ที่มันโดนยุบเหลือเวทีหลักอันเดียว T T 

เดือนนี้ หนักไปทางโพสต์ขอบคุณสปอนเซอร์ ผมก็ชื่นชมสปอนทุกท่านด้วย ที่ช่วยอุดหนุนให้งานนี้มันจัดได้ ทั้งๆ ที่ดูแล้วท้อแท้มาก 555 คนซื้อบัตรเค้ารู้กัน

______________________________________________

เดือนสิงหา เดือนที่จะงาน

- เงียบๆ เช่นเคยกับเพจ และความคืบหน้า มีประกาศเมอร์แชนไดซ ที่จะขายในงาน ซึ่งก็มีคนตาดีเห็นแล้วว่า มีเสื้อไลน์อัพขาย ซึ่ง ก็มีไลน์อัพ เท่าที่เค้าประกาศมานั่นแหละ หมดหวังแล้วชีวิต 55555555555555 ไลน์อัพ 3 เป็นหมันไปแล้ววว

- แถม 14 สิงหา ฟ้าผ่ากลางใจคนซื้อตั๋วทุกคน เมื่อผังงานออกมา โดยระบุว่า 

 ‘MEGA STAGE’ สเตจที่รวมทุก Line-up ไว้ในที่เดียว
เราจึงขยายเวทีให้ใหญ่ยิ่งขึ้น! เพื่อให้ทุกคนเก็บโมเมนต์กับศิลปินที่คุณชอบได้เต็มอิ่ม ครบทุกศิลปินที่รัก ฟังทุกเพลงที่ชอบ
ให้คุณสนุกต่อเนื่องได้แบบไม่ต้องย้ายเวที  ไม่เพียงเท่านั้น งานนี้ยังมี ‘‘RISING STAGE’’
ห้คุณได้ทำความรู้จักกับศิลปินไทยรุ่นใหม่ ที่จะมาปล่อยแพสชันผ่านเสียงเพลงให้ได้ฟัง

อ่านดูเหมือนจะน่าสนใจ แต่เมื่อมาเห็นภาพผังจัดงานแล้ว ทุกคนก็อุทานเป็นเสียงเดียวกัน !!

เวทีหาย !!!!

ชมภาพประกอบ ผังงาน ที่ประกาศทีแรก


เวทีสองฝั่ง มีฮอลตรงกลางเครื่องดื่มน้ำนู่นนี่

พอภาพงานจริง


ได้เวที 1 อัน บวกกับเวทีศิลปินหน้าใหม่ บวกซุ้มขายของเล็กๆ ตรงกลาง 555555 โอย ร้องไห้สุดเสียง คนดูจะเบียดกันขนาดไหนไม่อยากจะคิด 
___________________________________________

17/8/67 เพิ่มอัพเดทให้แฟนเพลงชื่นใจ ด้วยการเปิดตัวแพ็คโต๊ะจีน555

- ไปให้สุดครับ สงสัยบัตร vvip เหลือ เลยเปิดแพ็คโต๊ะจีนระดมทุน มีสองแพ็คให้เลือก
1.vVip gold - 195,000 (1วัน) 295,000 (2วัน) ต่อ 8 คน มีเหล้ายาปลาปิ้งพร้อม แต่ไม่รู้มีหูฉลามหมูหันให้มั้ย
2. Vvip platinum อภิสิทธิ์เหนือระดับ 245,000 (1วัน)  395,000(2วัน) ต่อ 8 คน จะต่างกันตรงความหรูของเหล้า แถมเตกิล่าให้ดีกว่าแพ็คโกลด์ 5555

กลายเป็นงานเทศกาลโต๊ะจีนไปแล้ว ฮือ

- ตอกย้ำความสนุก(ของแฟนเพลงที่ซื้อบัตรแพลตตินั่ม) ด้วยการแจ้งโปรจากสปอนเซอร์ ว่าแค่โชว์บัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิตของสปอน ก็สามารถเข้างานได้ด้วยเลนพิเศษ exclusive fast lane แบบเดียวกับที่คนซื้อตั๋วแพลตตินั่ม ได้เลย 55555555555TT55555555

ก่อนงานยังไม่จบ น่าจะมีอะไรสนุกๆ ออกมาเซอร์ไพรซ์พวกเราอีกแน่ๆ ครับ😆

____________________________________________

21/8/67 เพิ่มคำถามในใจลูกค้า ด้วยการ ออกกฏ No Re-Entry หลัง 5 โมงเย็น

ยัง ยังไม่จบ 555 เมื่อวานก็มีการประกาศวันเวลาเปิดงาน เข้างาน และกฏกติกาเพิ่มเติมหน้าเพจ ซึ่งมีจุดนึงที่เป็นที่สงสัยกันมาก คือ "หลังจาก 5 โมงเย็น No Re-entry" << อันนี้ข้อคามจากออฟิเชี่ยลเลยนะครับ

คำถามครับ !??
1. ทำไมต้องห้ามออกไปและกลับเข้างาน หลัง 5 โมงเย็น ? ในเมื่องานเทศกาลดนตรีแบบนี้ เข้าออกตอนไหน ก็อิสระ ถ้าอยากดูศิลปินรอบสามทุ่ม ต้องเข้ามาตั้งแต่ก่อน 5 โมงเย็น และด้วยไลน์อัพแบบนี้ จะต้องไปนั่งฟังวงที่ไม่ได้ชอบ เป็นเวลา 4 ชั่วโมงเต็มๆ เพื่อออออออ
2. บางคนบอกว่า เป็นมาตรการกันการวนริสแบนด์เข้างาน  อ่า มีเหตุผล แต่ทางแก้อื่นๆ ก็มีนี่ เช่น ปั๊มแขน ก็ทำได้นะ ทำไมต้องกีดกัน 5555
3. หรือเป็นเรื่องความปลอดภัย แต่งานเทศกาลดนตรีแบบนี้ มันไม่เหมือนการจัดคอนเดี่ยวๆ ที่คนจะเข้าจะออกทำให้วุ่นวาย ทำไมต้องกั๊กเวลา?
4. แล้วเกิดเหตุการณ์ที่ คนแห่ทะลักกันมา ช่วง 4 โมงใกล้ 5 โมงเพราะกลัวจะเข้าไม่ได้ แล้วจะเกิดความโกลาหลมั้ย ถ้าแถวยาวจนเข้าไม่ทัน จะปิดเลยมั้ย 5 โมงเป๊ะ หรือยังไง จะต่อเวลาให้ขนาดไหน 
5. บางเมนท์บอกว่า No re entry สำหรับคนที่เข้าไปแล้ว แต่คนยังไม่เข้างาน เข้าเมื่อไหร่ก็ได้ เอ้า 555 มีงี้ด้วย ไม่ชัดเจนจนแฟนเพลงคาดเดาต่างๆ นานา บันเทิงสุด แล้วคนซื้อบัตร 2  วัน เข้าไปวันแรกแล้ว วันที่สองอยากเข้า 5 โมงเย็น นับเป็น Re retry มั้ย T T

แล้วก็ตามเคย ไม่มีการแถลงเพิ่มเติมหรือตอบคำถามลกค้า ในเพจสักนิด เฮ้อ  ที่คนอยากออก อาจจะอยากออกไปกินข้าวข้างนอก เพราะฟู้ดโซนตามงานนี่ ขนาดงานใหญ่ๆ ยังบรรลัย แล้วงานนี้บูธจิ๋วๆ จะเหลือเหรอ จะมีไรกินมั้ย จะมีที่นั่งกินมั้ย คิดแล้วก็ เศร้า

______________________________________________________________
จบแล้วครับ ไทม์ไลน์งานเทศกาลดนตรีระดับโลก ที่จัดงานได้จุ๋มจิ๋มน่ารัก มินิมอล สไตล์ไทยแลนด์สุดๆ ผมก็จะไปร่วมงานทั้งสองวันถ้ามีโอกาสจะมารีวิวอีกทีนะครับ ขอตัวไปร้องไห้ก่อน 5555555555555555TT5555555
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่